SIAM 2019

สยาม 2019

สวัสดีครับ ผมเปียง ช่วงวันหยุดคุณทำกิจกรรมอะไรกันครับ? สำหรับผมหนึ่งในกิจกรรมที่ชื่นชอบมากที่สุดคงไม่พ้นการถ่ายภาพแน่ๆ แต่ด้วยเวลาที่จำกัดของผม ทำให้ไปไหนได้ไม่ไกลนัก สุดท้ายก็มักจะจบในกรุงเทพฯเสมอ

ช่วงสมัยม.ปลายกับมหาวิทยาลัย ผมเรียนแถวย่านสยามเนี่ยแหละ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่ผมคุ้นเคยเป็นอย่างดี ตามตรอกซอกซอยต่างๆ โตมาด้วยกันจนถึงปัจจุบัน เวลาผ่านไปไวครับ ปัจจุบัน 2019 แล้ว ที่นี่ค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตึกเก่าพัง ตึกใหม่สร้าง วนเวียนผันเปลี่ยนตามกาลเวลา แต่ไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนไป สิ่งเดิมๆที่ยังไม่เคยหายไปไหนก็คือ ‘จิตวิญญาณของความเป็นวัยรุ่น’ นั่นเอง  สยามจึงเป็นตัวแทนของความสดใส และเปี่ยมไปด้วยพลัง

วันนี้ นับเป็นปีที่ 3 แล้ว ที่ไม่ได้วนเวียนอยู่ในแถบนั้นเหมือนแต่ก่อน ผมอยากจะกลับไปในย่านสยามเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ผ่านมุมกล้องเท่ๆของผม  ทุกคนสามารถดูคลิปวิดีโอตัวเต็มในรายการ GQ เจอนี่ จาก GQ Thailand โดยเพื่อน Video Creator ของผม Well Built

สยาม 2019 เป็นยังไง เท่ขนาดไหน ทุกคนตามมาไปดูกันครับ

เปียง

#GQเจอนี่ #GQThailand
#PYONGDOCTOR #BANGKOKEXPLORE

FACEBOOK – PYONG Traveller X Doctor
INSTAGRAM – pycaptain
YOUTUBE CHANNEL – PYONG : Traveller X Doctor
WEBSITE – www.pyongtravellerxdoctor.com


SIAM 2019
สยาม 2019


บรรยากาศท้องฟ้าเป็นใจ วันนี้แดดดีเป็นพิเศษครับ


ผ่านมุมกล้องของผม สยามในมุมต่างๆกำลังรอพวกเราไปค้นพบ ตามผมมาครับ


ภาพนี้ถ่ายจากทางเชื่อมจากฝั่งสยามร้อนไปยังสยามเซ็นเตอร์


ผมเริ่มที่บริเวณลานน้ำพุของสยามพารากอนครับ กับ วิวที่เห็นรางรถไฟฟ้า BTS ซ้อน 2 ราง ในสายสุขุมวิท


เดินลงมาที่ถนนพระราม 1 ในฝั่งตรงข้ามของ Siam Paragon เราจะเริ่มที่สยามฝั่งร้อนกันก่อนครับ


อาคารแปลกๆสีเทาดำที่เห็นอยู่คือ Siam Square One ครับ ศูนย์การค้าในรูปแบบชอปปิงสตรีทแนวตั้ง สูง 7 ชั้น ที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS และยังเป็นจุดเชื่อมต่อใจกลางของสยามสแควร์  ที่นี่มีโครงสร้างและการวางบันไดเลื่อนที่ค่อนข้างซับซ้อนครับ ใครไม่เคยมาอาจจะงงได้ ตรงกลางจะเป็นทางลาดยาวที่ไม่มีประตูกั้นใด ๆ เป็นทางเข้า-ออกเปิดกว้างเชื่อมกับสถานีรถไฟฟ้า BTS สยาม เขาให้เหตุผลว่า ทำเพื่อเป็นทางระบายคน เวลาคนที่มาจากรถไฟฟ้าจะเดินเข้าฝั่งสยามสแวร์ ก็ใช้ทางลาดขนาดใหญ่ตรงนี้เป็นที่ระบายคนสู่ตัวสยามได้เลย


ที่เห็นอยู่คือสยามพารากอนครับ จากในฝั่งตรงข้าม ถ่ายจากบริเวณลานโล่งๆข้าง Siam Square One ที่ในสมัยก่อนบริเวณตรงนี้คือโรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัล  ซึ่งปัจจุบัน ได้ถูกทุบและก่อสร้างใหม่เป็น Siam Paragon และมีศูนย์การค้าที่สร้างใหม่ๆในบริเวณนั้นที่มีชื่อคล้ายกัน ได้แก่ Siam Center และ Siam Discovery


ลานกิจกรรมบริเวณ Siam Square One


ผมไปหาข้อมูลจากหลายๆแหล่งมา แต่ก่อนสยามสแควร์ใช้ชื่อว่าปทุมวันสแควร์ครับ เจ้าของที่ดินคือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีแผนในการพัฒนาที่ดินบริเวณนี้ให้เป็นแหล่งค้าขาย เดิมเป็นชุมชนแออัดกับสวนผัก แต่ชาวบ้านได้ย้ายออกไปในภายหลัง บริษัทก่อสร้างเสร็จปี พ.ศ. 2507 ในสมัยนั้นมีโรงภาพยนตร์ โบว์ลิ่ง ลานไอซ์สเก็ต ที่นี่เลยกลายเป็นศูนย์การค้าแนวราบที่ใหญ่สุดของเมืองไทยในขณะนั้น


