THE ROOFTOP CONQUEROR THE NEW GALAXY S22 ULTRA 5G

THE ROOFTOP CONQUEROR
THE NEW GALAXY S22 ULTRA 5G

สวัสดีครับ ผมเปียง พบกับผมและ Galaxy S22 Ultra สมาร์ทโฟนตัวใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อคืนวันก่อนนี้ครับ นับเป็นครั้งแรกที่มีการรวบรวมความสามารถทั้งหมดของรุ่น flagship ของ Samsung Galaxy ทั้ง S และ Note เข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์ กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ทรงพลังที่สุดในโลกในเวลานี้ มาพร้อมกับการยกเครื่องสู่ความเป็นที่สุดในทุก ๆ แง่มุม ทั้งฝั่ง hardware และ software ในคอนเทนต์นี้ ผมอยากพาทุกคนไปชมเครื่องใหม่ตัวนี้พร้อมกับโจทย์สนุก ๆ ของผมไปด้วยกันครับ

เคยไหมครับ ที่การถ่ายภาพกลางคืนทำให้เราหงุดหงิด เพราะภาพที่ได้ไม่สวยเท่าที่ตาเราเห็น?
Galaxy S22 Ultra 5G คือสมาร์ทโฟนแห่ง “Nightography” หรือ การถ่ายภาพและวิดีโอในที่แสงน้อยครับ รุ่นนี้ได้ยกระดับการประมวลผลภาพของ Night Mode โดยใช้ AI Multi-frame Composition โดยการซ้อนภาพถ่าย 20 ภาพที่ถ่ายมาในเวลาสั้น ๆ เก็บรายละเอียดของช่วงแสงทั้งที่มืดที่สุดไปจนถึงสว่างที่สุด มาสร้างเป็น 1 ภาพ นั่นส่งผลให้การถ่ายภาพของ Night Mode กลายเป็นอะไรที่ง่ายดาย สว่างสดใส และมีรายละเอียดคมชัดแบบไม่เคยพบที่ไหนมาก่อน ทำได้ดีมากแม้ไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้องช่วย

เพื่อพิสูจน์ความสามารถของกล้องนี้ ผมได้การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวปราบเซียนกล้องมือถือด้วยความมืดสุด ๆ มาครับ สถานที่ที่ว่าก็คือ “rooftop” นั่นเอง ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่ตกแต่งอย่างสวยงาม รายล้อมด้วยทิวทัศน์มุมสูงจากบนชั้นดาดฟ้าของโรงแรมหรูในยามค่ำคืน แต่หลาย ๆ ท่านมักประสบปัญหาเดียวกัน แม้ว่าอาหาร บุคคล หรือทิวทัศน์รอบ ๆ ที่เราเห็นตรงหน้า จะดูน่าประทับใจเพียงใด แต่เราไม่เคยสามารถเก็บสิ่งเหล่านั้นมาเป็นความทรงจำที่สวยเท่าตาเห็นได้เลย ครั้งนี้ผมอยากลองท้าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ดูครับ ว่าจะเก่งจริงอย่างที่เขาเคลมมาหรือเปล่า โดยการเดินทางไปถึงยังสุดยอด rooftop หรูในกรุงเทพฯ ถึง 3 แห่งด้วยกัน ได้แก่ State Tower, Vertigo Restaurant & Moon bar และ Penthouse Bar and Grill โดยผมตั้งใจว่าจะไม่ใช้แฟลช หรือไฟฉายมาส่องเพิ่มเลย และจะใช้เพียงแค่แสงไฟตามสภาพจริงเท่าที่มีอยู่ตรงหน้าเท่านั้น
เราลองตามไปชมผลลัพธ์ที่ผมได้พร้อมกันครับ

เปียง

#GalaxyS22TH #TeamGalaxy
#withGalaxy #SamsungTH #GalaxyS22 #Samsungunpacked
#PYONGsPICKS

เข้าชมรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งจองก่อนใครได้ที่นี่ครับ
https://smsng.store/s22pyong

ตามไปทดสอบความสามารถของ S22 Ultra 5G กับผมกันครับ จะเห็นว่า S Pen กลับมาให้เราได้หายคิดถึงกันอีกครั้งแล้วครับ ฟีเจอร์เดิม ๆ ยังคงมีอยู่อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Air action ปากกาควบคุมแอพต่าง ๆ ได้ในระยะ 10 เมตร เป็นคอนโทรลไร้สายสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น ถ่ายรูป เปลี่ยนโหมดกล้อง ซูมเข้าออก คุม presentation สั่งอัดเสียง เพิ่มลดเสียง แคปหน้าจอ และอีกมากมาย

