WE FOUND RANONG

WE FOUND RANONG
6 ความ “ระนอง” ที่คุณยังไม่เคยเจอ
หลังจากอยู่เงียบๆมาตั้งนาน ตอนนี้ ระนองจังหวัดที่เคยถูกมองว่าเป็นเมืองผ่านของภาคใต้ กลับกลายมาเป็นจังหวัดที่อยู่กลางสปอตไลท์ในช่วงปีที่ผ่านมา ด้วยการเดินทางที่ง่ายขึ้น นักท่องเที่ยวเข้าถึงง่ายขึ้น ความสวยงามและความประทับใจต่างๆ ค่อยๆหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง และวันนี้ ระนองพร้อมแล้วครับ ของดีที่มีในจังหวัดมันเก็บเงียบๆเอาไว้ไม่อยู่อีกต่อไปแล้ว
วันนี้… PYONG : Traveller X Doctor เพจน้อยๆของผม ได้รับเกียรติจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) Amazing Thailand เพื่อเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงเล็กๆที่จะประกาศถึง “ความระนอง” ออกไปให้ทุกๆคนรู้จักกัน
ครั้งนี้ผมขออนุญาตยกแก๊งเพื่อนร่วมทริปสุดเลิฟของผมขึ้นปกไปด้วยกัน เรามาดูกันดีว่า “ความระนอง” มันมีอะไรบ้าง เชิญพบกับ “ความระนอง” ที่คนไทยต้องรู้ได้เลยครับ

หากต้องการข้อมูลใดๆ เชิญไปดูข้อมูลเพิ่มเติมจากเพจเหล่านี้ได้เลยครับ เพื่อนๆผมจะมีมุมมองการนำเสนอที่แตกต่างกันออกไป
TRIP”LE Gogetlost Travelerspulse สะปายเป้ Solo Journey Path to Odyssey
และขอบคุณพิเศษเลยสำหรับ ททท และ ไปไง มาไง ในการร่วมจับปูใส่กระด้งในครั้งนี้ครับผม

1 เกาะทะเลอันดามัน

จริงๆแล้วระนองมีเกาะที่น่าสนใจอยู่หลายเกาะด้วยกัน ถ้าที่ดังที่สุด เห็นจะเป็นเกาะพยาม ที่เรียกว่าดังกันมาซักพักใหญ่ๆแล้ว แต่ยังมีอีกรูทนึง ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือรูทเกาะกำ เกาะค้างคาว

ที่เห็นเป็นภาพทะเลแหวกที่อยู่บนเกาะกำ

นักท่องเที่ยวท่านหนึ่ง

ใส ยันทรายด้านล่างเลยเห็นมั้ยครับ

จุดชมวิวอ่าวเขาควาย เรียกได้ว่า พรีเมี่ยมนะครับ
สวยที่สุดละ แต่คุณจะต้องปีนขึ้นไป สาวๆอาจจะต้องคิดดีๆ เพราะชันมาก ราว 75 องศา ต้องปีนเชือกขึ้นไป รองเท้าแตะบอกลาได้เลย แต่วิวข้างบนคุ้มค่านะ ผมว่า

เกาะที่มีลักษณะด้านหนึ่งเป็นอ่าว ตัดด้วยเส้นเนินทรายแคบๆ เหมือนทะเลแหวก บรรยากาศเกาะร่มรื่นมาก ทรายสีขาวเนียน ตัดกับน้ำทะเลที่ค่อนไปทางสีเขียวมรกต มู้ดดีมากๆครับ

ยินดีต้อนรับสู่เกาะค้างคาวครับ

เกาะค้างคาว เกาะที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะที่มีหาดทรายที่เม็ดเนียน ละเอียดมาก มากเหมือนเหยียบลงไปบนแป้ง การเคลื่อนที่บนหาดนี้จะยากมาก เพราะเท้าจะยุบลงไปทั้งเท้า อ้อ ที่นี่เป็นจุดดำน้ำดูปะการังอีกแห่ง เตรียมแว่น snorkel แล้วไปกันเลย

อะไรประมาณนี้

พูดถึงทะเลพม่า ระนองเป็นที่ตั้งของท่าเรือที่สำคัญที่จะนำคุณไปยังเกาะต่างๆของทะเลพม่าครับ เราน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว เพราะพี่แกเปรี้ยงทุกเกาะ เช่น เกาะค็อกเบิร์น/Cock Burn เกาะหัวใจมรกต/Cock”s Comb และเกาะนาวโอพี/Nyaung Oo Phee เอาล่ะ นั่งเรือไปเที่ยวแล้วก็กลับมานอนบ้านเรา สบายใจที่สุด

ทะเลสีมรกตของอ่าวเขาควาย

ชอบโซนนี้มากที่สุด ด้านหนึ่งของเกาะจะเป็นหาดหิน สีสวยมากๆ

girls just wanna have fun

คู่ใจผม สำหรับทุกทริป
Olympus OMD EM5 Mark II
Olympus Thailand
#olympusthailand #olympus

