R-HAAN Authentic Thai Fine Dining‎ & 1 Star Michelin Restaurant

R-HAAN สัมผัสประสบการณ์ร้านอาหารไทย Fine Dining‎ ระดับมิชลินสตาร์

สวัสดีครับ ผมเปียง ครั้งนี้ผมอยากจะพาทุกท่านมาในช่วง SEXY DISH ของเพจผมกัน ช่วงที่ผมจะพาท่านไปรับประทานอาหารอร่อยๆ กับเมนูที่มีความพิเศษจากทั่วทุกมุมโลก วันนี้ตกมาที่เมนูอาหารไทยครับกับร้าน R-HAAN ร้าน Fine Dinning แบบไทยๆ พร้อมการันตีคุณภาพด้วยรางวัลมิชลินสตาร์ระดับ 1 ดาว ร้านนี้มีดียังไง ผมจะพาทุกท่านไปชิมพร้อมกับเสพภาพและเรื่องราวสวยๆจากที่นี่กันครับ

“ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว”

คอนเซปต์หลักของร้าน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสุขจากการกินอิ่มนอนหลับของชาวไทย ในประเทศที่มีความสมบูรณ์ของข้าวปลา เป็นอาณาจักรแห่งอาหารการกิน ดังนั้น “R-HAAN” ไม่ใช่ความหมายอื่นใดเลยครับ แต่คือ “อาหาร” ที่เราคุ้นเคยกันนั่นล่ะ เป็นการตีความในแบบที่ล้ำลึกว่าที่เรารู้จักนั่นเอง

“ต้องเป็นวัตถุดิบของไทยเท่านั้น”

ผลิตผลทางการเกษตรนับร้อยชนิดที่ถูกเลือกสรรมาอย่างประณีต ส่งตรงมาถึงก้นครัวของร้าน R-HAAN แห่งนี้ อาหารแต่ละจานของร้าน R-HAAN จะถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยความพิถีพิถันของเชฟ ความชำนาญและเจนจัดในการทำอาหารไทยอันเลิศรสที่ส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น และมีการเลือกใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียม นั่นทำให้รสชาติของอาหารแต่ละสำรับนั้นเป็นไปตามต้นฉบับไทยขนานแท้ พูดได้อย่างเต็มปากครับ ว่า “Authentic Thai‎” สมกับรางวัลมิชลินสตาร์ระดับ 1 ดาว

Royal Thai Samrub สำรับแห่งคิมหันต์ฤดู ที่ผมมาทานในครั้งนี้ เป็นสำรับที่คิดขึ้นมาสำหรับช่วงเวลาฤดูร้อนของไทยโดยเฉพาะ ซึ่งโดยปกติแต่ละสำรับจะมีการเปลี่ยนวนไปเรื่อยๆตามช่วงฤดู “เชฟชุมพล แจ้งไพร” เจ้าของไอเดียทุกๆจานที่ผมจะได้รับประทานต่อไปนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารไทยโบราณ และวัตถุดิบเฉพาะของแต่ละภาค ซึ่งมีขั้นตอนในการทำที่พิถีพิถันอย่างมาก ไว้เราไปดูกันใกล้ๆในอัลบั้มครับ

เรื่องราวความพิเศษของร้าน R-HAAN ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ผมอยากลองพาทุกท่านเข้าไปชมในร้านกัน พร้อมรูปสวยๆจากกล้องของผม รสชาติตามแบบฉบับไทยแท้ที่หารับประทานได้ยาก และเรื่องราวของสถานที่กับอาหารแต่ละจานที่เรียบเรียงมาอย่างตั้งใจให้ลูกค้าทุกคน

