SCOTCH & SODA X PYONG IN MIAMI HOTEL

เยี่ยมชมโรงแรมย้อนยุคในลุค SCOTCH & SODA

สวัสดีครับ ผมเปียง ยินดีต้อนรับเข้าสู่ช่วง MATCH STYLE WITH YOUR DOCTOR ครับในวันนี้ ครั้งนี้ผมพกเสื้อผ้ามาจากแบรนด์ Scotch & Soda มา Mix & Match ให้ทุกคนดูเป็นไอเดีย พร้อมด้วยโลเคชั่นที่ผมภูมิใจนำเสนอสุดๆ ที่นี่ครับ โรงแรมไมอามี่ โรงแรมที่ยังคงสตาฟความดั้งเดิมเอาไว้ตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนาม ข้ามเวลามาจากปี 60 และยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งนับว่าเป็นเพียงไม่กี่แห่งที่เหลืออยู่ในประเทศไทยขณะนี้ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังว่าแบรนด์นี้ และโลเคชั่นที่ผมมาถ่ายแบบในวันนี้มันเจ๋งยังไง

เรามาทำความรู้จักกับแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นที่ผมสวมในวันนี้กันก่อนครับ Scotch & Soda เป็นแบรนด์เสื้อผ้าจากประเทศ Netherlands ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 1985 ที่เมือง Amsterdam จากร้านเล็กๆกลายเป็นเสื้อผ้าที่ได้รับความนิยมทั่วโลกอย่างรวดเร็วด้วยสไตล์การเล่าเรื่องที่โดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ แบรนด์ Scotch & Soda เล่นกับสไตล์คลาสสิควินเทจ เชี่ยวชาญในการผสมผสานเทคนิคหลากหลายจากทั่วโลก แรงบันดาลใจแปลกใหม่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ เป็นแบรนด์ที่สนุกกับการเล่นเรื่องดีเทลและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงรายละเอียด สมกับคำโปรยของแบรนด์ครับ “From Amsterdam, From Everywhere” เหตุนี้เอง แบรนด์นี้จึงเต็มไปด้วยอะไรที่น่าค้นหา ประณีต มีความเซอร์ไพรส์ตลอดเวลา และที่สำคัญทำมาจากเสื้อคุณภาพดีเยี่ยม ที่ได้รับการยอมรับระดับโลก

สำหรับโรงแรมไมอามี่ โลเคชั่นของผมในวันนี้ เป็นโรงแรมที่เริ่มกิจการมาตั้งแต่สมัยปี 1965 ซึ่งในขณะนั้นมีสงครามเวียดนาม เป็นช่วงที่ทหารอเมริกันและประเทศพันธมิตรได้ยกพลมาตั้งฐานทัพที่บ้านเรา ทหารเหล่านี้ชื่อว่าทหาร G.I. ดังนั้น โรงแรมในสมัยนั้นได้เกิดขึ้นมาใหม่มากมายเพื่อรองรับทหารตามมาตรฐานอเมริกาเพื่อ “Warm Welcome” เหล่าทหาร G.I. ที่ห่างจากบ้านมาค่อนโลกให้ได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด ส่วนใหญ่โรงแรมที่พักในสมัยนั้นจะนิยมตั้งชื่อเป็นชื่อเมืองสำคัญๆ ในประเทศอเมริกา เช่น ไมอามี่ ฟลอริดา แอตแลนต้า เป็นต้น ส่วนโรงแรมไมอามี่นั้น เนื่องจากช่วงเริ่มกิจการ ไปตรงกับปีที่ คุณอภัสรา หงสกุล ตัวแทนประเทศไทยที่ไปประกวดนางงามจักรวาลได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาลเป็นครั้งแรกของไทย และงานนี้จัดขึ้นที่เมือง Miami จึงเป็นไอเดียสำหรับชื่อโรงแรมนี้ ผมจะพาเข้าไปดูด้านในกันอีกครั้งครับ

