R-HAAN : IRON STAR CHEF 2 GO THAI FINE DINING AT HOME

R-HAAN : IRON STAR CHEF 2 GO
THAI FINE DINING AT HOME

สวัสดีครับ ผมเปียง วันนี้ผมชวนมารับประทานอะไรอร่อย ๆ กันครับ กับร้านอาหารไทยที่ผมรักมากและมีโอกาสได้ไปเยือนอยู่บ่อย ๆ ที่นี่ R.HAAN(อาหาร) ร้านอาหารไทยระดับ Fine Dining ดีกรีมิชลิน 2 ดาว โดย เชฟชุมพล แจ้งไพร แต่ครั้งนี้มันพิเศษกว่าครั้งใด ๆ ทั้งหมดที่ผมเคยสัมผัสมา และไม่แน่ใจว่าในอนาคตมันจะเกิดขึ้นอีกไหม เพราะเชฟยกร้าน R-HAAN จากทองหล่อ ใส่กล่อง แล้วส่งตรงมาถึงหน้าบ้านผมนั่นเองครับ

อย่างที่ทราบกันดีในช่วงสถานการณ์ COVID19 แบบนี้ ร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเยอะมาก เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถให้บริการที่ร้านได้ตามปกติ แม้แต่ R-HAAN ที่เป็นร้านระดับ Fine Dining ก็ยังต้องมีการปรับตัวกับสถานการณ์พิเศษแบบนี้ เกิดเป็นไอเดีย Fine Dining Delivery แบบเจ๋ง ๆ ขึ้นมา ในบริการ IRON STAR CHEF 2 GO กับ สำรับคิมหันตฤดู (สำรับฤดูร้อน) สำรับล่าสุดของร้าน จากแนวคิดที่ว่า “หากมาร้านไม่ได้ไม่เป็นไร เดี๋ยวไปส่งถึงที่เอง ต่อให้ต้องยกทั้งคอร์สไปก็ตาม” จริงอยู่ครับ มันไม่สามารถทดแทนการนั่งในห้องอาหารได้ แต่เชื่อว่า มีหลาย ๆ คนคงคิดถึงการรับประทาน Fine Dining และบริการนี้ก็น่าจะพอแก้ขัดไปได้ชั่วคราว ถ้าเกิดว่าทุก ๆ จานยังอร่อยเหมือนเดิม เรื่องราวแต่ละจานยังดีเหมือนเดิม และได้รับการตกแต่งอย่างพิถีพิถันตามมาตรฐานเดิม

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักร้าน R-HAAN กันคร่าว ๆ ก่อนที่เราจะไปดูและชิมแต่ละคอร์สที่มีมากถึง 19 รายการด้วยกัน ร้านนี้เกิดจากการร่วมมือระหว่าง Owner/Founder คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี และ Co-Founder เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟอาหารไทยชื่อดัง ผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารเป็นระยะเวลามากกว่า 30 ปี จุดเด่นที่นี่คือเรื่องราวและรสชาติผ่านการคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศที่เพาะปลูกและผลิตจากแหล่งเกษตรกรรมในประเทศไทย 100 % ดังนั้นเราจะเห็นชื่อเมนูแต่ละจานที่จะมีชื่อจังหวัดห้อยท้ายเกือบทั้งหมด เพื่อบอกถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบแต่ละตัวนั่นเอง

ปี 2020 สถานการณ์ COVID19 และ อาหารไทยระดับมิชลิน 2 ดาว แบบ Delivery จะเป็นอย่างไรบ้าง เราตามไปชมกันครับ
เปียง