ที่นี่ซ่อนอะไรไว้รอให้เราไปค้นพบอีกบ้าง ตามผมมาครับ

เปียง

#RHAAN #RoyalThaiTaste #SEXYDISH
#PYONGDOCTOR

Director – Kantaphong Thongrong
Assistant Content Creator – Benja Apan

FACEBOOK – PYONG Traveller X Doctor
INSTAGRAM – pycaptain
YOUTUBE CHANNEL – PYONG : Traveller X Doctor
WEBSITE – www.pyongtravellerxdoctor.com


SEXY DISH
R-HAAN Authentic Thai Fine Dining‎ & 1 Star Michelin Restaurant
R-HAAN สัมผัสประสบการณ์ร้านอาหารไทย Fine Dining‎ ระดับมิชลินสตาร์


Overview ของ Royal Thai Samrub ที่ผมมาทานในครั้งนี้


สีชาด หนึ่งในสีไทยที่อยู่ในหมู่สีแดง ถูกนำมาใช้ในการตกแต่งร้านในหลายๆบริเวณ


หนึ่งใน presentation ที่ผมชอบ มาจากเครื่องดื่มที่ชื่อว่า “ทองคำ”


มากันหน้าร้านครับ ป้ายนี้แขวนไว้บ่งบอกถึงบางอย่างที่ทำให้เราสามารถเชื่อได้แทบจะทันที ว่าประสบการณ์อาหารไทยหลังจากนี้น่าจะไม่ธรรมดา


โครงสร้างบ้านแบบเก่าในย่านเอกมัย-ทองหล่อ กับการรีโนเวต ครั้งใหญ่ให้กลายเป็นร้านอาหารแบบ Fine Dinning


ทางเดินด้านหน้าเป็นทางทอดยาวไปถึงรูปปั้นโลหะสัมฤทธิ์ รอบๆเป็นลวดลายพิมพ์ลายไทย ที่ทำให้ดูเหมือนเขียนด้วยสีชอล์กบนกระดานชนวน ให้บรรยากาศความเป็นไทย แต่แฝงด้วยความโมเดิร์นได้เท่ไม่เบาครับ


การตกแต่งภายในร้านขออนุญาตให้ภาพเป็นผู้เล่าเรื่องครับ


โซนนี้เป็นโซนที่ผมชอบที่สุด นับตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาในร้าน ผมสัมผัสได้ทันทีถึงความผสมผสานอย่างกลมกลืนของ “ความเป็นไทย” ที่ยังคงโดดเด่นท่ามกลาง “ความเป็นตะวันตก” เฟอร์นิเจอร์แบบไทยกับตะวันตกที่ตั้งใจจับคู่ไว้ผสมกัน ลวดลายไทยที่เรียงแบบ monogram แล้วลดทอนรายละเอียด ผนังไม้สีแดงชาดตัดกันอย่างลงตัวกับการเล่นเส้นสีทองจากไฟนีออน ทั้งหมดนี้ทำให้บรรยากาศของที่นี่ดูพิเศษครับ


ลายทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ที่เรียงแบบ monogram แล้วลดทอนรายละเอียด กับ ผนังไม้สีแดงชาด


การตกแต่งภายในของที่นี่ครับ


อีกหนึ่งภาพก่อนเราไปรับประทานอาหารกัน


เริ่มที่เครื่องดื่มในชื่อ “ทองคำ” กับ presentation ที่ทำให้ทุกคนประทับใจ นับเป็นตัว Signature ของที่นี่ครับ มาทั้งที จะไม่สั่งก็กระไรอยู่นะ เมนูนี้ไม่ได้อยู่ใน Royal Thai Samrub นะครับ สามารถเลือกเครื่องดื่มอื่นๆได้หลากหลาย หรืออาจจะเลือกเป็น Wine Pairing กับ Royal Thai Samrub ก็ได้


