BE NEW FOR NEWYEAR : สิ่งใหม่ ๆ ที่น่าทำก่อนวันปีใหม่

BE NEW FOR NEWYEAR
สิ่งใหม่ ๆ ที่น่าทำก่อนวันปีใหม่

สวัสดีครับ ผมเปียง ยินดีต้อนรับเข้าสู่เดือนธันวาคมกันอีกครั้งในปีนี้ ช่วงเวลาท้ายปีสำหรับผมถือเป็นช่วงเวลาที่พิเศษที่สุดเสมอ เพราะนอกจากจะเป็นการนับถอยหลังสู่ช่วงเทศกาลแห่งความสุขยาว ๆ ยังเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการตกตะกอนความคิด วิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นมาทั้งหมดตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับหลาย ๆ คน ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่มักทำ New Year’s Resolution อยู่เสมอในทุก ๆ ปี ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่สุดท้ายอย่างน้อยเราก็ยังมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในแบบที่เป็นเรา ก่อนเราจะเข้าสู่ปี 2020 อย่างเต็มตัว เราลองมาปรับพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆเ พื่อปูทางให้บรรยากาศตอนนี้พร้อมสำหรับการทำ New Year’s Resolution กันดีกว่าครับ

ผมขอนิยามสิ่งที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังอยู่นี้ว่ามันคือ Pre New Year’s Resolution เป็นการแก้นิสัยเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อสร้าง accomplishment เล็ก ๆ ในใจ สร้างกำลังใจให้ตัวเองโดยที่ไม่ยากเย็นอะไร ด้วยความสำเร็จประจำวันที่ทำได้แล้วรู้สึกดีขึ้นในทุก ๆ วัน ไม่แน่นะ ถ้ามันกลายเป็นนิสัยใหม่ก็ได้ ชีวิตในอนาคตมันก็อาจจะดูเจ๋งขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม

ผมและ GalaxyNote10+ วันนี้ เราจะมาชวนทำอะไรที่มัน “NEW” ไปด้วยกันครับ ผมได้รวบรวมภาพที่ผมถ่ายจากในชีวิตประจำวันมาร้อยเรียงใหม่แต่งเติมลายเส้นสนุก ๆ ลงไปด้วย S-pen ของผม สิ่งนิว ๆ  ก่อนนิวเยียร์ที่ผมกำลังพยายามทำอยู่เหมือนกันในตอนนี้ มีอะไรที่คุณสนใจทำตามบ้าง เรามาไล่กันทีละข้อด้วยกันนะครับ

เปียง

All Capture on GalaxyNote10+

#WithGalaxy #GalaxyNote10TH
#PYONGDOCTOR #PYONGsPicks

BE NEW FOR NEWYEAR
สิ่งใหม่ ๆ ที่น่าทำก่อนวันปีใหม่

Capture on GalaxyNote10+, UltraWide Mode
#WithGalaxy #GalaxyNote10TH

NEW ROUTE
เส้นทางใหม่ในการเดินทางไปทำงาน ไม่ได้หมายความว่าให้เปลี่ยนถนน แต่ความหมายของผม คือการเปลี่ยนเวลาในการเดินทางต่างหาก คุณก็รู้ว่าเราใช้เวลาอยู่บนรถนานมากขนาดไหน บางคนจะนานเท่าเวลานอนอยู่แล้ว การจราจรในเมืองมันจอแจมากในช่วง rush hour ครับ แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราจะตั้งใจปลุกตัวเองให้เร็วขึ้นกว่าเดิมอีกนิดหน่อย ระดับ 15-30 นาที เวลาเพียงเท่านี้ก็อาจจะพลิกชีวิตใครบางคนได้เลยนะครับ ถึงที่ทำงานเร็วขึ้น ก็ไม่ต้องรีบร้อนวิ่งไปซื้อกาแฟ หรือ วิ่งไปเตรียมสไลด์ ใช้ชีวิตแบบไม่ต้องเร่งรีบ ในเวลาที่ทุกคนเขากำลังเร่งรีบกัน