#RHAAN #THAIFINEDINING
#SEXYDISH #PYONGDOCTOR #PYONGsDish

เมนูสำรับไทย (สำรับคิมหันตฤดู – สำรับฤดูร้อน) โดยเชฟชุมพล แจ้งไพร

ลิ้มรสเสน่ห์แห่งคิมหันต์ – Amuse Bouche
แตงโมปลาแห้งสิงห์บุรี
ม้าฮ่อสับปะรดหอมสุวรรณ
.
อาหารเรียกน้ำย่อย – Appetizer
พล่าส้มโอสยามเมืองคอน
เส้นปลาทะเลผัดไทใบบัวบก
ปลาร้าหมัก ๑๘ เดือนทรงเครื่องอบชีสเสธฟ้า และข้าวเกรียบกุ้ง
เนื้อแองกัสบุรีรัมย์เอจจิ้น ๓๐ วัน ย่างเกลือน้ำปลาพริกไทยดำ ซอสแจ่วพริกหัวเรือ
.
ซอร์เบทมะยงชิดนครนายกส้มซ่าออร์แกนิก
.
สำรับไทย – Main Samrub
ข้าวหอมมะลิออร์แกนิก และข้าวกาบาร์ไรซ์เมืองอุบล
ต้มยำกุ้งโบราณ
ไก่เบตงต้มขมิ้น
แกงขี้เหล็กปลาเก๋าทะเล
แกงเขียวหวานเนื้อซี่โครงโคราชวากิว
น้ำพริกมะม่วงกุ้งย่างควันมะพร้าว
คั่วกะปิปลา ๑๘ เดือนทรงเครื่อง ท้องปลาเก๋าแดดเดียวทอดดอกเกลือบ้านดุง
ผัดเผ็ดหมูป่าหน่อกระวานจันทบุรี
.
ขนมหวาน – Dessert
สังขยาไข่ฟักทอง ๑๑๐ วัน ฝั่งอีสาน
ไอศกรีมกระเทียมดำลำพูนนมสด
ข้าวเหนียวมะม่วงย่างใบตอง ซอสอกร่องมหาชนก

นอกจากอาหารสำรับฤดูร้อนแล้ว ยังสามารถสั่งเป็น อาหารชาววังแบบ Royal Summer A La Carte ได้ด้วยครับ เมนูดังต่อไปนี้
อาหารเรียกน้ำย่อย – ไส้กรอกปลาแนมชาววัง, ทอดมันปลากราย
สำรับไทย – ข้าวแช่น้ำแร่ชาววัง, ขนมจีนน้ำพริก, ขนมจีนซาวน้ำ, ข้าวมันส้มตำ, ไข่พะโล้คุณย่า, โรตีแกงเนื้อโคราชวากิวพริกขี้หนูสวน, แกงรัญจวนกุ้งแม่น้ำสมุนไพร, ข้าวหอมมะลิ ข้าวกาบาไรซ์
ขนมหวาน – ไอศกรีมกะทิสดกระเทาะเปลือกทรงเครื่องกล้วยไข่เชื่อม, ขนมตาลโตนดเพชรบุรี
…………….
สั่งอาหาร LINE : @ironstarchef2go
สั่งอาหาร โทร : 095-141-5524
…………….
◾️ตัวเลือกที่ 1 : Summer Samrub
🔸17 คอร์ส ราคา 1,712 Net. / Set
⏱เวลาจัดส่ง : 06.00 pm – 08.00 pm

◾️ตัวเลือกที่ 2 : Royal Summer A La Carte Menu
⏱เวลาจัดส่ง : 11.00 am – 08.00 pm

R-HAAN ร้านอาหารไทยระดับ Fine Dining Michelin 2 ดาวย่านทองหล่อ วันนี้มีบริการส่งตรงถึงบ้านแล้วนะครับ

IRON STAR CHEF 2 GO เป็นโปรเจกต์พิเศษในช่วงสถานการณ์ COVID19 ที่ทำให้คนออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านไม่ได้เหมือนเดิม จึงจัดเป็นเดลิเวอรี่ให้ถึงบ้าน เรียกว่าเป็นโปรเจกต์ที่น่าสนใจและต้องใจถึงมาก ๆ  ในการนำอาหารแบบคอร์สมาเป็นเดลิเวอรี่แบบนี้ครับ เดี๋ยวเราลองตามไปดูด้านใน

เปิดกล่องมาจะเป็นลักษณะแบบนี้ครับ สังเกตว่าจะมีเบอร์ติดเอาไว้ด้วยทุกจานจะมีชื่อ วิธีการอุ่นอาหาร และมีเบอร์เรียงกันให้รับประทานตามลำดับเหมือนในห้องอาหารจริง โดยปกติคอร์สของที่ร้าน R-HAAN จะเปลี่ยนทุกๆครึ่งปีครับ หน้าร้อนนี้จะเป็นสำหรับล่าสุด ชื่อ สำรับคิมหันตฤดู