เริ่มกันจริงๆ สำหรับ Royal Thai Samrub ด้วย Amuse Bouche หรือ อาหารเรียกน้ำย่อยของสำรับนี้ เปิดมาด้วยไส้กรอกปลาแนมชาววัง ที่ใช้วัตถุดิบเป็นปลาแม่น้ำ ใช้ความหอมของมะพร้าวเผา ทานคู่กับใบชะพลู ด้านบนเป็นโฟมของส้มซ่า พอเปิดกระจกครอบเท่านั้นจะได้กลิ่นมะพร้าวเผาลอยอบอวลทั่วทั้งโต๊ะครับ


Appetizer หรือ อาหารว่าง เสิร์ฟมาบนถาดโลหะสีทอง ทางเชฟแนะนำให้ทานเรียงจากฝั่งซ้ายไปขวา ทานจนหมดทุกจานตามอิสระ แล้วจบลงที่จานซ้ายสุดครับ


เมนูแรกของคอร์สนี้คือยำทวายทวารวดี เป็นผักต้มทั้งหมด dressing ด้วยซอสที่ทำจากถั่วและมะพร้าว รสชาติเปรี้ยวติดลิ้น ตามมาด้วยกระทงทองเมี่ยงคำเสวย คล้ายๆกับเมี่ยงคำบ้านเรา แต่เชฟจะมีส่วนผสมเป็นซอสพิเศษอยู่ในคำนี้ เสิร์ฟพร้อมแป้งที่มีกระทง texture แบบมะพร้าวกรอบ สุดท้ายคือพล่าปูเรไรไข่ข้น กับหน้าตาที่ยั่วยวนชวนรับประทานขนาดนี้ครับ


พล่าปูเรไรไข่ข้น เป็นเส้นที่เชฟทำเอง และซอสกับกรรเชียงปู ซึ่งเป็นกรรเชียงปูสดจากจังหวัดเพชรบุรี จากธนาคารปู ของในหลวงรัชกาลที่ 9


ฝั่งโน้นดูมีความสุขดีครับ หลังจากได้ชิม Appetizer จนหมด


หลังจากที่บริกรมาเก็บจาน ก็นำอุปกรณ์หน้าตาประหลาดมาวางบนโต๊ะเล็กด้านข้าง มาทราบภายหลังว่ามันคือเครื่องไซฟอน (Syphon) ที่ถูกดัดแปลงมาเพื่อใช้ในการต้มซุปที่จะเสิร์ฟต่อไปนั่นเอง ตัวเครื่องจะสะกัดกลิ่นสมุนไพรจากด้านบน


Thai Family Style Sharing Main Dishes : สำรับอาหารคาว มาแล้วครับ พร้อมรับประทาน


มาเริ่มกันเลยดีกว่า


ห่อหมกไก่นากะเพราป่ากะลาอ่อน กะลาอ่อนค่อนข้างจะหาทานได้ยากอีกเช่นกัน เชฟจะมีสูตรพิเศษสำหรับการทำ เพราะเชฟจะต้องใช้ถ่านในการเผา จากนั้นจะขูดกะลาอ่อนออกมาก่อนเพื่อเอามาคลุกด้านนอกแล้วไปเผาถ่านเพื่อให้แห้งและเกรียม คล้ายๆห่อหมกบ้านเรา แต่ใช้กะลาอ่อน หอมมะพร้าวครับ


แกงขี้เหล็กเนื้อโคราชวากิว เป็นเนื้อวากิวA3 กับดอกขี้เหล็ก ใช้เวลาในการต้ม 5-6 ชม. รสชาติจะออกขมนิดๆ ไม่ขมมาก อร่อย เนื้อนุ่มมาก เป็นเมนูที่ผมชอบมากครับ


ต้มโคล้งปลากรอบไข่ปลาเรียวเซียวอบดอกเกลือบ้านดุง ซุปมาจากเครื่องมือต้มที่ผมให้ชมไปก่อนหน้านี้ ปัจจุบันหาทานค่อนข้างยาก ปลาเรียวเซียวก็คือปลาริวกิว น้ำซุปใส รสชาติเปรี้ยวอมหวาน พอทานแล้วจะรู้สึกสดชื่น


