TIMEPIECE NOT JUST FASHION, BUT INVESTMENT

TIMEPIECE NOT JUST FASHION, BUT INVESTMENT
นาฬิกา แฟชั่นที่น่าลงทุน

สวัสดีครับ ผมเปียง วันนี้ผมมีอะไรดีๆ มาเล่าต่อทุกคนครับ ใครในที่นี้ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับนาฬิกาข้อมือบ้าง? สำหรับผม นาฬิกาข้อมือถือเป็นไอเท็มจำเป็นที่คอยเติมเต็มทุกๆลุคให้หล่อแบบที่ตั้งใจ นอกเหนือจากมีหน้าที่ในการบอกเวลาที่เที่ยงตรงแล้ว มันยังสามารถบ่งบอกรสนิยม และไลฟ์สไตล์ของผู้ใส่ได้เป็นอย่างดี หากจะบอกว่านาฬิกาสามารถเป็นตัวแทนของบุคคลนั้นๆได้ก็คงไม่ผิดนัก แต่วันนี้ เรื่องที่ผมจะมาเล่า ผมไม่ได้มาพูดถึงการจับคู่นาฬิกากับการแต่งตัวหรอกนะครับ แต่มันคือเรื่องการซื้อนาฬิกาเพื่อการลงทุนต่างหาก ถ้าสนใจตามผมมาเลย

ใครจะไปคิดว่าการลงทุนที่ทำให้ได้กำไรอย่างถล่มทลายจะตกอยู่ที่ศาสตร์นาฬิกา จากนาฬิการาคาหลักแสน ไต่ขึ้นสู่ระดับล้านในเวลาไม่กี่ปี เรียกได้ว่าคุ้มยิ่งกว่าการลงทุนในหุ้นตัวไหนๆ และวันนี้มีไอเดียมาเล่าให้ฟังครับ ในวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมได้ไปร่วมกิจกรรมเสวนาที่ทาง BMW Amorn Prestige จัดขึ้นครับ ชื่อหัวข้อ ‘TIMEPIECE NOT JUST FASHION, BUT INVESTMENT’ โดยเป็นกิจกรรมสุด exclusive ที่ทาง BMW Amorn Prestige จัดขึ้น ร่วมกับ IAMWATCH Magazine ให้ลูกค้าและบุคคลที่สนใจมาร่วมฟังกัน โดยงานนี้ มี ดร.ปราโมทย์ เหรียญเจริญสุข หรือ ดร.โอ๋ Editorial Director ของ IAMWATCH Magazine มาเป็นวิทยากรที่จะเล่าถึงเทรนด์นาฬิกาตัวต่างๆ ที่ถ้าซื้อตอนนี้ ถือไว้มีแต่ราคาขึ้นกับขึ้น เรียกได้ว่าเปิดโลกใหม่ให้ผมเลยครับ เพราะผมเองยังไม่เคยคิดเกี่ยวกับการลงทุนประเภทนี้เหมือนกัน

นาฬิกาบางแบรนด์จะมีมูลค่าสูงขึ้นหลังจากเวลาผ่านไปครับ เคสคลาสสิคนี้พบได้ใน 2 แบรนด์ดัง ที่ดร.โอ๋ได้เล่าให้ฟังเป็นกรณีศึกษา ก็คือ Patek Philippe กับ Rolex ครับ ทั้ง 2 แบรนด์ เป็นแบรนด์นาฬิการะดับโลกที่เริ่มก่อตั้งมาเป็นเวลานานนับศตวรรษ พร้อมไปด้วย brand story ที่ยิ่งใหญ่และทรงเกียรติ ไม่แปลกใจเลยครับ ที่นาฬิกาแต่ละตัวที่ออกมาจะกลายเป็นไอเท็มที่คนทั่วโลกต่างจับตามอง และอยากที่จะเป็นเจ้าของ ไม่ว่าราคาจะพุ่งกระฉูดมากแค่ไหนก็ตาม นอกจากเพื่อการสวมใส่ในแง่เครื่องประดับ และมีเพื่อเป็นของสะสมแล้ว คนเริ่มสนใจเกี่ยวกับการลงทุนประเภทนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

