SOCIAL DISTANCING MAKES US CLOSER. A STORY OF PLANTS & ME THROUGH GALAXY S20 ULTRA 5G

SOCIAL DISTANCING MAKES US CLOSER.
A STORY OF PLANTS & ME THROUGH GALAXY S20 ULTRA 5G

สวัสดีครับ ผมเปียง มีประโยคหนึ่งครับที่เรามักได้ยินกันมาเสมอ ๆ “วงการต้นไม้ ถ้าเข้ามาแล้ว ออกไม่ได้” ใช่ครับ แล้วทำไมถึงออกไม่ได้นะ แปลกแต่เป็นเรื่องที่น่ารักที่เกิดขึ้นในชีวิตผมช่วงนี้ครับ ช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาแม้จะทำให้เราต้องไกลจากกิจกรรมปกติที่ทำกัน การเดินทาง การท่องเที่ยว และการพบปะ แต่สิ่งหนึ่งที่มีค่ามากก็ได้กำลังก่อตัวขึ้นช้าๆโดยที่ไม่รู้ตัว ในเวลาที่มากขึ้น ทำให้เราได้ให้เวลากับตัวเองมากขึ้น ชีวิตช้าลง และมีโอกาสได้ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นมากกว่าทุกครั้งที่เคย และรู้ว่าเรามีความสนใจเรื่องอะไร

“คนอย่างแกจะมาอินอะไรกับต้นไม้”
เพื่อนผมถามแบบไม่เชื่อ นั่นสิครับ คนที่วัน ๆ ออกไปทำงาน ออกไปโน่นไปนี่ ถึงบ้านค่ำ ๆ และเริ่มวันใหม่นอกบ้านอีกครั้งในเช้าวันถัดมา บางครั้งเราไม่ได้ให้เวลากับช่วงที่จะอยู่นิ่งๆได้บ่อยเท่าที่ควรหรือเปล่า ต้นไม้ต้นแรกของผมเข้ามาในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาครับ กลายเป็นอีกจุดเปลี่ยนที่สำคัญในชีวิตผม และคงสร้างความเปลี่ยนแปลงนี้ไปได้อีกยาว ธรรมชาติสร้างให้เราอยู่ร่วมกับต้นไม้อยู่แล้วครับตั้งแต่แรก และผมเชื่อจริงๆว่า “ต้นไม้” มีพลังบางอย่างที่เชื่อมระหว่าง ร่างกาย จิตใจ และธรรมชาติ ผมจึงไม่แปลกใจมากนักที่ทำไม คนที่เริ่มมีต้นไม้ต้นแรกและดูแลมันอย่างดี จะเริ่มเลี้ยงต้นไม้ต้นถัดๆไปมากขึ้นเรื่อยๆ ผมก็เป็นหนึ่งในคนกลุ่มนั้นที่รู้สึกผูกพันมันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ หรือ ตัวของผมเอง

ลองตามไปฟังเรื่องราวของผมที่ถ่ายทอดผ่าน Samsung Galaxy S20 Ultra 5G กันครับ ที่แม้จะห่างไกลจากคนอื่นไปบ้าง แต่มันทำให้ผม “ใกล้” กับธรรมชาติมากขึ้น และเป็นเวลาดีๆที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองมากขึ้น ผ่านสื่อกลางที่เรียกว่า “ต้นไม้”

เปียง

#GALAXYS20TH #WITHGALAXY
#PLANTLOVER #PYONGSPLANTS #PYONGDOCTOR #PYONGsPicks

SOCIAL DISTANCING MAKES US CLOSER.
A STORY OF PLANTS & ME THROUGH GALAXY S20 ULTRA 5G
#GALAXYS20TH #WITHGALAXY

นับเป็นกระแสที่มาแรงมากแบบฉุดไม่อยู่แล้ว กับ Indoor plant หรือ วงการไม้ประดับในบ้าน ที่เรียกว่ากลายเป็น เพื่อนของคนยุคใหม่ที่แบบ “เอ้ย มันมาได้ไง” ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนก่อน ต้นไม้ไม่เคยอยู่ในความคิดของผมเลยครับ ต้นไม้ต้นแรกของผมคือไทรใบสัก ที่เพื่อนแนะนำให้ลองเลี้ยงดู หลังจากนั้นไม่นานต้นไม้ที่ผมมีก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ อะไรคือเหตุผลของเหตุการณ์ดังกล่าว จากคนที่ไม่ได้มีความสนใจเรื่องต้นไม้มาก่อนแบบผม แต่กลับกลายเป็น plant lover เต็มตัว มันต้องมีอะไรอยู่เบื้องหลังสิครับ และใช่ครับ มันอะไรอยู่เบื้องหลังจริงๆ ทั้งทางจิตใจและในแง่วิทยาศาสตร์

