YAOWARAT SURVEY

สวัสดีครับ ผมเปียง วันนี้ผมจะพาทุกท่านมาสำรวจทั่วๆกรุงเทพฯ กันอีกครั้งครับ ก่อนจะถึงช่วงตรุษจีนปีนี้ ผมได้มีโอกาสไปเปิดประสบการณ์ใหม่ที่เยาวราชครับ ย่านชาวจีนที่จอแจที่สุด ที่นี่เต็มไปด้วยเรื่องราวนับล้านพัน ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งล้วนแล้วแต่น่าสนใจมากทั้งนั้น แน่นอนครับ สิ่งก่อสร้างและบรรยากาศรอบๆนี้ก็เท่อีกแบบไม่แพ้กับเรื่องราวของที่นี่เลย ล่าสุด ผมได้เลือกวันหยุด ‘ครึ่งวัน’ เดินตระเวนไปทั่วๆ หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายโน่นนี่ เข้าซอยนั้นทะลุซอยนี้ จนถึงช่วงเย็น ที่นี่สำหรับชาวต่างชาติ ถือเป็น ‘สวรรค์แห่งอาหารริม’ เลยนะครับ ผมจะพาไปทดลองเล่น street food hopping ชอบร้านไหนหยุดร้านนั้น เป็นประสบการณ์ท่ีสนุกและแปลกดีนะครับ โดยเฉพาะสำหรับคนเมืองแบบพวกเรา
ตามไปดูกันครับว่าบรรยากาศหน้างานจะสนุกสนานขนาดไหน และผมสุ่มได้ร้านไหนมาชิมบ้าง


ยินดีต้อนรับเข้าสู่ ‘เยาวราช’ ครับ ผมเลือกที่จะเดินเท้าในวันนี้

สวัสดีครับ วันนี้ผมมาอาสาเป็นไกด์ให้ทุกท่านในวันนี้เองครับ

บรรยากาศรอบๆ เยาวราช สำเพ็ง พาหุรัต กับตึกเก่าไทย-จีน ที่อยู่คู่กับย่านนี้มาเป็นเวลานาน

แน่นอนว่าเรื่องของกินที่นี่ ใครก็ต้องรู้จักกันทั้งนั้นครับ แต่สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือเรื่องราวก่อนที่จะเกิดมาเป็นเยาวราชแห่งนี้ เพราะกว่าที่นี่จะถูกสร้างขึ้นมาต้องใช้เวลาตัดถนนนานถึง 8 ปีด้วยกัน ที่นี่เป็นแหล่งชุมชนของขาวไทยเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมาก พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่พูดภาษาจีนกันไฟแล่บเลย

เยาวราชกลายเป็นที่ส่งเสริมการค้าขาย ทำให้ชาวบ้านในย่านนี้ได้มีอาชีพ และกลายเป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คที่ไม่ว่าเชื้อชาติไหนก็ต้องมาลอง ชม ช็อป และชิม ที่นี่กัน

คนแถวนั้นๆ แหละครับ

เชื่อมกับ สำเพ็ง และ พาหุรัต ถ้าเรื่องสินค้า ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า หรืออื่นๆอีกมากมาย ย่านนี้ทุกคนคงรู้จักว่า ที่นี่คือ
‘แหล่งรวมสินค้าทุกๆอย่างที่มีบนโลกใบนี้’ เป็นเหมือนเป็นแหล่งกระจายสินค้าไปสู่จุดต่างๆทั่วประเทศ สมัยผมเป็นนิสิต ตอนทำค่ายที่ต้องซื้ออะไรจำนวนมากๆ ที่นี่แหละ คือคำตอบ

ตลาดนี้จะแบ่งเป็นสองช่วงเวลา เป็น ตลาดกลางวัน และ ตลาดเช้า ซึ่งตลาดเช้านี่แหละที่แม่ค้าค้าปลีกทั่วทุกมุมของประเทศไทย มักมาหาสินค้าราคาส่งกัน

บอกแล้วว่าใครๆก็มา

บรรยากาศที่นี่ถ่ายรูปสนุกมากครับท่านผู้ชม

เก็บบรรยากาศในตลาดมาฝากกัน

ผมพาเดินเลาะถนนราชวงศ์ไปเรื่อยๆครับ


ผมมาถึง ‘ท่าเรือราชวงศ์’ อีกหนึ่งเส้นทางในการมาเยาวราชสำหรับคนที่อยู่ย่านฝั่งธนนะครับ เป็นอีกการเดินทางที่คนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว รวมถึงตัวผมเอง ก็ยังใช้บริการอยู่เสมอ เพราะเส้นทางนี้ยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์แบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ดีตจนถึงปัจจุบันครับ

บรรยากาศริมน้ำกับวิวสวยๆ ที่นี่

ว่าแล้วก็แวะมาเช็คอินที่นี่กับซักเล็กน้อบ ICON SIAM ครับ


เริ่มมืดแล้วครับ ย้อนกลับไปที่เยาวราชเจ้าเดิม เพื่อไปหาอะไรทานกัน ‘สวรรค์แห่งอาหารริมทาง’ กับมุมอันเป็น signature ภาพนี้ผมถ่ายตอนเดินข้ามทางม้าลายครับ