ชื่อเมนูต่าง ๆ เรียงตามลำดับของเชฟชุมพล แค่อ่านชื่อเมนู ก็จะสัมผัสได้ถึงความประณีตของเชฟในการเลือกใช้วัตถุดิบต่างๆอย่างชัดเจน แต่ละเมนูพ่วงได้ชื่อจังหวัดที่มาของวัตถุดิบนั้นๆ เรียกว่าเป็นลูกเล่นของเชฟเลยที่เดียวที่เลือกเอาของไทยเท่านั้นในการเอามาใช้ในสำรับ สำหรับในสำรับนี้จะมีการชูเรื่องสมุนไพรเข้ามาด้วย เดี๋ยวเราตามไปชิมกันที่ละจานนะครับ

เริ่มจากจานแรก เป็น Amuse Bouche ครับ หรือในชื่อ “ลิ้มรสเสน่ห์แห่งคิมหันต์” เชฟเริ่มด้วยแตงโมปลาแห้งสิงห์บุรี และ ม้าฮ่อสับปะรดหอมสุวรรณ จัดมาเพื่อเปิดลิ้นให้ได้รับรสอาหารไทยได้ดียิ่งขึ้น ด้วยรสชาติอาหารไทยแบบครบทุกรส หวานเล็กๆเปรี้ยวนิดๆ และเค็มหน่อย ๆ จากทั้ง 2 คำนี้ครับ

ม้าฮ่อ คือของว่างไทยโบราณ นิยมโดยเฉพาะในเชื้อสายมอญ ตัวไส้มีรสชาติเค็มของหมู ตัดกับรสชาติเปรี้ยวของสับปะรด ทำให้เกิดรสชาติกลมกล่อมในปากภายในคำเดียว ส่วน แตงโมปลาแห้งสิงห์บุรี ก็หลักการคล้ายกัน แต่จะเป็นทางฝั่งหวานผสมเค็มแทน

อาหารเรียกน้ำย่อย หรือ Appetizer มีอยู่ 4 จานด้วยกัน เริ่มจาก พล่าส้มโอสยามเมืองคอน ความเปรี้ยวอมหวานของส้มโอ จากจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ นะครับ เข้ากับน้ำจิ้ม มีส่วนผสมของพริกสกัดและมะขามป้อม จะเห็นว่ามีซองสีส้มข้างๆด้วย อันนี้คิดว่าคือผงป่นจากเปลือกกุ้งอีกที ซึ่งนอกจากจะเอามาตกแต่งจานให้สวยงามแล้ว ยังมีคุณค่าทางสารอาหารอีกด้วย เชฟเคยใช้เป็นลูกเล่นในจานสำรับก่อนหน้านี้ครับ

สำหรับอัลบั้มนี้ ผมตั้งใจถ่ายจากในกล่องกระดาษที่ทางร้านจัดมาให้เพื่อให้เห็นว่า จริงๆแล้วมีการจัดตกแต่งอาหารภายในกล่องอย่างประณีตตั้งแต่แรก และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการเดลิเวอรี่ด้วย

แม้แต่คาเวียร์ที่ใช้ก็เป็นของไทยเช่นกันครับ อันนี้เป็นของโครงการหลวง

ต่อมาคือ เส้นปลาทะเลผัดไทใบบัวบก ด้านในจะเป็นเส้นปลาคล้ายลูกชิ้นปลา นำมาทำเป็นผัดไทย จากนั้นห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะสด แต่มีสีเขียวสวยงามจากสีของใบบัวบกนั่นเอง

ปลาร้าหมัก ๑๘ เดือนทรงเครื่องอบชีสเสธฟ้า และข้าวเกรียบกุ้ง หลายคนไม่ชอบกลิ่นปลาร้า แต่จานนี้อาจจะทำให้คุณเปลี่ยนใจเพราะมันไม่คาวเลยครับ กลมกล่อมเข้ากับชีสที่โรยอยู่ด้านบนมาก

สุดท้ายก่อนหมดเมนูอาหารว่างด้วยเนื้อแองกัสบุรีรัมย์เอจจิ้น ๓๐ วัน ย่างเกลือน้ำปลาพริกไทยดำ ซอสแจ่วพริกหัวเรือ จานนี้พิเศษตรงความหอมและเผ็ดของพริกไทยดำครับ ก่อนทานต้องนำไปอุ่นเสียก่อน สัมผัสนุ่มๆกับเนื้อแองกัสสัญชาติไทย ที่นำมาบ่มไม่น้อยไม่มากจนเกินไป ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วอร่อยดีครับ