ภาพและเรื่องราวถ่ายทอดผ่าน Galaxy S20 Ultra 5G ของผม เก็บโมเมนต์ดีๆ ของผมกับเพื่อนคนใหม่ ภาพที่ไม่ใช่ภาพที่เห็นตัวโทรศัพท์ และ ไม่ใช่ภาพที่สะท้อนกระจกทั้งหมด เป็นภาพจากโทรศัพท์เครื่องนี้ครับ

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเราใกล้ชิดต้นไม้ เริ่มเลี้ยงมัน ผมรู้สึกได้เลยว่ามันทำให้เราผ่อนคลาย พักเรื่องเครียดไว้ มีความสุขกับการรอวันมันแตกใหม่ใหม่ ดูหยดน้ำที่มันคายน้ำจากปากใบยามเช้า ได้รดน้ำ ได้เห็นการเติบโต ก็เหมือนกับลูกคนนึง ถ้าเราเอาใจไปใส่กับมัน เราจะรักมัน และรักมากขึ้นเรื่อยๆ แบบที่คาดไม่ถึง จาก 1 ต้น เป็น 10 ต้นก็ไม่ได้แปลกใจเท่าไหร่

ในช่วงที่ผ่านมาได้มีโอกาสได้อยู่นิ่งๆมากขึ้น จากที่ปกติหากมีวันหยุดเราก็จะหาเรื่องไปเที่ยวข้องนอกอยู่เสมอ ต้นไม้มาเป็นเพื่อนคนใหม่ในช่วงนี้ครับ อย่างไรก็ตามการถ่ายภาพที่ผมรักเป็นสิ่งยังทำได้เสมอโดยไม่ต้องไปที่ไหนไกล ความสะดวกของ Galaxy S20 Ultra 5G ทำให้สามารถเก็บโมเมนต์ความประทับใจได้ทุกที่ ทุกเวลา แม้จะเป็นในบ้านของคุณเอง

วางต้นไม้ในห้องนอนเป็นอันตรายจริงไหม?

อย่างที่เราเคยเรียนตอนเด็กๆ ห้ามวางต้นไม้ในห้องนอนเพราะตอนกลางคืนมันจะปล่อย CO2 ความรู้นี้เป็นเรื่องจริงครับ แต่ไม่จริงทั้งหมด ปริมาณมันไม่ได้เยอะขนาดที่จะทำอันตรายกับคนได้ ลองคิดดู ว่าถ้าเรานอนกับเพื่อน เทียบกับเรานอนกับ ต้นไม้ อะไรที่ควรจะปล่อย CO2 มากกว่ากัน

ภาพทางซ้ายถ่ายด้วยโหมด Auto ปกติ ส่วนทางขวา ถ่ายจากโหมด UltraWide โดยผู้ถ่ายยืนอยู่ตำแหน่งเดิม เจ๋งเสมอครับ กับเรื่อง UltraWide ของเลนส์ Galaxy S20 Ultra 5G ที่ช่วยเก็บภาพในที่แคบได้โดยที่ไม่ต้องถอยเลย

น้องๆของผมครับ มอนสเตอรา (Monstera deliciosa) ภาพชัดเก็บรายละเอียดของใบได้ดีมาก จนไม่น่าเชื่อว่าถ่ายจากกล้องมือถือ

ใบคล้าใบตอง (Calathea orbifolia) แบบละเอียดจากโหมด Auto ของ Galaxy S20 Ultra 5G

ภาพส่วนใหญ่ของผมใช้ Mode Auto ธรรมดาเลยครับ ภาพจะปรับให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมด้วยระบบ AI ของทาง Samsung ภาพที่ออกมาจึงสวยคมเสมอ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแสงแบบไหนก็ตาม

