THE RANCH, The First Whisky Dry-aged Thai Wagyu


SEXY DISH
: THE RANCH, The First Whisky Dry-aged Thai Wagyu

สวัสดีครับ ผมเปียง วันนี้กลับมาอีกครั้ง และครั้งนี้ไม่เหมือนกับครั้งไหนๆ เพราะผมมากับช่วงใหม่ของเพจ
“SEXY DISH” …

งานนี้หมอเปียงขอนำทีมลุยวงการชิมอาหารในเพจเป็นครั้งแรก อาหารที่ดีสำหรับผม มันจะต้องดีพร้อมครับ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง กลิ่น และรสชาติ มันจะต้องดูยั่วยวนชวนรับประทาน และต้องอร่อยตามหน้าตาของมันด้วย ที่ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องรายละเอียดของอาหาร และความพิเศษของแต่ละจาน
“SEXY” คือคำนิยามของสิ่งเหล่านี้ครับ

เราไม่ได้ต้องทานดีทุกมื้อ แต่มื้อที่พิเศษ ในโอกาสดีๆ มันจะต้องพิเศษจริงๆ และผมเลือกมาให้ชิมที่นี่แล้ว

เริ่มจากที่ร้านเนื้อกันก่อน ส่วนตัวผมเป็นชอบเนื้อวัวมากๆอยู่แล้ว ร้านเนื้อดีๆมีอยู่พอควรในท้องตลาด แต่ร้านเนื้อที่ Premium และ การันตีได้ถึงคุณภาพระดับ World Class มีอยู่ไม่มากครับ และ The Ranch เป็นหนึ่งในนั้น

The Ranch เป็นร้านสเต็กเนื้อน้องใหม่ ณ Groove Central World ที่ผมได้บังเอิญรู้จักกับเจ้าของร้านพอดี คุณออลลี่ เจ้าของกิจการสาวไฟแรง ดีกรีนิเทศจุฬาฯ โทการตลาดจาก Imperial Collage London เรื่องเทสต์กับความคิดสร้างสรรค์ต่างๆต้องยกให้แกล่ะ

ออลลี่และทีมได้นำเสนอความพิเศษที่ต้องเรียกว่า Signature ของทางร้านเลยจริงๆคือ การที่เป็นทางร้านได้จับ Whisky Dry-Aged Beef หรือ การบ่มหมักเนื้อด้วย Whisky มาเล่นเป็นของหลัก ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ครับ

ขอคั่นเวลาเล็กน้อยครับ สำหรับ Dry-Aged Beef ถ้าคนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงเรื่องเนื้ออาจจะงงๆนิดหน่อย สิ่งนี้คือการบ่มเนื้อ ในห้อง Aging ห้องเย็นที่ควบคุมอุณหภูมิและไอน้ำให้คงที่ตลอดเวลา หลักการคือการย่อยเซลล์กล้ามเนื้อด้วย enzyme ต่างๆจากตัวเนื้อเอง ร่วมกับเชื้อราชนิดพิเศษ ทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน อาจนานเป็นระดับเดือน ถึงหลายเดือนก็ได้ รสชาติเนื้อจะค่อยๆเข้มข้นมากขึ้น มีความแรงของความเป็นเนื้อมากขึ้น นุ่มขึ้น นัวมากขึ้น รสชาติอธิบายไม่ถูก แต่จะมีความเป็นเนย เฝื่อนๆ และอุมามิไปพร้อมๆกัน ผมอธิบายได้ประมาณนี้ ต้องลองเอง

กลับสู่ The Ranch ที่นี่จะใช้ Whisky มาร่วมในกระบวนการดังกล่าวด้วย ทำให้ได้รสชาติ และความหอมหวานที่พิเศษออกไป ตัวร้านตกแต่งด้วยสไตล์ที่ผสมผสานความเป็น country เท่ๆดิบๆแบบคาวบอย เครื่องหนัง ไม้ เหล็ก และกองฟาง ตบให้กลายทุกอย่างให้ดูหรูมีระดับ ด้วยการตกแต่งแบบ Modern โทนสีดำ น้ำตาล ตรงกับคอนเซปของทางร้านที่เป็น Urban Dry-Ager สื่อถึงการนำเอาความเป็นชาวไร่มาถึงใจกลางเมืองนั่นเองครับ ในโซน Open Kitchen จะใช้ผนังกระจกให้เห็นถึงกระบวนการในครัวทั้งหมด รวมถึงห้อง Butcher ที่จะมีโชว์การหั่นเนื้อตามช่วงเวลา และที่เด่นที่สุดคงไม่พ้น Aging Room ที่จะสามารถเห็นเนื้อวัวหนัก 200 กว่ากิโลแขวนอยู่ผ่านผนังกระจก เรียกได้ว่าบ่มกันในร้านให้เห็นๆกันไปเลย เท่มากๆ

ผมชอบในเรื่องความใส่ใจในรายละเอียดของ Process ร้านนี้ครับ ทางร้านเป็นสไตล์กึ่ง Butcher สเต็กเนื้อทุกๆเมนู เราจะรู้ว่าเนื้อที่ตัวเองสั่ง คือชิ้นไหน และเมื่อเห็นและเลือกแล้ว เนื้อชิ้นนั้นๆ จะนำไปทำต่อตามระดับความสุก (doneness) ตามที่เราเลือก สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่รสชาติ แต่มันส่งเสริมความอร่อยในแบบที่เราอธิบายไม่ได้ และสิ่งนี้ทำให้ The Ranch แตกต่างครับ