ซอร์เบทมะยงชิดนครนายกส้มซ่าออร์แกนิก นำมาเพื่อล้างปากคั่นก่อนเริ่มสำรับใหญ่ของเรา มะยงชิดที่เรามาจะนิยมนำมาทำเป็นลอยแก้ว ที่นี่ทำเป็นไอศกรีมเลย และตัดให้เปรี้ยวขึ้นไปอีกด้วยส้มซ่า เป็นอะไรที่สดชื่นมาก ๆ

สำรับนี้ จะเสิร์ฟเป็นข้าว 2 ชนิดด้วยกันครับ คือ ข้าวหอมมะลิออร์แกนิก และข้าวกาบาร์ไรซ์เมืองอุบล

ต้มยำกุ้งโบราณของเชฟชุมพล เป็นต้มยำกุ้งที่อร่อยมากนะครับ อยู่คู่สำรับเชฟมาโดยตลอด เจอทุกครั้งเลย มีความกลมกล่อม เผ็ดไม่มาก ตัดให้กลมกล่อมด้วยมันกุ้งที่เราจะเห็นลอยอยู่จำนวนมากในชาม

ไก่เบตงต้มขมิ้น เมนูนี้มีความหอมแบบเครื่องเทศจีนเล็กน้อย มีส่วนผสมของขมิ้นชัน เห็ดหลินจือ และ มะขามป้อม เมื่อรับประทานน้ำซุปจะโล่งคอมาก อร่อยและดีต่อระบบทางเดินอาหาร ส่วนไก่เบตงเป็นไก่สายพันธุ์จีน ความพิเศษของมันคือมีเนื้อที่นุ่มและแน่นมาก เป็นอาหารขึ้นชื่อของอำเภอเบตง จ.ยะลา นั่นเองครับ

ในสำรับ ต้องมีน้ำพริกครับ เชฟจัดมาให้ 2 ตัวด้วยกัน คือ น้ำพริกมะม่วงกุ้งย่างควันมะพร้าว และ คั่วกะปิปลา 18 เดือนทรงเครื่อง ท้องปลาเก๋าแดดเดียวทอดดอกเกลือบ้านดุ

น้ำพริกมะม่วงกุ้งย่างควันมะพร้าว รสชาติเผ็ดเปรี้ยว ทานคู่กับผักและกุ้งที่มีกลิ่นหอมควันเล็กน้อย ที่บ้านผมชอบมาก บอกว่าอร่อย

คั่วกะปิปลา 18 เดือนทรงเครื่อง ท้องปลาเก๋าแดดเดียวทอดดอกเกลือบ้านดุง อันนี้ก็ดีครับ อร่อยกลมกล่อม เผ็ดไม่มาก ส่วนดอกเกลือบ้านดุงนั้น เป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดอุดรธานี เป็นเกลือที่มีน้ำหนักเบา สีขาวนวล รูปร่างผลึกแตกต่างกันไป มีความสวยงาม และราคาแพงกว่าเกลือปกติ เป็นผลพลอยได้จากการต้มเกลือสินเธาว์ครับ

แกงเขียวหวานเนื้อซี่โครงโคราชวากิว อีกจานที่เป็นเมนูที่เรารู้จักกันดี แกงเขียวหวานที่นี่ทำได้ดีไม่ผิดหวังครับ เครื่องแกง กลิ่น และ ความกลมกล่อม มาครบหมด จานนี้ใช้โคราชวากิว ซึ่งเป็นวากิวของไทยอีกเช่นกัน เป็นลูกผสมของ Japanese Black Wagyu และโคเนื้อไทย เนื้อนุ่ม มีไขมันแทรกที่ดี สู้กับของญี่ปุ่นพอไหวเลยครับ

แกงขี้เหล็กปลาเก๋าทะเล จานนี้คนที่ไม่เคยรับประทานใบขี้เหล็กมาก่อนอาจจะไม่คุ้นชินครับ แต่อยากให้ลองดู เพราะมันอร่อยใช้ได้เลย

ผัดเผ็ดหมูป่าหน่อกระวานจันทบุรี สำหรับหน่อกระวานจะมีรสชาติฉุนเผ็ดซ่าครับ เป็นของขึ้นชื่อของเมืองฝั่งตะวันออกโดยเฉพาะจันทบุรี นำมาผัดเผ็ดจะได้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์มาก