Scotch & Soda คอลเลคชั่น Spring 2019 เป็นการเล่าเรื่องที่สนุกมากๆครับ เพราะแรงบันดาลใจของดีไซน์เนอร์มาจากเรื่องราวในช่วงช่วงซัมเมอร์ปี 76 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการออกไปพักผ่อนในโรงแรมแห่งหนึ่งที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบายเหมือนอยู่ที่บ้าน โดยแต่ละห้องก็ได้ให้วิวที่แตกต่างกันออกไป “House of Perfect Strangers” เป็นความวุ่นวาย หลากหลาย และสร้างสรรค์ เริ่มที่การมองออกไปที่ถนนสายต่างๆ ของหมู่บ้านประมงอย่าง “Raffia Town” การได้เห็นบรรยากาศแบบทรอปิคัลริมหาดของ “Bamboo Beach” และสีสันสดใสสไตล์นักโต้คลื่นของ “Palm Cove” ในแต่ละวิวกลายเป็นธีมหลักของคอลเลคชั่นนี้ เป็นการผสมรายละเอียดแบบโอลด์สคูลและนิวสคูลที่ทำออกมาน่าสนใจมากๆครับ

เนี่ยแหละครับ จากข้อมูลทั้งหมดนี้ ผมอยากจะลองแต่ง Total Look จาก Scotch & Soda คอลเลคชั่นล่าสุดนี้ในสถานที่ประวัติศาสตร์สุด exclusive แห่งนี้ไปด้วยกัน ดูสิ ว่ามันจะคูลขนาดไหน ใครชื่นชอบเสื้อผ้าแบรนด์นี้ ลองไปตามกันดูที่ร้าน Scotch & Soda ที่ห้างสรรพสินค้าเซน เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 4, เซ็นทรัลเอ็มบาสซี ชั้น 2, เซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น 3 และ เซ็นทรัลภูเก็ตชั้น 3 หรือเข้าไปที่ [email protected] – Scotch&Soda @CE
https://line.me/R/ti/p/%40scotchandsoda_ce
เพื่อรับข่าวสารที่เป็นประโยชน์จากทางแบรนด์นะครับ

ว่าแล้ว เราไปดูภาพและเรื่องราวดีๆกันเลยดีกว่าครับ

เปียง

#ScotchAndSodaThailand
#FromAmsterdam #FromEverywhere #ScotchSS19
#MIAMIHOTEL
#PYONGDOCTOR

TOTAL LOOKS; SCOTCH & SODA

Director – Kantaphong Thongrong
Assistant Content Creator & Assistant Photographer – Amarin Laohajirapan

FACEBOOK – PYONG Traveller X Doctor
INSTAGRAM – pycaptain
YOUTUBE CHANNEL – PYONG : Traveller X Doctor
WEBSITE – www.pyongtravellerxdoctor.com


ตัวอย่างเล็กๆน้อยๆ จากลุค “Raffia Town”


สูทเข้าชุดกับใยแบบพิเศษจากอีกลุคของ “Raffia Town”


โรงแรมไมอามี่กับมุม signature ครับ


พร้อมแล้วเราไปเริ่มกันเถอะ


พวกผมมาถึงแล้วครับ ที่นี่ Miami Hotel โรงแรมคลาสสิควินเทจที่ข้ามยุคสมัยมาจากปี 60 ยุคสงครามเวียตนามที่ไทยเป็นสถานสำหรับต้อนรับทหาร G.I. จากสหรัฐอเมริกาและประเทศพันธมิตร


ป้ายขนาดใหญ่เห็นได้ชัดเจนจากระยะไกล กับฟอนต์ที่เราคุ้นเคยในหนังย้อนยุค


เริ่มกันที่บริเวณล็อบบี้โรงแรมครับ จะเห็นว่าบรรยากาศในนี้ราวกับหลุดมาจากหนังเก่าของฝั่งฮอลลีวูด เคาน์เตอร์ไม้แบบเก่า มีโทรศัพท์แบบลงรหัสโบราณ ตู้เพลงหยอดเหรียญ นาฬิกาเจ้าคุณปู่ และ เครื่องเล่นแผ่นเสียงกับทรัมเป็ตโบราณ ล้วนจัดวางไว้อย่างลงตัว ราวกับไม่เคยเคลื่อนย้ายมาตั้งแต่สมัยเมื่อ 60 ปีก่อน