สำหรับหน้าปกอันนี้ ผมก็ใช้ S Pen ในการเขียนด้วยเช่นกันนะครับ

ภาพทั้งหมดในอัลบั้มนี้ ถูกถ่ายด้วย S22 Ultra 5G ทั้งหมดครับ (ยกเว้นภาพตัวเครื่อง) เป็นภาพถ่ายเซ็ทกลางคืนของผมจาก rooftop 3 แห่งด้วยกัน เราจะค่อย ๆ ไล่ดูในแต่ละแห่งในภาพถัด ๆ ไปนะครับ

บรรยากาศตึกสูงในยามค่ำคืนถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าประทับใจด้วยเครื่องนี้ครับ แม้เห็นภาพออกมาสวยแบบนี้ แต่จริง ๆ แล้วการถ่ายภาพลักษณะนี้ง่ายดายมาก ๆ ครับ ไม่ต้องปรับอะไรมากมายเลย เพียงแค่ถ่ายปกติเท่านั้น เพราะอะไร ผมจะกล่าวถึงในอัลบั้มนี้

Indoor ที่มีแสงน้อยก็สามารถเก็บภาพออกมาได้ดีมากเช่นกัน

รายละเอียดของภาพที่คมชัดระดับ macro ก็ยังถ่ายออกมาได้ แม้อยู่ช่วงกลางคืนครับ ว่าแล้ว เราตามไปชมรายละเอียดฉบับเต็มในภาพหลังจากนี้ด้วยกันครับ

สถานที่แรกในค่ำคืนนี้ครับ ผมอยู่บนชั้น 63 ของ State Tower ครับ กับร้านอาหารและบาร์ภายใต้การดูแลของ Lebua Hotels & Resorts สุดยอด rooftop ของกรุงเทพฯ กับทิวทัศน์อลังการ 360 องศา

หากมองจากฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำเจ้าพระยา หรือ ท้องถนนในย่านสาทรและเจริญกรุง เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านจะต้องคุ้นเคยกับโดมสีทองขนาดมหึมาบนยอดตึก State Tower กับระเบียงที่ออกแบบมาให้เรียงตัวอย่างเป็นระเบียบสไตล์ neo classsic อย่างแน่นอนครับ อาคารออกแบบมาอย่างยิ่งใหญ่และโดดเด่นอยู่คู่กับกรุงเทพฯ มาหลายทศวรรษ และยังคงเป็นอาคารที่เราสะดุดตาอยู่เสมอในปัจจุบันด้วยดีไซน์แบบ timeless ของเขา

ภาพซ้ายถ่ายด้วย Tele 3X Lens Night Mode
ภาพขวาถ่ายด้วย Wide Lens Night Mode

หากเช็คในลิสต์ต่าง ๆ ของ rooftop ที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ บนชั้น 63 แห่งนี้ จะติดอยู่ในทุก ๆ โพลครับ เรียกว่าเป็นหนึ่งใน world’s destination เลยก็ว่าได้ ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะวิวทิวทัศน์ของที่นี่ มันพิเศษจริง ๆ ครับ

รุ่น S22 Ultra 5G มาด้วยกล้องที่ทรงพลังตามความคาดหมายครับ ประกอบไปด้วยเลนส์ต่างๆ มากมายได้แก่ Ultra Wide 12MP, Wide 108MP, Tele 10X 10MP, Front 40MP, Tele 3X 10MP เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ใด ก็ให้รายละเอียดภาพที่สูงมาก ๆ

ทิวทัศน์ของโค้งน้ำเจ้าพระยาที่นับว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ครับ ภาพกลางคืนของที่นี่คมชัดและสว่างมาก ผมคิดว่าหลาย ๆ คนอาจไม่เชื่อว่าถ่ายมาจากสมาร์ทโฟนโดยการกดง่าย ๆ แชะเดียว และไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้องแต่อย่างใด เคล็ดลับของเครื่องนี้มีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน ที่ทำให้ภาพสวยงามคมชัดแม้ถ่ายในที่มืด ได้แก่

1.ระบบ AI Multi-Frame Composition คือนวัตกรรมที่ AI รวมภาพ 20 เฟรมที่ดีที่สุด จากการกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว มารวมไว้เป็น ภาพ 1 ภาพ ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาได้ภาพสวย คมชัด ลด Noise ลด Blur ลงไปได้ดีมาก ๆ

2.Adaptive Pixel มี Pixel ใหญ่ขึ้นถึง 3 เท่า ซึ่งการที่พิกเซลใหญ่ขึ้น ก็ช่วยรับแสงได้มากขึ้น ทำให้ถ่ายภาพออกมาได้สว่าง และถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นครับ

3.Pixel ใหญ่ขึ้นถึง 3 เท่า เป็น 2.4 μm ในรุ่น S22 Ultra และ 2.0 μm ในรุ่น S22 กับ S22+