การเลือกลงทุนเกี่ยวกับนาฬิกา ต้องเข้าใจคอนเซ็ปหลักๆก่อนว่า เราเรียนรู้เรื่องการขึ้นลงของราคาจากแนวโน้มในอดีต ทำให้เราพอคาดเดาได้ว่าราคาตัวไหนจะขึ้นหรือลงได้เร็วขนาดไหนในอนาคต ดังนั้นไม่มีอะไรสามารถรับประกันได้ว่าราคาจะขึ้นหรือจะลง มีแต่แนวโน้มเท่านั้น ราคาสามารถผันผวนและแกว่งได้มากด้วยเทรนด์ใหม่ๆ และสภาพเศรษฐกิจและการเมือง ข้อสังเกตต่างๆ ก็มักเป็นเรื่องที่คุยกันในวงใน ไม่ได้มีอะไรที่เป็น official แต่โดยปกติแล้ว นาฬิกาที่ราคาจะสูงขึ้นแทบจะชัวร์ๆเลยก็คือ นาฬิการุ่นฮิต และ/หรือ นาฬิการุ่นที่ discontinue ด้วยโควต้าในที่จำกัดในการผลิตทำให้ demand ของสินค้าสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามปีที่ผ่านไป ราคาจึงขึ้นตาม

สิ่งน่าสนใจเกี่ยวกับเทรนด์ต่างๆ ที่ส่งผลต่อราคา ผมสรุปง่ายๆ คร่าวๆ ตามที่ดร.โอ๋ เล่าให้ฟังนะครับ
1. รุ่น
โดยปกติ นาฬิกา sport line จะ classic กว่าและสามารถทำราคาได้ดีกว่า ถ้าฝั่ง Rolex จะเป็น Submariner กับ GMT
2. สีหน้าปัด
ขึ้นกับรุ่นนั้นๆ สำหรับ Patek สีน้ำเงินราคาดีกว่าสีขาวแทบจะเสมอครับสำหรับนาฬิกาผู้ชาย แต่ของผู้หญิงจะเรียงเป็นสีเทา ดำ น้ำเงิน และ ขาวแทน ส่วน Rolex ยกตัวอย่างรุ่นฮิตแบบ Submariner หน้าปัดสีเขียว หรือ สี Hulk มาแรงสุดๆ รองลงมาเป็น สีดำ และ ขาวตามลำดับ และหน้าปัดที่ทำมาจากวัสดุพิเศษ เช่น หินชนิดพิเศษต่างๆ มีแนวโน้มจะมีราคาสูงขึ้นกว่าแบบธรรมดา
3. กรอบหน้าปัด บางรุ่นกลายเป็นของหายาก เพียงแค่กรอบเปล่าๆก็มีราคาขายได้นับแสนในตลาด เช่น GMT กับ กรอบสีฟ้าแดงแบบ fade ที่เป็นการออกแบบแบบเก่า
4. วัสดุที่ใช้ทำ สายเหล็กมักสามารถทำราคาได้ดีกว่าสายทองคำหรือสามกษัตริย์
5. รูปแบบสาย Jubilee ใน GMT มักจะดีกว่าแบบ Oyster
6. ระบบที่ใช้ Quartz ไม่ค่อยรอด เนื่องจากมีอายุการใช้งานที่จำกัดเพียง 20 ปี แต่ราคาอาจจะรอดได้ถ้าเป็นของ Patek
7. ระบบ calendar จะแพงขึ้นตามความล้ำ perpetual calendar จะสามารถรันวันที่ได้อย่างถูกต้องยาวได้หลายสิบปีปฏิทินโดยไม่ต้องปรับใหม่ ส่วน annual calendar จะรันเป็นได้ 1 ปี ต้องปรับในปีที่เดือนกุมภาพันธ์มี 29 วัน
8. ใบ certification ถ้าไม่มี ทำใจเลยว่าราคาจะหายไปเลยแน่ๆ มีแต่กล่องก็ไม่ช่วยครับ จริงอยู่ว่าถ้าใบหาย ทาง Rolex สามารถออกใบรับรองตัวใหม่ให้ได้ แต่บอกได้แค่ว่าเป็นของจริงเท่านั้น ไม่บอกถึง parameter อื่นๆ ส่วนราคาจะหายไปเท่าไหร่นั้นต้องมาลุ้นกันครับ