ผัดหน่อไม้ฝรั่งดอนตูมปลากุเลาตากใบฟู เป็นปลากุเลาตากใบที่โรยด้านบนของหน่อไม้ฝรั่ง ปลากุเลาจากตากใบเป็นส่วนผสมที่หอม ซึ่งที่ตากใบถือเป็นราชาแห่งปลาเค็มเลยนะ


แสร้งว่าเค็มบักนัดกุ้งแม่น้ำย่างถ่าน ในถ้วยตอนชิมครั้งแรกคิดว่าเป็นปลาร้าครับ แต่จริงๆแล้วเป็นส่วนผสมของหมูสับกับสับปะรด อัดแก๊สเข้าหากัน จะมีรสชาติเข้มข้น มีกลิ่นคล้ายๆกับปลาร้าแต่ว่าไม่มีปลาร้า ทานคู่กับผักสดและเสิร์ฟพร้อมกับกุ้งเผาตัวใหญ่


อาหารไทย ขาดไม่ได้เลย คือ ข้าวหอม ที่เห็นนี้เป็นข้าวหอมใหม่ ยโสธรสองห้าหกสอง นุ่มและหอมมากสมชื่อ


ข้าวรวมพลังเป็นหนึ่งเซ็ตจาก Thai Family Style Sharing Main Dishes


กินคาว ต้องกินหวานครับ Dessert : สำรับของหวาน ประกอบด้วยขนมตาลหอมเพชรบุรี ทานคู่แตงไทยตาลโตนดกะทิสด เป็นขนมหวานที่ทางเชฟทำเองทุกอย่าง ใช้จาวตาลและลูกตาลสดจากเพชรบุรี ทานคู่กับไอติมแตงไทย ซึ่งไอติมแตงไทยเชฟก็นำแตงไทยสดมาปั่นเอง


ตีคู่มากับ Petit Fours บนตราชั่งโบราณ เป็นขนมไทยทานคู่ชา กาแฟ ได้แก่ ดาราทอง ลูกชุบมงคล บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน และวุ้นมะพร้าวอ่อน


สำหรับทีมของผมทานอีกสำรับหนึ่ง ชื่อ Amazing Thai Taste Samrub ซึ่งจะมีเมนูของฤดูก่อนๆมาผสมอยู่ด้วย น่าทานไม่แพ้กันครับ


ชื่นใจกับลอดช่องและเงาะเลาะเมล็ด ปิดจบสำหรับมื้อนี้อย่างสมบูรณ์


เวลาถูกใช้ไปอย่างคุ้มค่ากว่า 2 ชั่วโมง ในการค่อยๆละเลียดอาหารแต่ละเมนู พร้อมฟังเรื่องราวเกี่ยวกับวัตถุดิบแต่ละอย่างที่คิดค้นและคัดสรรมาอย่างประณีต เป็นเวลาที่ผ่านไปไวเพราะพวกผมเพลิดเพลินกับทุกๆอย่างที่เกิดขึ้นบนโต๊ะตัวนี้

จบไปนะครับกับการรีวิวร้านในวันนี้ ใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดด้านล่างได้ ใครที่ตั้งใจจะไปควรไปโทรไปสำรองที่นั่งล่วงหน้านะครับ เพราะคิวที่นี่ไม่ธรรมดาเลยล่ะ

แล้วพบกันใหม่กับคอนเทนต์หน้า

รัก, เปียง

#RHAAN #RoyalThaiTaste #SEXYDISH
#PYONGDOCTOR

Director – Kantaphong Thongrong
Assistant Content Creator – Benja Apan

FACEBOOK – PYONG Traveller X Doctor
INSTAGRAM – pycaptain
YOUTUBE CHANNEL – PYONG : Traveller X Doctor
WEBSITE – www.pyongtravellerxdoctor.com