การมีต้นไม้วางไว้ในมุมห้องต่างๆ ช่วยทำให้บรรยากาศในห้องดีขึ้นในทันที สำหรับคำถามว่ามันสามารถฟอกอากาศได้จริงไหม คำตอบก็คือน้องทำได้จริงๆครับ แต่ไม่ใช่ในห้องแบบนี้ ทำได้ใน Lab และยังมีปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้องอีกมาก อย่าเพิ่งผิดหวัง เพราะอย่างไรก็ตามยังมีงานวิจัยหลายตัวที่บอกถึงประโยชน์ของการดูแลต้นไม้กับด้านจิตใจ ต้นไม้สามารถช่วยได้ในเรื่องอารมณ์และความเครียดครับ

ทางซ้ายจากโหมด Auto ทางขวาจาก UltraWide

ความสดชื่นสามารถมีได้มากกว่า 1 ครับ นับเป็นเวลาดีๆที่มีพวกเขาอยู่ใกล้ ๆ

Scene Optimizer ของ Samsung จะเป็นจากวิเคราะห์ภาพถ่ายจากระบบ AI ทำให้โทรศัพท์ของเรารู้ว่า เรากำลังถ่ายอะไรอยู่ เวลาผมถ่ายต้นไม้ มันจะมีเครื่องหมายรูปใบไม้เล็กๆ ที่ริมจอ เป็นสัญญาณที่บอกว่า กล้องรู้นะ ว่าที่ถ่ายอยู่คือใบไม้ และมันจะปรับการตั้งค่าภาพให้เหมาะกับใบไม้นั่นเอง

สงสัยจะไปไหนไกลไม่ได้ เพราะมีคนที่ต้องดูแลรออยู่ที่บ้าน

สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับต้นไม้อีกอย่างคือมันเป็นสิ่งที่ fill the generation gap หรือการเติมช่องว่างระหว่างวัยของคนครับ ในฐานะคนในวงการต้นไม้มือใหม่ ก็อาจจะสนใจพวกมอนสเตลล่า ฟิโลเดนดรอน แคคตัส ยางอินเดีย ไทรใบสัก ต่างๆ แต่ อย่าลืมว่าไม้ประดับมันมีอยู่คู่กับคนไทยเรามานานมากๆแล้ว พวกไม้ผล ดอกไม้ ว่าน ชวนชม โป๊ยเซียน บอนสี และไม้มงคลนานาชนิด ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายของเราเคยปลูก พวกท่านรู้จักมันดีกว่าเราซะอีก กลายเป็นการเพิ่มบทสนทนาดีๆให้กับคนที่บ้าน และเป็นเรื่องในไม่กี่เรื่องที่คุยกันได้อย่างสนุก จากที่ถามเรื่องการกินอยู่ กลายเป็นต้นไม้เป็นไงบ้าง ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่ารักมาก ๆ ครับ

Captured on Galaxy S20 Ultra 5G
Auto Mode

โอกาสพิเศษครั้งหน้า ลองให้ต้นไม้ท่านดูซักต้นสิครับ รับรองว่าท่านต้องชอบ

Captured on Galaxy S20 Ultra 5G
Auto Mode

Captured on Galaxy S20 Ultra 5G
Auto Mode

Philodendron paraiso verde variegated กับมุมในห้องครัว

ชีวิตที่ช้าลงทำให้เราได้ทำอะไรที่ช้าลง ทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น การปลูกต้นไม้ การอ่านหนังสือที่ชอบ หรือ การชงกาแฟกินเองก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราผ่อนคลายไม่น้อยครับ

ภาพแบบละลายหลังกับ Zamioculcas zamiifolia Raven ครับ ต้องบอกว่าระบบ LiveFocus พัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆในทุกรุ่นของ Galaxy ครับ Galaxy S20 Ultra 5G ถือว่าทำได้ดีที่สุดในการประมวลภาพจากเลนส์ dept ที่ทำให้ภาพของเราจับจุดโฟกัสและละลายหลังได้แบบแนบเนียน ภาพนี้ไม่น่าเชื่อนะครับว่ามาจากกล้องมือถือ จะเห็นว่าขอบตัวผมเรียบมากๆ ราวกับใช้เลนส์จากกล้องใหญ่จริง ๆ