โปสการ์ดเก่าตั้งแต่สมัยเริ่มกิจการ โรงแรมไมอามี่มักถูกเลือกให้ใช้เป็นสถานที่สำหรับถ่ายหนัง ถ่ายนิตยสารแฟชั่น อีกทั้งเป็นที่นิยมในการใช้ถ่ายแบบ และถ่ายรูปงานแต่งงานอีกด้วย ปัจจุบันหลายๆคนจะคุ้นเคยกับที่นี่เป็นอย่างดี เพราะเป็นอาคารที่อยู่ติดกับสถานที่ติดต่อทำ VISA ของสถานทูตต่างๆ เกือบยี่สิบประเทศ ได้แก่ อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย และประเทศในโซนยุโรป เชงเก้น


โทรศัพท์เสียบเพื่อติดต่อกับห้องต่างๆแบบเก่า ยังคงใช้งานได้นะครับ


1st Look
ลุคแรกผมมาในสูททั้งตัว key pieces ของ “Raffia Town” เป็นการผสมผสานของความหรูหราในแบบของยุค 70 เข้ากับความสุขสงบของหมู่บ้านชาวประมงในอดีต โครงร่างของเสื้อผ้าเน้นที่ความลำลอง สวมใส่ง่าย และความเบาสบายแบบซัมเมอร์ ส่วนเนื้อผ้านั้นใช้เส้นใยของต้นปาล์มรวมถึงเส้นใยธรรมชาติอื่นๆ เป็นวัตถุดิบในการผลิตหลัก


ที่ผมใส่อยู่เป็น total look ทั้งแจ็กเก็ตสูท และกางเกงเข้าชุด ด้านในเป็นเสื้อทรงฮาวายวินเทจ เป็นอีกไอเดียหนึ่งในการใส่เสื้อเข้าชุดแบบนี้ ยุคนี้ไม่ได้มีกฎตายตัวอีกแล้ว ที่จะต้องเป็นเชิ้ตแขนยาวด้านในสูท แต่เชิงสตรีทแวร์เพื่อความสนุกในการแต่งตัวมากขึ้น เราอาจจะเอาอะไรไว้ด้านในก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อฮาวายแบบนี้ เสื้อคอโปโล เสื้อยืด หรือแม้แต่ไม่ใส่อะไรเลยด้านในก็ไม่ผิด

Jacket 7900฿
Pants 4500฿
Hawaiian Shirt 3500฿


เครื่องเล่นแผ่นเสียงกับทรัมเป็ต


ลูกเล่นของเสื้อฮาวายตัวนี้ที่พิเศษขึ้นมาคือมีการประดับด้วยแถบยางยืดที่ต้นแขน 2 ข้าง ทำให้ดูสตรีทมากขึ้น


การเล่นลายของที่นี่เป็น monogram สมัยก่อน


เดินเตร็ดเตร่สำรวจตามระเบียงแบบ Single Corridor


สีเหลืองนวลแบบเก่าที่เราเคยเห็นในหนังเก่าๆครับ


มาดูในส่วนของที่พักกันบ้างครับ ยังคงไว้ซึ่งคอนเซ็ปต์เดิม น่าประทับใจมาก ผมไม่ค่อยเห็นอะไรที่ดูวินเทจแบบเจ๋งขนาดนี้บ่อยๆ


2nd Look
ยังคงอยู่กับ “Raffia Town” ครับ เซตนี้รังสรรค์ออกมาเป็นเสื้อผ้าสตรีทแวร์ที่เสนออารมณ์ความรู้สึกแบบชายหาด และเสื้อผ้าที่ผสมผสานสไตล์โอลด์สคูลและสไตล์โมเดิร์น มีการเล่นกับลวดลายเบสิกต่างๆ อย่างลายตาราง และ ลายเส้นคละสี


25
ลุคนี้ผมจับคู่เสื้อยืดกับแจ็กเก็ตลายตาราง และ กางเกงที่เล่นลายทาง โทนสีเดียวกัน ดูเป็นสตรีทแวร์ที่เท่ใช้ได้เลยครับ มีความเป็นวินเทจนิดๆ


Jacket 5900฿
Pants 4900฿
T-shirt 1900฿


สีน่ารักมากครับในห้องนี้ โรงแรมไมอามี่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ไว้ซึ่งความพรีเมียมสไตล์เรโทร วินเทจ ทำให้โรงแรมยังคงมีกลิ่นอายของยุค 60 แท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม วัสดุที่ใช้ และเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ ล้วนอิงตามของเดิมทั้งสิ้น


