AN HOUR TO AYUTTHAYA

อยุธยาห่างไปแค่หนึ่งชั่วโมง

สวัสดีครับ ผมเปียง เสาร์อาทิตย์นี้มีแพลนไปที่ไหนหรือยังครับ? หากยังแล้วล่ะก็ ผมมีที่เที่ยวใกล้ๆกรุงเทพฯมาแนะนำกัน เมื่อหลายเดือนก่อนผมไปอยุธยามาครับ ได้เก็บคอนเทนต์สนุกๆมาฝากด้วยนะ แต่ยังไม่ได้มีโอกาสโพสต์แชร์ให้ดูกันสักที แพลนเที่ยวครั้งนี้จะเป็นแนวสบายๆ one-day trip กับโลเคชั่นเช็คอินที่ผมคัดมาอย่างดี ใครสนใจ จูงมือกันไปได้ เพราะการไปตามรอยครั้งนี้ทำได้ไม่ยากเลยครับ

อยุธยาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีความเปลี่ยนแปลงไปเยอะพอตัวอยู่เหมือนกันครับ ที่นี่กลายเป็นที่เที่ยวแนวไลฟ์สไตล์มากขึ้น มีร้านอาหาร ร้านกาแฟและห้างร้านใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย จนกลายเป็นว่า การมาเที่ยวอยุธยาสมัยนี้ ไม่จำเป็นต้องจบที่แค่ที่วัดวาอาราม โบราณสถาน หรือปางช้างอีกต่อไป เราสามารถวางแพลนเที่ยวได้หลากหลายตามความสนใจของแต่ละคน

ในทริปนี้ผมเน้นพาไปสถานที่เที่ยวที่ผมเห็นว่าถ่ายรูปสนุก มีอะไรที่น่าสนใจให้ชม แทรกด้วยโบราณสถานเล็กๆน้อยๆ ร้านอาหารและคาเฟ่แนะนำซัก 2-3 ร้าน แล้วจบด้วยกุ้งเผามื้อใหญ่ที่แอบกระซิบเลยว่าที่นี่คุณจะต้องมาโดนให้ได้ ผมลิสต์แพลนเอาไว้ในคอมเมนต์นะครับ

หากว่าพร้อมแล้ว ตามผมมากันเลยครับ

เปียง
#PYONGDOCTOR

FACEBOOK – PYONG Traveller X Doctor
INSTAGRAM – pycaptain
YOUTUBE CHANNEL – PYONG : Traveller X Doctor
TWITTER – @pyongdoctor
WEBSITE – www.pyongtravellerxdoctor.com

ปางช้างอยุธยา 9.00 – 10.00
SALA 10.00-12.00
ครัวผักหวาน 12.00-13.00
ตลาดน้ำอโยธยา 13.00-15.00
กรุงเก่า “เตี๋ยวเรือ”. 15.00 – 16.00
BUSABA 16.00 – 17.00
วัดมหาธาตุ 17.00 – 18.30
กุ้งเผา ที่ตลาดกลาง 18.30 – 21.00
*พิมพ์ลงใน template ใน folder PY plan แล้วแปะใน comment


ที่อยุธยามีอะไรใหม่ๆมาให้ดูเยอะขึ้นเรื่อยๆครับ โดยเฉพาะในพักหลังมานี้


ภาพตัวอย่างสวยๆจาก SALA ร้านอาหารหรูริมน้ำ กับไอเดียการตกแต่งสถานที่ที่ล้ำมากๆ


ลองชมอีกภาพจาก BUSABA เดี๋ยวผมจะพาไปชมกันโดยละเอียดอีกครั้งครับ


พวกเราเริ่มเดินทางจากบ้านตั้งแต่ช่วงเช้าแบบไม่ได้เร่งรีบอะไรมาก มาถึงอยุธยาในช่วงสาย เหมาะกับการเที่ยวง่ายๆ สไตล์ one-day trip