Mode Portrait สร้างภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วยการประมวลความลึกของภาพด้วย depth sensor แล้วใช้ AI ในการวิเคราะห์ และสร้างภาพที่ดูคล้ายกับกล้องใหญ่ที่ละลายด้านหลังได้ครับ

การถ่ายภาพกลางคืนกลายเป็นเรื่องง่ายครับเมื่อผมใช้ S22 Ultra 5G เครื่องจะเปลี่ยนเป็น night mode ให้เองโดยอัตโนมัติ เมื่อเรากดถ่าย เพื่อภาพที่คุณภาพดีมากขึ้น เราจะต้องถือมือนิ่ง ๆ ประมาณ 1-2 วินาที รอให้มันถ่ายเสร็จก่อน และผลลัพธ์เป็นอย่างที่เห็นครับ

ในส่วนนี้ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ครับ ปกติเวลาถ่ายอาหารในร้านที่มีแสงน้อยหรือบน rooftop แบบนี้ เรามักจะต้องเอาไฟโทรศัพท์อีกเครื่องมาจ่อเพื่อถ่ายภาพ แต่กับ S22 Ultra 5G เครื่องนี้ ภาพออกมาโอเคเลยครับ อาศัยแค่แสงตามสภาพที่มีเท่านั้น อันนี้ชื่นชมเลย ประทับใจมากครับ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการใช้ Super Clear Lens เป็นกระจก Gorilla Glass ลดแสงสะท้อน ลดการเกิด flare ทำให้ได้ภาพที่ใส เคลียร์ ใน Wide Lens ของ S22 Ultra อีกด้วย เพิ่มความคมชัดอีกระดับให้ตัวภาพ

เทียบภาพกันชัด ๆ ระหว่างเปิดกับปิด night mode เราจะเห็นว่าภาพที่เปิด night mode จะสว่างและคมชัดกว่าด้วยการเก็บช่วงแสงหลายรูปแบบมาผสมกันด้วย AI กลายเป็นภาพใหม่ที่สวยงามมากขึ้น

มากันที่สถานที่ที่ 2 ครับ Vertigo Restaurant & Moon Bar เป็นสองร้านที่อยู่คู่กันบนยอดตึกดาดฟ้าของโรงแรม Banyan Tree ชั้น 61 ครับ

ภาพกรุงเทพฯ ฝั่งสาทรที่เรียงรายไปด้วยตึกน้อยใหญ่ ให้แสงสีที่งดงาม

นับเป็น rooftop ที่สร้างความประทับใจให้ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดให้บริการ ด้วยบรรยากาศที่สามารถมองเห็นกรุงเทพฯ หลังพระอาทิตย์ตกได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาถึงเส้นขอบฟ้าเลยทีเดียว

โทรศัพท์เครื่องนี้ ผมสัมผัสได้เลย ว่ามันเร็วและดูไหลลื่นกว่าเครื่องรุ่นก่อน สาเหตุมาจากการที่ Galaxy S22 Ultra 5G เปลี่ยน chip ที่ใช้กลายเป็น Snapdragon 895 นับว่าเป็นตัวที่เร็วที่สุดใน Galaxy ทุกรุ่นที่ผ่านมา มีขนาดเล็กมาก ๆ เพียง 4 nanometer application processor หากจะจินตนาการว่าเล็กขนาดไหน ลองเทียบง่าย ๆ ดูครับ 1 เมตร = 1 พันล้าน นาโนเมตร นั่นเอง ในการเปลี่ยน chip ครั้งนี้ สร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ให้กับระบบโดยองค์รวมทั้งหมดครับ ทำให้การประมวลดีขึ้นและเร็วมากขึ้น มอบประสบการณ์การใช้ที่ดีขึ้นนั่นเอง

เป็นสมาร์ทโฟนที่ seamless มากขึ้นกว่าที่เคยมีมา

ภาพถ่ายอาหารในที่ที่มืดมาก ๆ ทำได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องนี้ครับ

ปิดด้วยภาพ cityscape ภาพสุดท้ายบนร้าน Vertigo ครับ

มาถึงสถานที่สุดท้ายของวันนี้ครับ Penthouse Bar and Grill เป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ที่ประกอบไปด้วยร้านอาหารและบาร์หลายแห่งด้วยกัน อยู่ที่ชั้น 34, 35, 35M และชั้นที่ 36 เหนือโรงแรม Park Hyatt Bangkok

