WEEKEND CHALLENGE: NAN SURVEY

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับผม เปียง PYONG Traveller X Doctor วันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักจังหวัดที่น่ารักมากที่สุดจังหวัดนึงครับ เป็นตัวเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่กลางหุบเขา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สวยงามแบบไม่เหมือนที่ไหน อากาศเย็นสบายตลอดปี วัดสวยที่อยู่ห่างกันไม่ไกล กับจิตรกรรมฝาผนังคู่รักที่โด่งดังระดับโลก

พอเดาได้หรือยังครับ ว่าผมกำลังพูดถึงที่ไหน?
ใช่แล้วครับ ผมอยู่ที่น่าน destination ที่มาแรงที่สุดใน พ.ศ. นี้นั่นเองครับ

น่าน เป็นจังหวัดที่มีสไตล์โดดเด่น ตัวเมืองสงบ กับผู้คนที่มีกิริยาอ่อนช้อย พูดช้าๆเพราะๆแบบชาวเหนือ นอกจากวัดดังมากมายแบบวัฒนธรรมชาวไทยลื้อ ยังมีธรรมชาติที่สวยงาม ทิวทัศน์หลักล้าน ที่รอทุกคนได้ชื่นชมทั่วจังหวัด วันนี้ผมขออนุญาตเชิญชวนทุกคนมาสำรวจน่านด้วยกันครับ ในช่วงของเพจ ‘WEEKEND CHALLENGE’ เที่ยวยังไง ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์

ครั้งนี้ผมจะบินไปทานขันโตกที่ข่วงนครเมืองน่านตอนค่ำวันศุกร์ เดินถนนคนเดิน ช็อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองกันซักเล็กน้อย พักในเมือง 1 คืน แล้วผมจะพาขึ้นเขาไปนอนเล่นบนดอยซักคืนที่บ่อเกลือ แล้วลัดเลาะเที่ยวตามทางในวันรุ่งขึ้น ลงมาเที่ยวต่อในเมืองกันอีกซักเล็กน้อยก่อนกลับ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในเวลาสั้นๆครับ สั้นขนาดไหน แน่นอนครับ ใช้เวลาเพียงเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น (ไปศุกร์เย็น) ก็ไม่น้อยจนเกินไปที่จะทำให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศน่านแบบคุ้มค่า และอิ่มไปกับธรรมชาติที่นั่น ผมว่านี่เป็นอีกทางเลือกนอกเหนือจากเชียงใหม่ที่เราคุ้นเคย น่านก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ลองไปดูเป็นไอเดียกันครับผม

จริงๆ แล้วผมมาทำภารกิจหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ด้วย ลองไปชมภาพบรรยากาศของเมื่อวันที่ 24/11/61 ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง
https://www.facebook.com/pyongdoctor/posts/2094449733951656

วันนี้ผมมาพร้อมเสื้อผ้าต้อนรับหน้าหนาวจาก UNIQLO Winter Travel Collection จากสาขา Emquartier ครับ และการสำรวจน่านแบบสั้นๆ กระชับๆ เวอร์ชั่นผมครั้งนี้จะเป็นไง ทุกคนตามผมไปชมกัน

 

เปิดด้วยเซ็ทภาพที่ดีที่สุด 4 ภาพแรกในทริปนี้ครับ

ปู่ม่านย่าม่าน กับ กระซิบรักบันลือโลก ณ วัดภูมินทร์

นั่นแหละครับ ผมเอง ไม่ใช่ใครที่ไหน

วันนี้ผมมาพร้อมเสื้อผ้าต้อนรับหน้าหนาวจาก UNIQLO Winter Travel Collection จากสาขา EmQuartier

#Uniqlothailand #Emfashionicon #EmQuartier Emporium Emquartier

ระหว่างทางไปดอยภูคาสวยงามขนาดนี้เลยล่ะ อากาศเย็นสบายกำลังดีสำหรับหน้าหนาวนี้

เริ่มต้นจากการเดินทางไปน่านในวันศุกร์ช่วงเย็นครับ สนามบินกับตัวเมืองใกล้กันเพียง 10 นาที ทำให้หลังลงเครื่องผมสามารถไปเที่ยวต่อได้ทันที หัวค่ำนี้คงไม่มีที่ไหนจะเหมาะไปกว่าการหาของกินกันที่บริเวณถนนคนเดินน่านอีกแล้วครับ

บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของวัดภูมินทร์ ทุกๆคืนวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ บริเวณนี้จะเปลี่ยนเป็น ถนนคนเดิน กาดข่วงเมืองน่าน มีของกินของขายมากมายให้จับจ่ายกัน ถ้าจะให้ได้บรรยากาศจริงๆก็ต้องขันโตกเนี่ยละ สำรับนี้มีอาหารเหนือเพียบเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นแกงฮังเล ไส้อั่วสูตรดั้งเดิม น้ำพริกหนุ่มแคบหมู ฯลฯ นั่งทานอาหารเหนือ โดยมีแบลคกราวน์เป็นวัดภูมินทร์นี่เจ๋งดีนะ

มีอาหารแปลกๆอยู่เยอะมาก ลองไปชมประมวลภาพกัน รสชาติดีทุกอัน ไล่จากซ้ายไปขวา บนลงล่างนะครับ

1 ยำทองม้วน เป็นแป้งคล้ายปอเปี๊ยะหรือทองม้วน ข้างในมีวุ้นเส้นเปรี้ยวๆเผ็ด ทานง่ายอร่อยดีครับ
2 บ่ามไข่ เป็นไข่ตุ๋นใส่ไส้ต่างๆ ย่างบนใบตอง เสิร์ฟแบบนี้พร้อมทานได้เลย
3 หมูทอดมะแขว่น คล้ายพริกไทย เป็นของภาคเหนือครับ เผ็ดๆ ซ่าๆ…
4 โรตียักษ์ ใหญ่กว่าหัวอีก แป้งกรอบบางๆ ไม่หวานมากไปด้วย
5 เครปเบอร์รี่ สีรุ้งสวยดี น่ารักมากๆ
6 เมี่ยงคำ อร่อยเหมือนเดิมครับ
7 ไส้อั่ว ต้องบอกเลยว่าที่นี่เขาดังเรื่องไส้อั่วมาก มีให้เลือก เผ็ด กับ ไม่เผ็ด แนะนำว่าแบบเผ็ดเนี่ยแหละ แซ่บจริง
8 ปูไข่ดอง อันนี้ถ่ายมาเพราะสีสวยมาก ไม่รู้ว่ารสชาติเป็นไงบ้างเหมือนกันครับ

หลังจากเราค้างที่ตัวเมือง 1 คืน เราเริ่มออกเดินทางขึ้นไปทำภารกิจที่ดอยภูคา เพื่อจะไป อ.บ่อเกลือกันครับ

จริงๆ แล้วผมมาทำภารกิจหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ด้วย ลองไปชมภาพบรรยากาศของเมื่อวันที่ 24/11/61 ได้ที่ลิงค์ด้านล่างครับ

https://www.facebook.com/pyongdoctor/posts/2094449733951656

หลังเสร็จสิ้นภารกิจ ก่อนเข้าที่พัก เราไปแวะที่ร้านกาแฟอุ่นไอมางกันครับ ตั้งอยู่ริมลำธาร ตกแต่งแบบน่านพื้นเมือง บรรยากาศดีมากเลย

หลังจากนั้นเราไปบริเวณบ่อเกลือโบราณกัน และนี่คือทิวทัศน์แถวนั้นครับ

ด้วยความที่ภูมิประเทศแถบนี้เคยเป็นทะเลเก่าที่ยกตัวขึ้นมา จึงเป็นแหล่งเกลือสินเธาวน์ หรือที่ที่นี่ เรียกกันว่าเกลือภูเขา เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแถบนี้ ในการใช้บ่อต้มเกลือ ตักเอาผลึกเกลือใส่กระชังแบบในภาพ ตอนนำไปบริโภคก็มีการใส่ไอโอดีนเข้าไปด้วยเพื่อประโยชน์เชิงโภชนาการ

ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่นี่ ชูเรื่องเกลือภูเขามาเป็น gimmick อย่างไข่ต้มนี่ก็ไข่ต้มเกลือภูเขา น่ารักดีนะครับ

ที่พักผมในบ่อเกลือ ชื่อ ปลายมาง ทางรัก รีโซเทล มีความใกล้ชิดธรรมชาติแบบนี้ ตื่นมากับลำธารเกาะแก่งเล็กๆ ด้านหน้าเลยทีเดียว