หมายเหตุ
ตามตารางของเราเริ่มต้นที่ปางช้างอยุธยา แล เพนียด (หรือ วังช้าง แล เพนียด ในชื่อปัจจุบัน) แวะไปชมความน่ารักของน้องช้างที่เราคุ้นเคย กิจกรรมที่ถูกจัดให้นักท่องเท่ียวก็อย่างเช่น การขี่ช้างชมเกาะเมือง ลอดใต้ท้องช้างเพื่อเสริมสิริมงคล และป้อนอาหารช้าง จากนั้นเราไปร้านอาหารครัวผักหวานสำหรับมื้อเที่ยง ร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดอยุธยา จุดเด่นของทางร้านก็คือการนำผักหวานมาเป็นวัตถุดิบในอาหาร เมนูแนะนำคือ ก๋วยเตี๋ยวผักหวาน ยำผักหวาน และ เห็ดภูฏานทอดกรอบ ที่ผมเอามาเล่าตั้งแต่แรก เพราะผมไม่ได้เก็บรูปจากทั้งวังช้าง แล เพนียด และร้านครัวผักหวานมาครับผม


ขณะนี้อยู่กันที่ SALA โรงแรม Luxury Boutique ในเขตตัวเมืองอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (ตรงข้ามกับวัดพุทธไธศวรรย์)

ที่นี่โด่งดังมากครับใน Social Media ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึงสิ่งนี้ กำแพงอิฐมอญขนาดสูงใหญ่ วางตัวในลักษณะโค้งเว้าอย่างสวยงามทอดตัวยาวเป็นทางเดิน ถือเป็นแลนด์มาร์คถ่ายรูปของโรงแรมนี้เลย


ความน่าสนใจของที่นี่คือสีขาวของตัวโรงแรมที่ออกแบบมาเป็นแนว Modern กับกำแพงอิฐมอญสีส้มทำมาคล้ายกับสถาปัตยกรรมในโบราณสถานของอยุธยา ตัดกันอย่างชัดเจนทั้งสีและสไตล์

แต่นอกจากจะเป็นโรงแรมแล้ว ก็ยังมีห้องอาหารอีเทอรี่ แอนด์ บาร์ (eatery & bar) ที่ถึงแม้จะไม่ได้มาพัก แต่แวะมาทานอาหารที่นี่เป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากโรงแรมติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทางห้องอาหารจึงจัดโซน Out Door ริมแม่น้ำไว้ ซึ่งนอกจากจะได้วิวแม่น้ำแล้ว ยังได้วิวของวัดพุทธไธศวรรย์ ที่ตั้งเรียงรายอยู่ฝั่งตรงข้ามอีกด้วย ถ้ามาช่วงเย็นๆ แดดอ่อนๆ จนไปถึงพระอาทิตย์ตกดิน ก็จะเป็นมื้อ dinner ที่แสนโรแมนติกเลยล่ะครับ

นอกจากนี้ยังมีภาพศิลปะต่างๆ ที่ถูกรวมไว้ในโซนแกลลอรี่ให้เราได้เดินชมอีกด้วย


เช่นเดิมครับ ผมยังคง enjoy กับการถ่ายภาพอะไรแบบนี้อยู่เหมือนเดิม ยิ่งดูจริงเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีสเน่ห์มากเท่านั้น คุณว่าไหม


เดินบนท้องถนนในวันที่แดดแรงขนาดนี้ก็ทำให้กดได้ภาพสวยๆมาเยอะอยู่เหมือนกัน


แวะต่อมาที่ตลาดน้ำอโยธยาครับ

“ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดนัดชุมชนวิถีไทย สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมใจกลางเมือง” คือสโลแกนของที่นี่


ที่นี่จำลองบรรยากาศของชุมชนริมน้ำสมัยก่อนครับ สร้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม มีร้านขายของต่างๆ ทั้งพวกเสื้อผ้าและของฝาก รวมถึงอาหารมากมาย ปกติที่นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ


ร้านค้าแต่ละร้านมาในธีมของบ้านเรือนทรงไทย รายล้อมรอบสระน้ำขนาดใหญ่ตรงกลางตลาด มีเรือให้นั่งชมบรรยากาศภายใน และตลอดทั้งวันก็ยังมีการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ให้เราได้ชมอีกด้วย


ณ ตรงหัวมุมแยกกองกำกับฯ ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวคลาสสิคที่จัดว่าเด็ดมากๆอยู่ร้านนึงครับ อยากให้ลองไปชิมดู “กรุงเก่าเตี๋ยวเรือ”


ต้องบอกว่าปากต่อปากจริงๆสำหรับร้านนี้ ผมลองสั่งก๋วยเตี๋ยวเรือทั้งแบบแห้งและแบบน้ำมาชิม ต่อด้วยผัดไทยและหมูสะเต๊ะ ไม่ผิดหวังเลยสักจาน เปรี้ยวถึง เผ็ดถึง หอมมากๆครับ ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย


