SINGAPORE IS COOL: WALKING THROUGH

SINGAPORE IS COOL
WALKING THROUGH
สิงคโปร์ 1 วัน ตะลุย 4 ย่าน 4 วัฒนธรรม

คุณรู้หรือไม่ สิงคโปร์เกิดจากการรวมตัวกันมาจากหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นจีน อินเดีย มลายู และชวา และด้วยความที่เป็นเมืองท่าที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ จึงเป็นที่หมายปองของกลุ่มล่าอาณานิคม เคยตกเป็นอาณานิคมของทั้งโปตุเกส ฮอลันดา อังกฤษ ชวา รวมถึงประเทศไทยเราด้วยนะ…

หลักๆ แล้วพูดภาษาอังกฤษกัน แต่ก็ยังมีภาษาราชการอื่นๆ ตั้งแต่จีนแมนดาริน มลายู และทมิฬ ดังนั้นแล้ว ก็ไม่แปลกใจเลยครับ ที่ประเทศนี้จะมีความหลากหลายอย่างมากในแง่ของวัฒนธรรม และไลฟ์สไตล์ น่าสนใจมากขึ้นไปอีก เมื่อพบว่าตัวประเทศไม่ได้ใหญ่มากแต่รวมความหลากหลายไว้มากขนาดนี้ได้ยังไง บางย่านประมาณว่าเราสามารถเดินข้ามฝั่งวัฒนธรรมความเป็นอยู่กันเลยทีเดียว

มันสนุกมากเลยนะที่แค่กระโดดขึ้น MRT ละโผล่ในย่านต่างๆ โผล่ขึ้นมาก็จะเจอบรรยากาศที่แตกต่างกัน ที่สถานีของแต่ละย่าน จะมีบรรยากาศเข้ากับตีมของเชื้อชาตินั้นๆ และวันนี้ครับ ผมจะพาเพื่อนๆกระโดดขึ้นรถ MRT และไปโผล่ที่ย่านต่างๆที่คัดมา 4 ย่านด้วยกัน โดยแต่ละย่านเรียกได้ว่าสุดทางของพี่แกทุกอัน

อินเดีย LITTLE INDIA
จีน CHINATOWN
ยุโรป ORCHARD ROAD
อาหรับ KAMPONG GLAM

อ่าวๆ แค่คิดก็เริ่มสนุกแล้วใช่มั้ยครับ ถ้าอย่างงั้นเราไปลุยกันเลยดีกว่า ภารกิจ สิงคโปร์ 1 วัน ตะลุย 4 ย่าน 4 วัฒนธรรม
สิงคโปร์รอพวกเราอยู่ go go go

 

เปิดตัวด้วยย่านที่ผมชอบที่สุด ไม่ต้องพูดเยอะ ชื่อมันบอกอยู่แบบชัดเจน
“อินเดียน้อยในเมืองใหญ่”
อะไรประมาณนั้นล่ะครับ สำหรับที่นี่เดิมเป็นสถานที่เลี้ยงปศุสัตว์เก่า นำทีมโดยแรงงานชาวอินเดียตั้งแต่สมัยที่สิงคโปร์และอินเดียเป็นอาณานิคมของอังกฤษ การปศุสัตว์และการค้าขายกระตุ้นการจ้างงานมากขึ้น จนมีชาวอินเดียจำนวนหนึ่งหลั่งไหลมาในที่แห่งนี้ จนกลายเป็นชุมชนชาวอินเดียในที่สุด

ผมเอง
#leisureprojects

แสบๆแบบนี้แหละ ของจริง

ในย่านนี้แค่เดินเข้ามาก็จะรู้สึกถึงความเป็นอินเดียได้ในทันที ด้วยสถาปัตยกรรม mood&tone ผู้คน แต่ไม่ว่าอะไรก็ไม่เด่นเท่า “กลิ่นเครื่องเทศ” กลิ่นที่ตลบอบอวลในอากาศเกือบทุกบริเวณของย่านนี้ เท้าจรดพื้นย่านปุ๊บแบบว่า “ฉันมาถึงอินเดียแล้ว” ยังไงยังงั้น

ถนน Buffalo และคุณจะเห็นรูป/รูปปั้นวัวควายเต็มไปหมดเลยครับ

แอบมองเธออยู่นะจ้ะ

ผมชอบย่านนี้ที่สุดใน 4 ย่าน เหตุผลคือ ที่นี่มันสุดทางที่สุด ด้วยการเล่นสีสดๆสไตล์อินเดีย และการสร้างบ้านเรือนของที่นี่ มันดูมี gimmick ไปหมด ดังนั้นคุณจะได้รูปมาเยอะมาก
(มากจริงๆ) และปัญหาคือ คัดไม่ออกเสียด้วย เพราะแม่งสวยหมด ตอนนี้ก็ยังหนักใจเลือกมาลงไม่ถูก

คลุมโทนแบบไม่ได้ตั้งใจ

Sri Veeramakaliamman Temple วัดฮินดูชื่อดังในย่านนี้ เป็นสถานที่ที่ชาวฮินดูมาไหว้ขอพร ด้วยความที่ตกแต่งอย่างสวยงาม จึงกลายเป็น destination ที่ตากล้องต้องแวะมาเก็บภาพกัน