สรุปสั้นๆ พอเป็นน้ำจิ้มสำหรับสิ่งที่ผมได้ฟังมาในวันนี้ คิดว่าน่าสนใจดีครับ สำหรับ BMW Amorn Prestige เป็นตัวแทนจำหน่าย BMW ที่มีสไตล์โดดเด่นครับ เพราะมากกว่าการเป็นตัวแทนขายรถคุณภาพพรีเมี่ยม ที่นี่คือ community ที่รวบรวม lifestyle ต่างๆในแบบ ผู้ขับ BMW ไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งแต่ละอย่างที่จัดขึ้นมาไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับรถเลยด้วยซ้ำ อาจจะเป็นเหมือนงานความรู้เรื่องนาฬิกาแบบที่ผมเล่าให้ฟังนี้ หรือจะเป็นการจัดทริปพิเศษสำหรับลูกค้า เป็นต้น โดยจะมีการจัดอีเวนต์แบบนี้ขึ้นทุกๆ 3 เดือน ต้องคอยลุ้นกันครับว่าครั้งหน้า ที่นี่จะจัดกิจกรรมอะไร และผมจะมาเล่าให้ทุกๆคนฟังเหมือนเดิมครับ

ลองไปดูบรรยากาศในงาน และสนุกไปด้วยกันครับ

เปียง

#BMWAmornPrestige #BMWThailand #BMW
#IAMWATCH #PYONGDOCTOR


TIMEPIECE NOT JUST FASHION, BUT INVESTMENT

BMW Amorn Prestige ร่วมกับ I AM WATCH Magazine จัดเสวนา และ จัดแสดงนาฬิกาจากของสะสมส่วนตัวของหลายๆท่าน รวมถึงลูกค้าด้วย

เป็นเกียรติที่ได้มาร่วมฟังบรรยายในครั้งนี้ครับ

บรรยากาศของงานเริ่มขึ้นอย่างอบอุ่นที่ showroom BMW Amorn Prestige รัชดา


บริเวณหน้า showroom BMW Amorn Prestige

รองรับรถที่มาจอดเพื่อใช้บริการ showroom ด้วยชั้นจอดแบบปรับขึ้นลงได้ก่อนเริ่มงาน มีดนตรีสดฟังสบายๆ โดยนักร้องเสียงดีทั้งสองคนนี้ครับ

คุณจุ๊บ วรรณภา ตั้งบรรยงค์ Dealer Principal BMW Amorn Prestige กล่าวเปิดงานและต้อนรับแขกในงาน

ดร.โอ๋ เป็นคนมีอารมณ์ขันครับ บรรยาย session ที่เหมือนจะน่าเบื่อ นับ 3 ชั่วโมง แต่กลายเป็นอะไรที่สนุกและน่าสนใจมาก

วันนี้ ดร. เล่าถึง 2 แบรนด์ใหญ่ ได้แก่ Patek Philippe กับ Rolex


เติมเต็มบรรยากาศดีๆด้วยของว่างอร่อยๆ ระดับพรีเมี่ยมที่จัดมาอย่างเกินอิ่มจาก Brix Dessert ร้านขนมชื่อดังที่ช่วงนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากกับชานมไข่มุก brown sugar ของเขา ทุกวันนี้ผมยังไม่กล้าไปต่อคิวที่สาขา Paragon ด้วยซ้ำ แต่ได้มาลิ้มรสเป็นครั้งแรกที่นี่

แพนเค้กที่นี่เป็นอีกเมนูดัง

ร่วมถ่ายภาพกับ คุณจุ๊บ และ ดร.โอ๋ ครับ

ขออนุญาตปิดท้ายอัลบั้มด้วยภาพนี้ครับ แล้วผมกับ BMW Amorn Prestige จะกลับมาพบกันใหม่ครับในครั้งหน้า

แล้วเจอกันนะครับ

รัก, เปียง

#BMWAmornPrestige #BMWThailand #BMW
#IAMWATCH #PYONGDOCTOR