ครบทั้งสำรับเรียบร้อยครับ

ปิดท้ายมื้อนี้ด้วยของหวานอีก 3 ตัวด้วยกัน ได้แก่ เมนูแรก สังขยาไข่ฟักทอง 110 วัน ฝั่งอีสาน เป็นสังขยาที่มีส่วนผสมของฟักทองอยู่ด้วยครับ หวานอร่อย

ไอศกรีมกระเทียมดำลำพูนนมสด เมนูนี้เป็นไอศกรีมที่มีรสชาติ complex มากที่สุดจานหนึ่งครับ เป็นไอเดียสร้างสรรค์อันหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับกระเทียมดำเป็นของขึ้นชื่อของลำพูน เกิดจากการนำกระเทียมมาผ่านกระบวนการอบบ่มจนกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีดำ จะมีเนื้อสัมผัสเหนียว ยืดหยุ่นคล้ายเจลลี่ หวาน และฉุนลดลง เมื่อนำมารวมกับกะทิจึงกลายเป็นของหวานที่มีรสชาติ complex อย่างที่ว่า

ข้าวเหนียวมะม่วงย่างใบตอง ซอสอกร่องมหาชนก เป็นข้าวเหนียวมะม่วงที่น่าสนใจตรงที่มีการนำไปย่างไฟก่อน จากนั้นรับประทานพร้อมซอสมะม่วงอีกที

ปิดท้ายจริง ๆ แล้วกับ Petit Four เป็นขนมไทยคำเล็ก ๆ  4 อย่างด้วยกัน มีส่วนผสมของสมุนไพรสกัดทั้งสิ้น ได้แก่ ดำดำดี จากกระชายดำ, ใต้ตาลโตนด จากแก่นตะวัน, กุหลาบอาลัว จากพริก และ ไทยควีน จากรางจืด

จบไปแล้วครับ รีวิวร้าน R-HAAN ในเวอร์ชั่นเดลิเวอรี่ กับสำรับคิมหันตฤดู โดยเชฟชุมพล แจ้งไพร คาดว่าหลาย ๆ ท่านคงจะรู้สึกอิ่มอร่อย ในรสชาติและเรื่องราวของอาหารแต่ละจานกันนะครับ หากมีท่านใดสนใจสั่งมาที่บ้านลองไปติดตามรายละเอียดในแฟนเพจของ R-HAAN ได้เลยครับผม

นอกจากอาหารสำรับฤดูร้อนแล้ว ยังสามารถสั่งเป็น อาหารชาววังแบบ Royal Summer A La Carte ได้ด้วยครับ เมนูดังต่อไปนี้

อาหารเรียกน้ำย่อย – ไส้กรอกปลาแนมชาววัง, ทอดมันปลากราย
สำรับไทย – ข้าวแช่น้ำแร่ชาววัง, ขนมจีนน้ำพริก, ขนมจีนซาวน้ำ, ข้าวมันส้มตำ, ไข่พะโล้คุณย่า, โรตีแกงเนื้อโคราชวากิวพริกขี้หนูสวน, แกงรัญจวนกุ้งแม่น้ำสมุนไพร, ข้าวหอมมะลิ ข้าวกาบาไรซ์
ขนมหวาน – ไอศกรีมกะทิสดกระเทาะเปลือกทรงเครื่องกล้วยไข่เชื่อม, ขนมตาลโตนดเพชรบุรี

…………….
สั่งอาหาร LINE : @ironstarchef2go
สั่งอาหาร โทร : 095-141-5524
…………….
◾️ตัวเลือกที่ 1 : Summer Samrub
🔸17 คอร์ส ราคา 1,712 Net. / Set
⏱เวลาจัดส่ง : 06.00 pm – 08.00 pm

◾️ตัวเลือกที่ 2 : Royal Summer A La Carte Menu
⏱เวลาจัดส่ง : 11.00 am – 08.00 pm

จนกว่าสถานการณ์ COVID19 จะดีขึ้น เราร่วมกันอุดหนุนกิจการของคนไทยนะครับ และอย่าลืมดูแลสุขภาพและป้องกันตัวเองอย่างสม่ำเสมอด้วยล่ะ ผมลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่คอนเทนต์หน้าครับ
รัก, เปียง

#RHAAN #THAIFINEDINING
#SEXYDISH #PYONGDOCTOR