CHINATOWN

มาถึงย่านที่ 2 ย่านชุมชนชาวจีน อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่สมัยอาณานิคมอังกฤษ มีตั้งแต่ จีนไหหลำ แต้จิ๋ว และ ฮกเกี้ยน คึกคักมากทีเดียวครับสำหรับที่นี่ อาจจะเจอคนไทยได้ประปราย เพราะคนไทยอยู่ที่นี่มีเยอะมากพอควรเลย อย่างที่ว่าพวกสิ่งก่อสร้างจะเป็นกลิ่นอายแบบที่เราคุ้นเคย เพราะจะมีความจีนแบบเยาวราชบ้านเรานั่นแหละ ร้านรวงของฝากเหมือนอยู่สำเพ็ง แต่เปลี่ยนของฝากจากพวงกุญแจรูปช้างเป็นรูป merlion แทน

เจ๊ก vibes

ครับ ขอคั่นเวลากันเล็กน้อย ผมยังไม่ทันได้แนะนำเพื่อนร่วมทริปของผมเลย เพื่อนหมอที่ผมทำงานอยู่ด้วยกัน คุ้นๆหน้ามั้ยครับ วันนี้ผม ริท ปาล์ม รวมทีมกันมาพาเที่ยวสิงคโปร์ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ พวกเราจะพาไปชมไชน่าทาวน์กัน

ปาล์ม ดีกรีอดีตเชียร์หลีดเดอร์ม.ธรรมศาสตร์ หล่อไม่สู้เขา อันนี้เบื่อจะแนะนำแล้ว 5555

ริท อันนี้ก็ไม่อยากแนะนำมันละ ไปถึงสิงคโปร์ก็ยังโดนขอลายเซ็น เบื่อ 555

อันนี้ผมเอง เบื่อไม่ได้นะ 5555

อ่ะ พวกผม 3 คนจะพาไปโดนที่แรกก่อน
Ya Kun Kaya Toast ร้านนี้เป็นร้านดังของ สิงคโปร์เลยครับ มีหลายสาขาด้วยกัน แต่ที่ CHINATOWN เป็นสาขาที่เก่าแก่ที่สุด อารมณ์ไม่ต่างอะไรกับร้านกาแฟโบราณแถบภาคใต้บ้านเรา จะเป็นขนมปังแยมมะพร้าว เคลือบเนยหอมๆ ไข่ลวก และเครื่องดื่มคู่กัน เช่น ชา กาแฟ ฯลฯ ที่ผมแนะนำเพราะชอบ มันหอม และกรอบ จิ้มไข่ลวกราดซีอิ๊ว หวานมันเค็ม ดีมาก ดีมากมาก คือจะว่าไงดี เมนูนี้ ผมให้ top rank สำหรับของกินแนะนำเลย เหมาะกับการไปทานตอนเช้าๆ ต้องไปโดนนะจ้ะ

ร้านโกปี๊บ้านเรานี่เอง

ง่วงมั้ยครับ หมอปาล์มมันถามมา

ใน Chinatown นี้ ยังมีอีกร้านหนึ่งที่ต้องโดน ที่นี่คือ Hawker Chan เป็นร้านข้าวหน้าไก่ซีอิ้วในตำนาน ที่อร่อยมาก อร่อยระดับมิชลิน 1 ดาวเลยทีเดียว ถือเป็น Street Food แรกของโลกเลยนะครับที่ได้รางวัลนี้ ราคาเบามาก เมื่อเทียบกับร้านใดๆในสิงคโปร์ ส่วนตัวผมชอบนะ อร่อยมาก บรรยากาศและแพคเกจจิ้งดูบ้านๆ แต่เนื้อไก่พี่แกไม่บ้านเลย มีความแน่น กลมกล่อม น้ำจิ้มดี อร่อยมากสำหรับบะหรี่หน้าไก่

Ice Kachang and Chendol น้ำแข็งไสเย็นๆ เนื้อละเอียด กับน้ำเชื่อมราดเนี่ยแหละ บิงซูก็ต้องเก็บไปก่อน เพราะอันนี้ถือเป็นอะไรที่ traditional มากๆ ยังไงก็น่าไปลองนะครับ ร้อนๆแบบที่สิงคโปร์นี่ อันนี้คือทางรอด

Maxwell Food Centre โรงอาหารธรรมดาเลย แต่ดันมีร้านข้าวมันไก่ในตำนานอยู่ ร้านนี้ชื่อ Tian Tian Hainanese Chicken Rice ร้านข้าวมันไก่สิงคโปร์ หรือข้าวมันไก่ไหหลำเนี่ยล่ะ เดินเข้ามาปุ๊ปจะต้องชะงัก 1 ก้าว เพราะคนต่อคิวยาวมากๆ ไม่หนำซื้อยังมีรายการมาถ่ายทำอีก เว่อมากเลย ผมก็ไม่รอช้า ต้องไปโดนกับเขาซะหน่อยตามกระแส จะบอกว่าผมชอบนะ มันดีมากเลย งานข้าวมันที่นี่ผมยกให้ว่าเป็นข้าวมันที่อร่อยมากต้นๆในชีวิตเลยครับ เนื้อไก่เด้ง แน่นแบบที่เคี้ยวละหนับหนับ แฟนข้าวมันไก่ ห้ามพลาดแบบเด็ดขาด The must