จะว่าไป บริเวณแถบนี้เป็นที่ตั้งของโรงหนังสยามเดิมครับ ซึ่งเป็นโรงหนังในเครือ APEX เจ้าของเดียวกับลิโด้และสกาล่า แต่โรงหนังสยามได้ถูกวางเพลิงจนเสียหายหมดทั้งอาคาร จากการชุมนุมทางการเมืองครั้งใหญ่ปี พ.ศ. 2553 จนทำให้ต้องปิดตัวลง ถือเป็นโรงหนังในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน เพราะเป็นโรงหนังเก่าแก่ ที่มีอายุมา 40 กว่าปีก่อนถูกเผาพังทลายลง

โรงหนังสยาม ถือเป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มี 800 ที่นั่ง ทันสมัยที่สุดในขณะนั้น เพราะมีบันไดเลื่อนเป็นแห่งแรก เปิดบริการตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2509 สมัยนั้นค่าชมภาพยนตร์ราคาเริ่มต้นที่ 10 บาท ครับ


ถัดมาเป็นตรอกที่เป็นที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ใกล้ๆกับถนนอังรีดูนังต์ เป็นอีกมุมที่คนชอบมาถ่ายภาพกัน


Selfie ธรรมดาโลกไม่จำครับ ที่เห็นข้างๆคือเพื่อนผมเอง Well Built


ภาพนี้มาจากตึกสยามกิตติ์ครับ ตึกที่เราจะเจอนักเรียนมัธยมมาเรียนกวดวิชากันเพียบเลยที่นี่


ตึกน่ารักๆ เยอะมากที่นี่ ที่เห็นอยู่นี้คือร้านเสื้อผ้า Match Box


เดินทั่วๆ ผ่านร้านชา Fire Tiger by Seoulcial Club หรือ ชาเสือของพวกเรา คนก็ยังคงแน่นอยู่ทุกครั้งที่เดินผ่าน


เล่นกับแสงเงาตามตึก


ตรอกเล็กๆตรงนี้คือ Little Siam ตรอกขนาด 1-2 คนเดินสวน ถึงจะเป็นตรอกเล็กๆ แต่แน่นด้วยเสื้อผ้าสไตล์วัยรุ่นดีไซน์สวย


มุมสวยๆที่หูฉลามสกาลาครับ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงหนังพอดีเป๊ะ


โรงหนังสกาลาในมุมสะท้อนจากกระจกรถครับ  อยู่คู่กันมากับลิโด้ เป็นสองโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ในเครือ Apex พร้อมกับศาลาเฉลิมไทย และโรงภาพยนตร์สยาม

โรงภาพยนตร์สกาลามีสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิกที่สวยงามและโดดเด่นมากๆครับ เสียดายที่ไม่ได้เข้าไปถ่ายด้านใน ข้างในเป็นการออกแบบศิลปะอาร์ตเดโค มีเสาคอนกรีตโค้ง รวมถึงมีโคมระย้าขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง

ส่วนลิโด้ได้ปิดตัวลงไปแล้วเรียบร้อยเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ทำเอาพวกเราใจหายไปตามๆกัน เพราะสมัยเรียนที่เตรียมอุดมฯ ยังจำได้ดีว่าตอนนั้นหลังเลิกเรียนที่นี่เคยเป็นโรงหนังตัวเลือกต้นๆ หลังจากนี้จะพัฒนาเป็นอะไรต่อ พวกเราต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ


เดินต่อมาตรงสะพานที่เชื่อมสยามฝั่งร้อนกับ Siam Center ผมขอเรียกที่แห่งนี้ว่า “สะพานแห่งการสะท้อน” สะท้อนยังไง ไปดูกัน เริ่มจากภาพนี้


ต่อมา


ยังไม่หมด


สะท้อนทุกมุมจริงๆ


ทางเชื่อมระหว่าง Siam Center กับ Siam Discovery มักมี installation สวยๆมาจัดที่นี่เสมอ ครั้งนี้มาในธีมสีรุ้งครับ


ตามทางลัดเลาะไปยังคลองแสนแสบ


นายแบบ Well Built ของเราครับ


เกรียนซะไม่มี


กำแพงวังสระปทุมในยามเย็น


มาถึงที่ต่อมาครับ สะพานหัวช้าง สะพานสร้างข้ามคลองแสนแสบ ณ ถนนพญาไทติดกับวังสระปทุม ที่หัวสะพานทั้งสี่มุม จะมีรูปประดับเป็นช้าง 4 ด้านครับ สร้างในสมัย ร.5 ถือว่าเป็นสะพานที่มีรายละเอียดงดงามมาก


ถนนเส้นเล็กเรียบคลอง กับงานศิลปะแบบ street art


บรรยากาศการเดินทางโดยเรือ ยังคงคลาสสิคเสมอสำหรับ “บางกอก” แห่งนี้


จบไปแล้วครับกับเซตภาพตามใจของผมกับการถ่ายภาพทุกอย่างที่เดินผ่าน สนุกมากๆครับ วันนี้ผมกับ GQ Thailand ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่กับคอนเทนต์เจ๋งๆครั้งหน้าได้ที่นี่เลยครับ PYONG Traveller X Doctor

รัก, เปียง

#GQเจอนี่ #GQThailand
#PYONGDOCTOR #BANGKOKEXPLORE

FACEBOOK – PYONG Traveller X Doctor
INSTAGRAM – pycaptain
YOUTUBE CHANNEL – PYONG : Traveller X Doctor
WEBSITE – www.pyongtravellerxdoctor.com

Leave a comment