Capture on GalaxyNote10+, Ultrawide Mode
#WithGalaxy #GalaxyNote10TH

NEW WARDROBE
สั่งของออนไลน์มาอีกแล้วหรอ? สั่งกันเก่งเลยนะครับ ตู้เสื้อผ้าของคุณตอนนี้เป็นแบบของผมหรือเปล่า ที่ยังคงมีเสื้อผ้าสมัยเมื่อม.ปลายกองอยู่ในเหลือบในสุดนั้น มีเสื้อยืดคอย้วย ๆ ที่ผมไม่มีวันกลับมาใส่ไปเที่ยวอีกแล้ว หรือ กางเกงเก่าที่โดนสีตกใส่ แล้วทำยังไงก็เอาคราบออกไม่ได้ หากมีอยู่ล่ะก็ ผมว่าเรามาปฏิวัติตู้เสื้อผ้าของเราไปด้วยกันครับ วิธีการที่ผมแนะนำก็คือ รื้อเสื้อออกมาทั้งหมดจากตู้ เอามาตัดสินกันข้างนอก โยนไปเป็น 3 กอง ด้วย

กองที่ 1 เสื้อผ้าตัวโปรด ใส่บ่อย ใส่มั่นใจ
กองที่ 2 เสื้อดี ๆ ที่โอกาสใส่ไม่บ่อยนัก เช่น เสื้อกันหนาว เป็นต้น
กองที่ 3 เสื้อที่คุณจะไม่มีวันใส่มันอีกไม่ว่าจะในโอกาสใด ๆ มันอาจจะใหม่หรือเก่าก็ได้นะครับ แต่ไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือคุณไม่อยากใส่มันแล้วต่างหาก

หาที่ทางสำหรับ 2 กองแรก แล้วนำกองที่ 3 (ที่มักจะเยอะมาก ๆ) ออกมาใส่ลังเตรียมส่งออกต่อไป ไปบริจาคหรือเอาไปขาย อันนี้ก็สุดแล้วต่อคุณถนัดนะครับ เมื่อจัดเสื้อผ้าดี ๆ  คุณจะรู้ว่าตู้เสื้อผ้าของคุณน่าเปิดขนาดไหน และโล่งมากขึ้นขนาดไหน

Capture on GalaxyNote10+, Ultrawide Mode
#WithGalaxy #GalaxyNote10TH

NEW DRINK
เครื่องดื่มใหม่ ๆ ของผมนี้ ครอบคลุมหลายประเด็นด้วยกันครับ อย่างแรกคือการดื่มน้ำเปล่าอย่างพอเพียงต่อวัน ให้ดีควรมีน้ำเปล่าติดตัวไว้เลย 1 ขวดเสมอ จิบเรื่อย ๆ ตลอดวัน อาการปากแห้ง ปัสสาวะเข้ม บ่งบอกถึงการที่ร่างกายกำลังขาดน้ำนะครับ อย่าปล่อยให้เป็นถึงจุดนั้น และระลึกไว้ได้เลยครับ ว่าน้ำเปล่าเนี่ยแหละ เป็นน้ำที่ดีที่สุดแล้วในบรรดาเครื่องดื่มทั้งหมด ถ้าเลือกได้ ก็ขอให้เป็นช้อยส์นี้แล้วกัน

นิวดริ๊งค์ต่อมาก็คือการเปลี่ยนน้ำอื่น ๆ ที่เราบริโภคในชีวิตประจำวันให้มีความหวานลดลงจากที่เคยทำมาตลอด น้ำตาลเป็นภัยสังคมนะครับ เพราะปัจจุบันนี้เราบริโภคน้ำตาลมากเกินไป อันจะก่อให้เกิดโรคเรื้อรังตามมาในตอนที่เราเริ่มมีอายุมากขึ้น หากที่ชัด ๆ เลยในตอนนี้ก็ขอให้ลองส่องกระจกดูได้ครับ บางคนอาจจะเริ่มเห็นบ้างแล้วนะครับ(ฮา) พยายามลด ละ เลิก อย่างน้อยให้ได้น้อยกว่า baseline ของตัวเองก็ยังดี ก่อนนี้เคยสั้งหวานปกติ ลองเปลี่ยนเป็นหวานน้อยหน่อย ถ้าสั่งหวานน้อยอยู่แล้ว ลองแบบ no sugar ดูดีมั้ย ลองดูครับ ไม่ยากและไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมายเลยในชีวิตประจำวัน

Capture on GalaxyNote10+, Live Focus Mode
#WithGalaxy #GalaxyNote10TH

NEW ROOM
เริ่มต้นด้วยการจัดบ้าน จัดห้องนอน และจัดโต๊ะที่ทำงาน ครับ สิ่งที่เราเจอมันอยู่ทุกวันแต่ดันเป็นสิ่งที่เราละเลยเพราะความเคยชิน ปล่อยผ่านจนในวันหนึ่ง รู้ตัวอีกทีก็แทบไม่เหลือที่ให้เดินในบ้านแล้ว ของออนไลน์ที่สั่ง ใบเสร็จร้านอาหารญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ก่อน ซองการ์ดเชิญแต่งงานเปล่าเมื่อเดือนมีนาคม หรือ ขวดนำ้หอมที่ใช้หมดแล้ว ของเหล่านี้ไม่ควรค่ากับห้องสวย ๆ ของคุณหรอกครับ หาถุงใบใหญ่ ๆ 1 ใบ แล้วหยิบของทุกชิ้นที่มีในห้องออกมา ถามด้วยเองด้วยคำถามสั้น ๆ ว่า

1. มันยังมีโอกาสใช้ได้ในอนาคตอยู่มั้ย
2. มันมีค่าทางจิตใจขนาดไหน

หาก 2 ข้อนี้โดนปัดตก มันก็ควรอยู่ในถังขยะครับ จัดแจงทุกอย่างให้อยู่ในโซนของมัน มันอาจจะใช้เวลาเป็นวันนะครับ แต่รับรองว่าสิ่งที่คุณจะได้รับ คือความสุขทางใจเล็ก ๆ ที่เห็นห้องโล่งสะอาดสะอ้าน และไม่น่านะ คุณอาจจะได้เจอของที่เคยทำหายไปนานมาก ๆ แล้วซ่อนอยู่ในลิ้นชักก็ได้

Capture on GalaxyNote10+, Auto Mode
#WithGalaxy #GalaxyNote10TH

NEW BED
แน่นอนครับ ผมไม่ได้ให้คุณซื้อเตียงใหม่แต่อย่างใด นิวเบ๊ดของผม หมายถึงการนอนด้วยพฤติกรรมแบบใหม่ต่างหาก หลาย ๆ คนผมรู้นะว่าชอบนอนฟุบบนโต๊ะ ผล็อยหลับบนโซฟา สลบไปเลยคาหนังสือ หรือ tablet โดยไม่ได้แปรงฟันก่อนนอน เข้าใจนะครับว่าเหนื่อย แต่ผมว่าทุกคนต้องพักก่อน เมื่อไหร่ที่มองว่าตัวเองเริ่มง่วงไม่ไหว ก็ไม่ต้องฝืนครับ กลั้นใจอีกนิดไปล้างหน้าแปรงฟันให้เรียบร้อย แล้วนอนดี ๆ บนเตียงของคุณเอง การนอนบนเตียงแบบตั้งใจเหมาะกับสรีระเรามากกว่า ทำให้ไม่ปวดหลัง ไม่ปวดคอ หลับได้สนิทกว่า ลดโอกาสการเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังในอนาคต (เชื่อว่าบางคนเริ่มเป็นแล้ว)

Capture on GalaxyNote10+, Auto Mode
#WithGalaxy #GalaxyNote10TH

NEW ME
ถึงเวลาแล้วหรือยังครับที่เราจะมาร่าง New Year’s Resolution ไปด้วยกัน นำของปีก่อน ๆ มาเทียบดี ๆ  แล้วเติมของใหม่ของคุณเข้าไป จำไว้นะครับ ไม่มีอะไรยากเกินไปถ้าเราตั้งใจ และมีการวางแผนล่วงหน้ามาเป็นอย่างดี พยายามอยู่ในความเป็นจริง ตั้งอะไรก็ตั้งในแบบที่เป็นไปได้ แล้วคุณจะสนุกกับมันครับ

วันนี้ผมและ Galaxy Note10+ ขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับ New Year’s Resolution Plan เต็ม ๆ ของผมในอนาคตอันใกล้นี้นะครับ
รัก, เปียง

Capture on GalaxyNote10+, Auto Mode

#WithGalaxy #GalaxyNote10TH
#PYONGDOCTOR