นอนพักในอ้อมกอดของธรรมชาติของดอยภูคาซักหนึ่งคืน ก็ถึงเวลาลงกลับตัวเมืองแล้ว อรุณสวัสดิ์จากบ่อเกลือครับ

ระหว่างทางลง เราจะแวะลัดเลาะตามทางครับ เริ่มที่ตลาดชาวบ้าน มีผักต่างๆมากมายที่ชาวบ้านปลูกมาตั้งขายกัน ขายถูกมาก ได้มาเป็นกำๆ

รถด่วน มาจากไม้ไผ่แบบนี้เลยนะครับ เขาตัดละมาขายทั้งๆแบบนี้เลย
มะแขว่น เป็นเครื่องเทศรสเผ็ดชา ใช้เหมือนพริกไทย
สนเกี๊ยะ นำมาก่อไฟ
สะคาด? ใส่แกงเลียง ใส่ลาบ
ผักกูด คล้ายที่กทม. แต่อ้วนกว่า

พี่ๆเขาซื้อ ผมยืมมาถ่ายอวดเฉยๆ

น้องๆที่นี่หล่อมากเลยครับ

ระหว่างทางลงดอย ช็อตแบบนี้หาได้ทั่วไปครับ

วัดแรกที่เรามาแวะพักคือวัดภูเก็ตครับ ชื่อภูเก็ต ไม่ใช่อะไร แต่เขาตั้งชื่อตามหมู่บ้านที่ชื่อว่า หมู่บ้านเก็ต ตั้งอยู่บนภู จึงชื่อ วัดภูเก็ต

วิวร้านกาแฟไทยลื้อชื่อดังอยู่ด้านล่างนี้ ที่นี่ตกแต่งออกมาได้น่ารักมากเหมือนกัน วิวทุ่งนาอันนี้ถือเป็น unseen น่านเลยล่ะ

วัดต่อมา ชื่อ วัดศรีมงคล หรือ วัดก๋ง เป็นอีกวัดที่มีวิวแบบอันซีนสุดๆ ตกแต่งในวัดเป็นสถานที่กึ่งท่องเที่ยว มีโซนลักษณะคล้ายพิพิธภัณฑ์บ้านล้านนาด้วยครับ

ผมลงมาถึงตัวเมืองแล้วครับ เก็บตกกันอีกเล็กน้อย ก่อนหมดวันในวันนี้

เดินทางมาถึงที่นี่อีกครั้งครับ วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ที่งดงามมากๆครับ วิหารทรงจัตุรมุข เชื่อว่าเป็นแห่งแรกของไทย

จิตรกรรมฝาผนังที่เป็น signature ของที่นี่ คือภาพของศิลปินชาวไทยชื่อ ชื่อ หนานบัวผัน ภาพวาดของเขาอย่างที่เห็นครับ ว่าจะมีคิ้วโก่ง ใบหน้าเจ้าชู้แปลกๆ เป็นภาพบุคคลที่เฉพาะกับศิลปินท่านนี้มากๆ

ปู่ม่านย่าม่าน กระซิบรักบันลือโลก เป็นภาพชายหญิงกระซิบอะไรบางอย่างกัน เป็น posture ที่แปลก ปรากฎไม่บ่อย ในจิตรกรรมฝาผนัง จริงๆแล้วเนื้อความข้างในเป็นอย่างไร เราก็ไม่อาจรู้ได้

วัดที่นี่อยู่ติดๆกัน และที่สำคัญคือ สวยทุกวัด เล่ากันว่าเกิดจากการที่สมัยก่อนแต่ละตระกูลจะมีวัดประจำตระกูล ทุกตระกูลทำนุบำรุงจนสวยแบบที่เห็น

ใกล้ข่วงนครจะมีลานลีลาวดีที่เป็น signature ของที่นี่อยู่ครับ เป็น scene กิ่งลีลาวดีที่โน้มเข้าตรงกลางแบบนี้ เหมาะกับการถ่าย portrait ครับ

UNIQLO Winter Travel Collection, Emquartier
#Uniqlothailand #Emfashionicon #EmQuartier Emporium Emquartier