ได้เวลาอาหารเย็นแล้ว

ตลอดความยาวกว่า 1.5 กิโลนี้ มีอะไรเจ๋งๆ ให้ดูเพียบ บรรยากาศช่วงกลางคืนก็เจ๋งไปอีกแบบ

ที่นี่เป็นถนนที่สนุกมากครับ โดยเฉพาะในเวลากลางคืนแบบนี้ ไปแวะชิมอะไรแบบสุ่มๆ กัน


ไฟ neon หลากสีในยามค่ำคืน

มาที่นี่หลังจากเดินดุ่ยๆ มาซักพัก ผมเจอรัานนี้ครับ ‘ร้านเชงเลี้ยง’ เป็นร้านที่ขายน้ำสมุนไพรล้วนๆ เจ้านี้เปิดมาร่วม 60 ปี ทำน้ำวันต่อวัน ไม่มีการใส่สารกันบูด

‘น้ำจับเลี้ยง’ เป็นน้ำสมุนไพรในทางแพทย์แผนจีน แก้กระหาย สดชื่นทันทีที่ดื่ม ส่วนตัวผมชอบมันมาก ร้านนี้ยังมีมีน้ำรากบัว และเก๊กฮวยขายด้วยนะครับ ถ้าจะให้เป็น original จริงๆ ที่ร้านจะเสิร์ฟแบบแก้วด้วย กระดกดื่มตรงนั้น แล้วคืนแก้วลุงเลย

ตรอกซอยต่างๆ คนแน่นไปหมด


เดินมาหยุดกันที่ร้านที่ 2 ครับ ‘ร้านมังกรขาว’ เดินมาแบบสุ่มก็จริง แต่จริงๆแล้ว ร้านนี้เป็นร้านดังเลยล่ะ เรียกได้ว่าเป็นร้านในฝันของใครหลายๆคน โดยเฉพาะสำหรับสาวกบะหมี่เกี๊ยว คุณจะต้องไม่พลาดมาชิมร้านนี้

ผมสั่งเกี๊ยวแห้งใส่เนื้อปูมาครับ ได้น้อยไปนิด แต่กลมกล่อมดี เพื่อนผมสั่งบะหมี่เกี๊ยวครับ ที่นี่เส้นบะหมี่ดีมาก เป็นเส้นเล็กๆ อร่อยโดดเด่น

ทานเสร็จแล้วเดินไปหาร้านถัดๆ ไป


ขณะนี้เราอยู่กันที่ ‘ร้านครัวพรละมัย’ ตอนแรกเห็นหน้าร้านเห็นว่าคนไม่เยอะเท่าไหร่ พอมองไปหลังร้านเท่านั้นแหละ มีคนต่อคิวทานเป็น 30 คน ไหนลองดูหน่อยละกัน

ที่นี่ขายพวกเซี่ยงไฮ้ ผัดหมื่กระเฉด ราดหน้า สุกี้แห้ง และคั่วไก่กรอบ หลายๆอันเป็นเมนูกระทะร้อนครับ ซ่าๆ กันถึงโต๊ะ เมนูที่เห็นนี้คือเซี่ยงไฮ้ครับ รสแน่นมาก

จานนี้เป็นผัดหมื่กระเฉดที่ดีเลยล่ะครับ

เก็บบรรยากาศทั่วๆ สนุกดีนะครับ การถ่ายรูปเล่นๆไปเรื่อยๆแบบนี้

ทุกร้านคือส่วนผสมของความวุ่นวาย และ ความคลาสสิคแบบจีน


ผมพยายามจับสิ่งเหล่านี้ใส่กรอบจัตุรัส


สำรวจทั่วๆ เขากำลังทำอะไรกันนะก่อนกลับบ้าน ขอจบด้วยของหวานนะครับ ถ้าอยากทานบัวลอยน้ำขิงสูตรดั้งเดิม ยังไงก็ต้องมาที่เยาวราชนี่ล่ะ รสชาติอร่อยในสไตล์ต้นตำหรับ บัวลอยนุ่มๆ กับไส้งาดำอุ่นๆ เป็นอะไรที่ดีมากๆ ครับ น้ำขิงรสชาติออกเผ็ดนิดๆ ต้องทานแบบร้อน ทานแล้วชุ่มคอ

เหนื่อยมั้ยครับ จบไปหนึ่งวันกับถนนเยาวราชในวันนี้ สนุก และอิ่มอร่อยมากๆครับ แม้คนจะเยอะไปนิด แต่ความวุ่นวายแบบนี้แหละครับ คึกคักดี
เจอกันใหม่กับ PYONG Traveller X Doctor ในครั้งหน้า วันนี้ผมขอตัวไปก่อนนะครับ

แล้วเจอกันครับ

รัก, เปียง