เล่นแสงได้น่าสนใจ


กระเบื้องสีชมพูกับอ่างอาบน้ำ


ที่เด่นที่สุดเห็นจะเป็นสระว่ายน้ำที่อยู่ตรงกลางโรงแรม สมัยนี้สระจะเป็นระบบ overflow แต่ที่นี่ยังเป็น tank แบบเก่าที่ยังอนุรักษ์ไว้ แต่เดิมจะมี springboard ด้วย แต่ได้นำออกไปในภายหลัง ในลานดังกล่าว จะมีภาพวาดปูนเปียกของศิลปินในยุคนั้นอยู่ด้วย โรงแรมวางแพทเทิร์นแบบโรงแรมสมัยก่อนที่จะเป็นรูปตัว U ไม่ก็เป็นรูปตัว L แล้วมีพร้อมที่ใช้สอยตรงกลาง


3rd Look
“Bamboo Beach” และ “Palm Cove” สะท้อนถึงเอกลักษณ์ของบรรยากาศริมหาดและนักโต้คลื่นในยุค 70 ผ่านเสื้อผ้าสไตล์ทรอปิคัลและเสื้อผ้าสตรีทในยุคนั้น


เสื้อยืดเล่นลายเล็กๆ สีสะท้อนแสงสไตล์นักโต้คลื่น ก็ดูเหมาะกับหน้าร้อนแบบไทยเราเช่นกัน จะใส่ไว้ในหรือไว้นอกก็โอเคทั้งคู่ครับ กางเกงตัวนี้มาพร้อมเข็มขัดหนังครับ สามารถนำไปแมชกับเสื้อได้หลายสไตล์ โดยเฉพาะแนวทะเลแบบนี้

T-shirt 1900฿
Pants & Belt 3900฿


ภาพวาดปูนเปียกของศิลปินในยุคนั้นที่เกริ่นไว้


เสื้อฮาวายสีฟ้าสด ใส่อย่างหลวมๆ จับคู่กับหมวกสาน ดูชิลแต่แฝงด้วยความหรูหรา เหมาะกับบรรยากาศริมทะเลแบบนี้

Hat 2100฿
Hawaiian Shirt 3200฿
Pants & Belt 3900฿


นับเป็นชิ้นเด่นในคอลเลคชั่น เสื้อเชิ้ตฮาวายสไตล์วินเทจที่ใส่อย่างหลวมๆ สีจะเน้นไปทางสีโทนสว่างสดใส เหมาะสำหรับการ mix & match ในหน้าร้อน อย่างน้ำเงินสด แดง ส้ม นีออน พาสเทล ฯลฯ


การแต่งตัวเป็นเรื่องสนุกครับ ใครไม่เคย ต้องลองดูนะ


จบกันไปกับเรื่องราวสั้นๆของผมและ Scotch & Soda นะครับ หลังจากจบโพสต์นี้ ผมอยากให้ลองไปดูที่สโตร์ของแบรนด์นี้กัน ซึ่งมีอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าเซน เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 4, เซ็นทรัลเอ็มบาสซี ชั้น 2, เซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น 3 และ เซ็นทรัลภูเก็ตชั้น 3 หรือเข้าไปที่ [email protected] – Scotch&Soda @CE
https://line.me/R/ti/p/%40scotchandsoda_ce
เพื่อรับข่าวสารที่เป็นประโยชน์จากทางแบรนด์นะครับ

แบรนด์นี้เริ่มเข้ามาในใจคุณหรือยัง?

เจอกันครับ

รัก, เปียง

#ScotchAndSodaThailand
#FromAmsterdam #FromEverywhere #ScotchSS19
#MIAMIHOTEL
#PYONGDOCTOR

TOTAL LOOKS; SCOTCH & SODA

Director – Kantaphong Thongrong
Assistant Content Creator & Assistant Photographer – Amarin Laohajirapan

FACEBOOK – PYONG Traveller X Doctor
INSTAGRAM – pycaptain
YOUTUBE CHANNEL – PYONG : Traveller X Doctor
WEBSITE – www.pyongtravellerxdoctor.com

Leave a comment