ORCHARD ROAD

มาถึงย่านที่ 3 ย่านนี้เป็นย่านของคนรวยเก่าสิงคโปร์ ปัจจุบันเป็นถนนสายเศรษฐกิจ เติมเต็มด้วยตึกหรู ห้างสรรพสินค้าแบบ high-end และแบรนด์ระดับโลก เรียกได้ว่าเป็นย่านสุดฮิปที่รวมไลฟ์สไตล์หรูหราต่างๆไว้ด้วยกัน ตามท้องถนนจะเป็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ มีห้างตลอดทางคิดว่าเกิน 20 ห้าง ในระยะทาง 1-2 กิโล หรูหราและสวยงามตามท้องเรื่อง สามารถลงจากสถานีรถไฟที่ต่างกันได้หลายสาย ผู้คนเดินกันขวักไขว่ตลอดวัน ถ้าจะไป เตรียมตังไปเยอะหน่อยนะครับ เพราะขาช็อปเดือดร้อน

สำหรับผม ที่นี่เต็มไปด้วยไลฟ์สไตล์แบบแปลกๆและน่าสนใจ ดูคนที่นี่เดินไปเดินมาสนุกดีครับ

ดีไซน์ล้ำไปอีก

KAMPONG GLAM

ย่านสุดท้ายของผม เริ่มต้นตั้งแต่สมัยอาณานิคมอังกฤษ ย่านนี้ถูกจับจองโดยชาวอาหรับ สร้างเป็นชุมชนเล็กๆ ที่มีทั้งมิสยิดสุลต่าน และร้านรวงที่ขายพวกเสื้อผ้า ผ้านานาชนิด รวมถึงเครื่องหอมต่างๆ กลายเป็นที่ที่โดดเด่นสุดๆในแง่ของสไตล์

ที่นี่จะเจอแต่ชาวมุสลิม จูงลูกจูงหลานมาที่มิสยิดกัน ชุมชนสวยมากครับ มีการเล่นลวดลายต่างๆแบบอาหรับ ผู้คนชอบทำแอคชั่นแบบแปลกๆดี เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายแนวสตรีทเป็นที่สุด

โดดกลางแสงแดด

จูงลูกจูงหลานมาที่มิสยิดกัน

ติดกันกับ Arab Street ที่นี่คือ Haji Lane ถนนสายฮิปสเตอร์ที่ใครก็จะต้องมาเยือนเพื่อถ่ายรูปไปอวดในโซเชียลกัน มันไม่ได้มีอะไรมากหรอกครับ แต่มันจะเก๋ๆตรงที่มีร้านตกแต่งแบบเท่ๆตลอดทาง มี grafiti ตามผนัง ถ้าให้ดีจริงๆ ต้องมาในช่วงเย็น ที่นี่จะเรียงรายไปด้วยบาร์ต่างๆ บรรยากาศจะเปลี่ยนเป็นโซนนั่งชิลในทันที

ทำเท่นะ ให้เขาไป

รูปสุดท้ายละ ปิดเซท SINGAPORE IS COOL แล้วครับในที่สุด นี่คงเป็นอีกประเทศนึงที่ผมจะต้องคิดถึงไปอีกนาน ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีๆในการออกไปพักผ่อน ใช้ชีวิตช้าๆในต่างเมือง เดินไปรอบๆ กระโดดขึ้นรถไฟไปโผล่ที่โน้นทีที่นี้ที ปล่อยมุมมองและความคิดไปกับกระแสชนข้างหน้า ผมว่าบางทีการเที่ยวแบบไม่แพลนอะไรเลย ก็มีความสนใจไปอีกแบบ เราจะโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากขึ้น ให้เวลากับสถานที่ข้างหน้ามากขึ้นอีกหน่อย… แทนที่จะมองแต่แพลนต่อไป คุณจะรู้สึกเหนื่อย แต่ไม่เหนื่อย ลองอะไรแบบนี้บ้าง ก็สนุกดีนะครับ

ติดตามชม contents ดีๆจาก PYONG : Traveller X Doctor ได้ในครั้งหน้า รับรองว่าคัดสรรแต่สิ่งดีๆให้คุณอย่างต่อเนื่องแน่นอน

ติดตาม contents ในเซท SINGAPORE IS COOL ทั้งหมดได้ที่นี่
MARINA VIBES https://pyongtravellerxdoctor.com/2018/12/singapore-is-cool-marina-vibes/
HOTEL MONO https://pyongtravellerxdoctor.com/2018/12/singapore-is-cool-hotel-mono/
SUMMER EDITION https://pyongtravellerxdoctor.com/2018/12/singapore-is-cool-summer-edition/

เจอกัน
เปียง

#PYONGDOCTOR
#และสิงคโปร์จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป�
#SINGAPOREISCOOL