เนื้อที่ทางร้านใช้ เป็น Thai Wagyu จากฟาร์มระดับสูงเน้นเรื่องการเลี้ยงวัวเป็นหลัก จากหลักของร้านคือเนื้อวัวก็จริง แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีเมนูอื่นๆที่น่าสนใจอีกมาก อย่าง Scampi Penne a la Vodka, Pork Chops โดยใช้หมูจากฟาร์ม Sloanes และ Khlong Phai Whole Baby Chicken Rotisserie ที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากฟาร์มคลองไผ่ ที่ใช้ไก่เลี้ยงแบบ Organic จะเห็นว่าวัตถุดิบเป็นของที่เลือกมาอย่างดีแล้วทั้งนั้น

หิวแล้วล่ะสิ ไปกันครับ ตามผมไปที่ The Ranch แล้วผมจะพาทุกท่านไปชม ว่า SEXY DISH ของผมในวันนี้มีอะไรบ้าง

เริ่มดูรอบๆกันก่อนครับ ผมล่ะชอบสไตล์ของที่นี่จริงจังห้องบ่มเนื้อที่ถือว่าเป็น Landmark ของที่นี่ เมืองไทยมีแบบนี้ไม่มากนะครับ

ตัดภาพมาก่อน เดี๋ยวจะกลับมาอีกครั้ง

สวัสดีครับ

เท่

ไม้และโลหะ ตบด้วยความ Modern

fully-function open kitchen

Appetiser เริ่มที่ Roasted Bone Marrow ไขกระดูกย่างสดๆร้อนๆ เสิร์ฟคู่กับขนมปัง Ciabatta กับ ผักดองและซอส Chimichurri ยอมรับตรงนี้ว่าแพ้เมนูนี้ ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ แต่ถ้านานๆทีก็พอไหว

Cobb Salad สลัดสูตรเฉพาะของทางร้าน สีสันจาก Red Beets ที่มีรสหวานๆเปรี้ยวๆตัดรสกลมกล่อม สวยและอร่อยมากๆครับ

The Ranch’s Specialties ได้แก่ 24 Hour Oxtail ซุปหางวัวที่ตุ๋นเป็นเวลาถึง 24 ชั่วโมง นุ่มแต่ไม่เละไปกับน้ำ ด้วยเทคนิคพิเศษที่ทำให้หางวัวคงสภาพไม่ยุ่ยออกจากกัน

The Ranch Burger เบอร์เกอร์เนื้อวิสกี้ดรายเอจด์ เนื้อแพตตี้รสเข้มข้นกับเบอร์เกอร์บัน และเชดดาร์ชีส คลาสสิคที่สุด แต่อร่อยพีค

มาถึง Main Course Whisky Dry-Aged Thai Wagyu Prime-Rib เนื้อวัว ไทย-วากิว ส่วน Prime Rib ที่บ่มด้วย Whisky แบบที่ผมเล่าตอนต้น ชิ้นนี้บ่มเป็นเวลา 30 วันขึ้นไป จึงได้รสชาติเข้มข้น หอมหวานและนัวอย่างมาก เสิร์ฟคู่ผักรอคเก็ตและซอสที่ให้ลูกค้าได้เลือกเองได้ ตัวหนึ่งทำจากเบียร์ อีกตัวทำจากเห็ดทรัฟเฟิล ดีทั้งคู่

Australian Angus Grain Fed Tomahawk เนื้อออสเตรเลียนส่วนโทมาฮอค มาพร้อมกับกระดูกชิ้นโต เสิร์ฟคู่ผักรอคเก็ตและซอสที่ให้ลูกค้าเลือกเอง

พร้อมทานละนะครับ

เชฟตั้งใจมาก และเท่มากๆ

Scampi Penne a la Vodka เพนเน่ซอสครีมมะเขือเทศ คลุกเคล้ากับกุ้งสดเนื้อแน่นและผักรอคเก็ต เมนูโปรดของสาวๆเขาแหล่ะ

ของหวานที่นี่ คอนเซปหวาน คือหวานฉ่ำเลย
เริ่มที่ The Ranch Churros ชูโร่ส์แท่งยาว กรอบนอกแต่นุ่มใน เสิร์ฟคู่กับ ซอสให้เลือก 2 ตัว คือคาราเมล หวานหอมแบบที่เราคุ้นเคย และ Lime Curd รสเปรี้ยวตัดหวาน สดชื่นแบบบอกไม่ถูก ส่วนตัวผมรัก lime curd มากๆ

The Ranch Cookie คุ้กกี้ชอคโกแลตชิพ Half Baked อันนี้ดีมาก เสิร์ฟแบบร้อนๆในถ้วย คู่กับ ซอส Rye Whisky คู่กับ ไอศครีม homemade รสวานิลลาที่ค่อยๆละลาย

พอสมควรนะครับสำหรับอาหารมื้อใหญ่เมื่อครู่ นี่คือบรรยากาศด้านนอกร้าน เห็นโซนเนื้อจากด้านนอกเลย

ส่วนตัวประทับใจที่นี่มาก นอกจากอาหารจะอร่อยมากแล้ว การบริการยังยอดเยี่ยมมากๆ เชฟเดินไปรอบๆร้านเพื่อถามข้อติชมจากลูกค้า ทั้งหมดผสมกับบรรยากาศเท่ๆของที่ร้าน ผมว่าผ่านหมดครับ ไม่ติดเลย

สามารถเข้าไปชมรายละเอียดต่างๆของทางร้านได้ที่นี่
https://www.facebook.com/theranchbangkok/
โทร 02 116 8909…

อิ่มกันหรือยัง 1 มื้อผ่านไป ครั้งหน้าผมจะพาไปชม SEXY DISH ต่อไปที่ไหน ติดตามได้ในเว็บไซต์ของผมได้เลยนะครับ

เปียง