ว่าแล้ว เราก็ไปที่วัดคู่บ้านคู่เมืองน่านกันต่อ ที่นี่คือพระธาตุแช่แห้งครับ เป็นโบราณสถาน ที่มีประวัติการสร้างที่ชัดเจน ไม่ต่ำกว่า 650 ปี แผ่นทองจังโกบุรอบฐาน แล้วลงรักปิดทอง ทำให้ตัวเจดีย์ทรงระฆังคว่ำส่องสว่างสวยงามมากโดยเฉพาะตามต้องแสงอาทิตย์

ที่นี่เป็นวัดประจำปีเถาะนะครับ ใครปีนี้อย่าลืมแวะมาสักการะครับ

พญานาค 2 ตน ที่อยู่หน้าบันไดเข้าวัด ช่างยุคก่อนสร้างสรรค์ออกมาได้พิเศษ มีชีวิต และน่าเกรงขามมากๆครับ ว่ากันว่าด้วยองศาการวางตัวของพญานาค ทำให้เวลาเดินลงบันได มองซ้ายขวา จะให้ความรู้สึกเหมือนพญานาคกำลังเลื้อยเลยล่ะ

ตลาดที่น่าน จะเป็นของพื้นบ้านแบบที่เราเจอในภาคเหนือครับ มีความเป็นตึกพาณิชย์แบบที่เราคุ้นเคยกัน ถ่ายรูปสนุกดีครับ

สีสวย

ก่อนกลับผมแวะมาที่ร้าน น.น่าน มาชิมกาแฟที่นี่ซักหน่อย กาแฟที่น่านดีมากๆครับ ในภาพคือ กาแฟมณีพฤกษ์ เป็นกาแฟที่ปลูกในหมู่บ้านมณีพฤกษ์จังหวัดน่าน มีความเป็น Geisha ไทย ของดีมากๆ โปรไฟล์ดีมาก หอม เปรี้ยวนิดๆ เปรี้ยวแบบสดชื่น กลิ่นออกผลไม้ ที่ร้านเสิร์ฟพร้อมชาเปลือกกาแฟ (cascara tea)

ของฝากที่พี่ชาวน่านแนะนำผมเลยคือ มะไฟจีนอบแห้ง(รูปกลาง) เป็นผลไม้ที่เฉพาะกับเมืองน่าน ที่อื่นไม่มีนะครับ ต่อมาคือไกยีป่น(ขวา) สิ่งนี้คือสาหร่ายน้ำจืดที่จะขึ้นตามโขดหินในน้ำสะอาดเท่านั้น สาหร่ายน้ำจืดมาตากแห้ง แล้วป่น เป็นผง นำมาปรุงรสจางๆ ใส่งาขาว แล้วราดข้าว อร่อยสุดครับ ผมยืนยัน และสุดท้ายกาแฟมณีพฤกษ์(ซ้าย) แบบที่ผมอธิบายไปแล้ว ซื้อเป็นเม็ดมาฝากคนที่บ้านได้

กำลังจะจบทริปของเราแล้วในวันนี้ พามาแวะที่สุดท้ายก่อนตะวันตกดิน ที่นี่คือวัดเขาน้อย

วัดนี้ตั้งอยู่บนเขา ทำให้เห็นทัศนียภาพของตัวเมืองน่านทั้งเมืองครับ เห็นสนามบินได้ เป็นวิวที่ดีมากๆครับ โดยเฉพาะช่วงที่แสงตกกระทบบ้านเมืองยามเย็นแบบนี้

จบทริปที่น่านของผมครับ แม้เป็นเวลาสั้นๆก็จริง แต่ผมคิดว่าผมรักที่นี่นะ สงบ ไม่วุ่นวาย คนน่ารักมากๆ อากาศดี และ มีวิวระหว่าง ที่ผมประทับใจตลอดทริป หวังว่าจะพอเป็นไอเดียให้เพื่อนๆที่สนใจไปเยือนน่านได้ทราบ scope คร่าวๆนะครับ

วันนี้ผมขอตัวก่อน พบกันใหม่ครั้งหน้า

เจอกันนะครับ

รัก, เปียง

#NanSurvey #WEEKENDCHALLENGE #PYONGDOCTOR

INSTAGRAM – pycaptain
YOUTUBE CHANNEL – PYONG : Traveller X Doctor
TWITTER – @pyongdoctor

Leave a comment