ทั้ง ๆ ที่กดภาพมาเยอะมาก แต่แบตกลับยังไม่ลดลงไปเท่าไหร่ครับ รุ่นนี้เป็นครั้งแรกอีกเช่นกันที่กล้าออกมาพูดได้อย่างเต็มปากว่า แบตตัวใหม่อึดขึ้นมากด้วย Fast Charge 45w และความจุ 5000 mAh สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น และเผลอ ๆ อาจจะถึง 2 วันด้วยนะ โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่เลย ด้วยความจุที่มากขึ้นแต่กลับมีน้ำหนักที่ไม่ได้ต่างจากรุ่นเดิม ๆ ผมว่าจุดนี้น่าสนใจครับ

หากมองจากถนนวิทยุ ตรงนี้คือบริเวณรอบ ๆ ยอดแหลมสูงสุดของอาคารนั่นเองครับ บรรยากาศที่นี่หวนให้นึกถึงบรรยากาศเท่ ๆ สไตล์ gentlemen’s club และมอบความรู้สึกของความเป็น penthouse กลางเมืองที่ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้วินเทจ และ งานศิลปะมากมายตามทางเดิน

เก็บบรรยากาศรอบ ๆ ด้วยภาพที่เกิดจากเลนส์ Wide, Tele 3X และ Tele 10X ตามลำดับครับ

ปิดท้ายไปด้วยภาพสวย ๆ ของถนนวิทยุครับ จากการออกไปใช้ Galaxy S22 Ultra 5G ในครั้งนี้ ผมขอสรุปข้อดีข้อเสียจากประสบการณ์ใช้งานจริงของผมนะครับ ขอแบ่งออกเป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

1.สมกับเป็นโทรศัพท์ตัวใหม่ที่โดดเด่นในแง่ nightography ที่แบรนด์ตั้งใจครับ ผลลัพธ์น่าประทับใจต่างจากรุ่นก่อน ๆ นี้ชัดเจน ใช้งานง่ายมาก ไม่ต้องอาศัยไฟเพิ่มเติม AI เข้ามาช่วยให้ได้สีตรงและสว่างตามความเป็นจริง พูดได้ว่าการได้ภาพที่เก็บแสงได้แบบนี้ แม้แต่กล้องใหญ่เอง ก็ยังไม่ได้ทำกันง่าย ๆ ครับ

2.ทุกเลนส์สามารถใช้โหมด Pro ได้หมดครับ ดีมากสำหรับสายช่างกล้องที่ต้องการภาพรายละเอียดสูง

3.แบตเตอรี่ทนทานจริง แบตลดลงไปน้อยมากทั้ง ๆ ที่ถ่ายภาพมาหลายร้อยรูป Fast Charge 45w และความจุ 5000 mAh

4.ผมรู้สึกว่าเครื่องเร็วกว่าเดิมค่อนข้างชัด เวลาโหลดแอพต่าง ๆ รวมไปถึงการประมวลผลยิบย่อย รู้สึกว่า seamless มากขึ้น น่าจะเป็นผลจากการใช้ chip ที่ทำให้เครื่องเร็วมากขึ้น

5.S Pen กลับมาอีกครั้ง สำหรับใคร ๆ ที่คิดถึง Note series ครั้งนี้ 2 รุ่นได้ผนวกรวมกันโดยสมบูรณ์ครับ ด้วยการสร้าง built-in S Pen ด้วยฟีเจอร์เดิม ๆ ที่เราคุ้นเคยกลับมาใช้บน S series แทน บวกกับพลังแบตเตอรี S Pen ที่อึดมากขึ้นกว่าเดิมมาก ผมมองว่ามันช่วยให้อะไรง่ายขึ้นในหลาย ๆ กรณี โดยเฉพาะการใช้เป็นรีโมตกดชัตเตอร์ครับ ในสถานการณ์ถ่ายภาพหมู่ หรือ ถ่ายกล้องหน้าจากระยะไกล

ข้อเสีย

1. ตัวเครื่องยังร้อนอยู่ตอนใช้งานต่อเนื่อง แต่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นแล้วจากรุ่นเดิมเมื่อปีก่อน

2. ราคาค่อนข้างสูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ ในท้องตลาด

3. microSD card slot ที่หายไป แต่ทดแทนด้วย internal storage ในรุ่นที่มากที่สุดถึง 1 TB ด้วยกัน

จบไปแล้วครับ สำหรับการรีวิวเบื้องต้นในค่ำคืนนี้ หากมีโอกาสจะนำ Galaxy S22 Ultra 5G นำไปเก็บคอนเทนต์ใหม่ ๆ มาฝากอีกนะครับ หากท่านใดสนใจ ทดลองไปจับเครื่องจริงได้แล้วที่ Samsung Shop ทั่วประเทศครับผม

แล้วพบกันใหม่ในคอนเทนต์หน้านะครับ

เปียง

เข้าชมรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งจองก่อนใครได้ที่นี่ครับ
https://smsng.store/s22pyong