ภาพนี้ก็เช่นกันครับ ผมกับ Alocasia infernalis

ภาพนี้เป็นภาพที่ capture มาจากวิดีโอครับ ปกติผมไม่ได้มาหมุนตัวพร้อมกับถือกระถางแบบนี้หรอกนะ แต่ผมตั้งใจโชว์ฟังก์ชั่นวิดีโอ 8K ฟังก์ชั่นล่าสุดของ Galaxy S20 Ultra 5G ที่ทำให้เราสามารถถ่ายวิดีโอรายละเอียดที่สูงมากระดับสตูดิโอ แต่ในแง่ของการถ่ายภาพ ภาพเคลื่อนไหวที่เร็วมากๆ หากกดถ่ายปกติจะจับภาพได้ไม่ทัน เบลอ หรือ ไม่เป๊ะเท่าที่ต้องการ แต่วิดีโอ 8K ที่ว่านี้ ชัดและรายละเอียดสูงมากขนาดที่เมื่อ capture ภาพจากในละซีน เราจะเก็บภาพไซส์ใหญ่ที่คมชัด มีชีวิต และมีการเคลื่อนไหว

ภาพมาจากวิดีโอสั้นใน comment ครับ

ภาพอื่นๆที่ได้จากวิดีโอตัวเดียวกัน จะเห็นว่าหลายๆโมเมนต์เราไม่สามารถถ่ายได้ง่ายๆ จากการกดปกติ แต่ทำได้จากการถ่ายวิดีโอ แล้ว capture ภาพเอาอีกที

ก่อนจะจบเรื่องราวของผมในวันนี้ อยากนำเสนออีกฟังก์ชั่นใหม่ของ Galaxy S20 Ultra 5G ครับ นั่นคือ Single Take นั่นเอง โหมดนี้เป็นการบันทึกภาพโมเมนต์ประทับใจสั้นๆ โดยการกดค้าง 2-3 วินาที แล้วระบบจะประมวลคัดภาพและวิดีโอสั้นๆ หลายรูปแบบที่ดีที่สุดมาให้เราเลือกใช้ โหมดนี้เหมาะกับการถ่ายเหตุการณ์สั้นๆที่เกิดขึ้นครั้งเดียว ไม่ว่าจะเป็นตอนโยนดอกไม้ในงานแต่ง ตอนเป่าเทียนวันเกิด ตอนกำลังกระโดด ตอนเล่นกีฬา ฯลฯ

อย่างภาพดังนี้มาจากคลิปสั้นที่ผมทิ้งตัวลงบนโซฟา ระบบได้เลือกรูปนี้เป็นรูปที่ดีที่สุด ซึ่งก็ดีจริงๆ ลองไปชมในภาพต่อมาว่าเขาเลือกอะไรให้ผมบ้าง

ลิสต์ภาพและวิดีโอหลากหลายรูปแบบจัดสรรมาให้โดย AI ครับ ใช้ได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะโพสต์ภาพ วิดีโอ หรือ story

มาถึงในช่วงกลางคืนกับน้องๆของผมครับ Super Night Mode ของ Galaxy S20 Ultra 5G ได้ก้าวมาถึงอีกขั้นของการถ่ายในเวลากลางคืนครับ การเก็บภาพทำได้ดีมากๆ ด้วย AI ที่วิเคราะห์ภาพมารวมกันกลายเป็นภาพเดียวที่มีความคมชัดสูงและสว่างมาก แม้แสงน้อยขนาดไหนก็ยังสามารถเก็บรายละเอียดได้ครบ

Captured on Galaxy S20 Ultra 5G, Super Night Mode

Captured on Galaxy S20 Ultra 5G, Super Night Mode

Captured on Galaxy S20 Ultra 5G, Super Night Mode

นั่นแหละครับ แม้จะ social distancing แต่เราสามารถทำอะไรได้สนุกๆ และเป็นตัวเองมากขึ้น ผ่านความสนใจอื่นๆ อาจจะไกลกับคนอื่นไปบ้าง แต่เราได้ใกล้กับตัวเองมากขึ้นกว่าที่เคย แล้วคุณล่ะ ค้นพบอะไรใหม่บ้างในช่วงเวลาที่ผ่านมา มาเล่าสู่กันฟังด้วยนะ

ลากันไปก่อนกับ Galaxy S20 Ultra 5G และ Monstera deliciosa variegata ‘Thai Constellation’ นะครับ

แล้วพบกันใหม่ในคอนเทนต์หน้า
รัก, เปียง