2 อาหารทะเล กลางทะเล

ขึ้นเรือท่าโพธิ์ไปทานอาหารทะเลสดๆกันที่ฟาร์มหอยแมลงภู่ ที่นี่จะพาเราไปลิ้มรสอาหารทะเลที่ยกขึ้นมาแบบสดๆ

ที่เห็นเป็นปิ่นโตทะเลต้นตำหรับ อาหารใต้พื้นเมืองที่พลาดไม่ได้ ใบเหลียงผัดไข่ และแกงเหลือง

หอยนางรมตัวโตๆ

กุ้งมังกร เขาเสริฟเป็นซาซิมิด้วยนะครับ

เนี่ย พวกเรานั่งมาทานข้าวที่นี่

3 ซาลาเปาทับหลี

ชื่อนี้ คุณเคยได้ยินมาก่อนใช่หรือไม่ ถูกต้องแล้วครับ ชื่อเดียวกับซาลาเปาชื่อดัง ที่มีขายในกรุงเทพฯนั่นแหละ แท้จริงแล้ว มันมีชื่อมาจาก บ้านทับหลี จังหวัดระนอง ที่ตั้งของ “หมู่บ้านซาลาเปา” ถนนสายสั้นๆที่มีร้านซาลาเปาเรียงรายตลอดสาย เรียกว่าเป็นจุดขายของระนองก็ว่าได้ วันนี้ผมได้แวะไปที่ร้านซาลาเปาทับหลี ร้านเจ้าแรกๆที่เริ่มทำซาลาเปาในย่านนี้ ลองไปชิมกันครับ แนะนำไส้หมู ข้างในจะมีไข่สอดไส้อยู่ด้วย อันนี้แหละ ท่ีสุด กินคู่ขนมจีบสูตรพิเศษของทางร้าน รับรองต้องบอกต่อ

อันนี้ดี

4 คาเฟ่ และบ่อน้ำร้อน

ระนองก็มีคาเฟ่นะ ท่ีนี่คือ Galla caf’e คาเฟ่สุดฮิปกลางเมือง ตกแต่งบรรยากาศ แบบ tropical ร้านสวยและกาแฟดี ผมแนะนำเมนูคาราเมล แมคคิอาโต้ หอมคาราเมล อร่อยมาก

ที่เห็นอยู่นี้คือเลมอนบลูฮาวาย เข้ากับบรรยากาศทางร้าน

รักษะวาริน บ่อน้ำร้อน ที่ใช้น้ำร้อนจากธรรมชาติ มีกรรมวิธีที่ organic มาก นั่นคือ แทบไม่ผ่านการกรองอะไรเลย สามารถนำมาใช้ได้ทันทีจากใต้ดิน คงอุณภูมิไว้ที่ 38-40 องศา ลงไปแช่พอสบาย ดื่มน้ำก่อนลงซักพัก และอย่าแช่นานไปนะครับ

5 ไร่กาแฟ

ก้อง วัลเลย์ เป็นสถานที่เที่ยวที่จะพาพวกเราดำดิ่งไปกับการคั่วกาแฟในแบบที่เป็นกาแฟจริงๆ คุณก้องเจ้าของร้านจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับกาแฟ และไร่กาแฟของเขา เรื่องลับแต่ไม่ลับของกาแฟที่จะทำให้คุณเข้าใจมันมากกว่าแค่คำว่า ลาเต้หรือคาปูชิโน่ เป็นที่เที่ยวที่มาแวะก็ไม่เลวเหมือนกันครับ อ้อ ผมแนะนำอเมริกาโน่ของทางร้าน คอกาแฟต้องชอบ

6 ที่พักเท่ๆ

วันนี้เรามาเคาะกันที่โตนเพชร กรีนเนอรี่ ที่พักแนว camping เต้นท์กับกระโจมสีขาวเรียงรายตกแต่งสไตล์ฮิปสเตอร์ ตั้งอยู่ในป่าต้นปาล์ม ร่มรื่น อยู่ริมธารน้ำ พักไป ดูน้ำไหลไป

บรรยากาศแคมป์ปิ้งสุดๆ กับเซ็ตบาบีคิวปิ้งเอง

อย่างว่าแหละครับ ระนองเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีอะไรอยู่เยอะ และเรียกได้ว่ามีครบทุกรูปแบบไลฟ์สไตล์ วันหยุดที่ระนองจึงเป็นอีกทางเลือกนึงที่สนใจครับ

ซัมเมอร์นี้ยังอีกไกล อย่าปล่อยความร้อนผ่านไปเปล่าๆ ถ้าคุณพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย

แล้วเจอกันนะครับ
เปียง

Leave a comment