หลังจากทานกันมาตลอดทริป ก็ยังยืนยันที่จะไปหาอะไรอร่อยๆทานต่อครับ ขณะนี้ผมอยู่ที่ BUSABA โรงแรมกึ่งโฮสเทลเปิดใหม่บนถนนอู่ทอง โด่งดังใน Social Media อีกเช่นกัน ด้วยการออกแบบเป็นบ้านทรงไทยสไตล์มินิมอล โดดเด่นด้วยการใช้สีขาวโพลนทั้งหลัง และเล่นกับเส้นสาย ทรงเลขาคณิตต่างๆ ซึ่งผมชอบมาก


ฝั่งของคาเฟ่ก็น่ารักดีนะครับ เราลองไปดูข้างในกัน


ชาเย็นที่ตกแต่งด้านบนด้วยน้ำตาลสายไหมจากโรตีสายไหมของขึ้นชื่อของอยุธยา


บรรยากาศโดยรวมน่ารักดีครับ เรานั่งทานขนมกันอยู่สักพัก ก่อนแวะไปที่วัดมหาธาตุในช่วงพระอาทิตย์ตก


วัดมหาธาตุเป็นหนึ่งในวัดของเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ในสมัยก่อนวัดมหาธาตุเป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุแล้ว ยังถือเป็นวัดที่เป็นศูนย์กลางเมืองและเป็นสถานที่จัดพระราชพิธีต่างๆ ของกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย


เดินตามรอยประวัติศาสตร์


แสงเงาที่ตกกระทบบนโบราณสถานแห่งนี้ ทำให้ที่นี่ยิ่งดูมีสเน่ห์มากกว่าปกติ


พระปรางค์ขนาดใหญ่ในปัจจุบันพังทลายลงมาหมดแล้ว เสียดายที่ไม่มีโอกาสได้เห็นความยิ่งใหญ่แบบสมัยก่อน


ร้อนอยู่นะครับ


นักท่องเที่ยวนับเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการถ่ายภาพโบราณสถานแบบนี้


ศิลปะอยุธยา ส่วนใหญ่ได้รับความเสียหาย พระพุทธรูปหินทรายหลายองค์เหลือแต่เศียร ไม่ก็เหลือแต่องค์พระให้รุ่นพวกเราได้เห็น


อีกสิ่งที่โด่งดังมากของที่นี่คือเศียรพระพุทธรูปหินทรายในรากไม้ มีความสวยงามและแปลกตา กลายเป็นมุมที่ทำให้วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงอย่างมากสำหรับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ


ผมเก็บภาพสวยๆในช่วงเย็นของตัวเมืองเก่ามาฝาก


เย็นแล้วนะครับ หิวกันหรือยัง


แสงสีทองตกกระทบลงตามมุมต่างๆในบ้านเมืองของที่นี่ สวยงามมากๆครับ


ผมเดินทางไปถึงที่สุดท้ายก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯกัน หากพูดถึงอยุธยา ที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คงเป็นกุ้งเผาอยุธยานี่แหละ ผมแนะนำบริเวณตลาดกลางครับ ที่นี่เป็นแหล่งรวมร้านกุ้งเผาอร่อยๆไว้หลายร้านให้เราเลือกเข้าไปรับประทานกัน มีทั้งแบบร้านอาหารทะเลปรุงสำเร็จ และขายแบบสดๆวางขายเรียงรายตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงท้ายตลาด จุดเด่นก็คือความสดที่ทำให้เนื้อกุ้งหวานและแน่น แต่ราคากลับย่อมเยาผิดคาด


วันนี้ทั้งวันเลยครับ ผ่านไปไว แต่ก็คุ้มมากๆ กับหนึ่งวันที่เสียไป ผมแปะแผนเที่ยวไว้ในคอมเมนต์หน้าโพสไว้แล้วนะครับ ใครสนใจไปตามรอยกันได้ แล้วอย่าลืมแท็กกลับมานะครับ ผมรออ่านรอชมภาพอยู่นะ

ลาไปก่อนครับวันนี้ จะพาไปเที่ยวใหม่ในครั้งหน้า แล้วเจอกันนะครับ

รัก, เปียง
#PYONGDOCTOR

FACEBOOK – PYONG Traveller X Doctor
INSTAGRAM – pycaptain
YOUTUBE CHANNEL – PYONG : Traveller X Doctor
TWITTER – @pyongdoctor
WEBSITE – www.pyongtravellerxdoctor.com

Leave a comment