6 RECOMMENDED ROUTES FOR PHUKET – PHANGNGA DESTINATION IN NEW NORMAL STYLE

6 เส้นทางแนะนำ ภูเก็ต-พังงา แบบนิวนอร์มอล
6 RECOMMENDED ROUTES FOR PHUKET – PHANGNGA DESTINATION IN NEW NORMAL STYLE

สวัสดีครับผมเปียง ในคอนเทนต์นี้ผมอยากจะมาเล่าถึงทริปที่ผมเพิ่งไปในวันหยุดยาวที่ผ่านมาครับ สำหรับ destination ที่มาแรงที่สุดและเรียกได้ว่ากำลังเข้าสู่ช่วง high season อย่างเต็มตัว นั่นคือทะเลใต้ฝั่งอันดามันนั่นเอง และภูเก็ต-พังงา สองจังหวัดพี่น้องนี้ กลับมาคึกคักด้วยนักเที่ยวชาวไทยในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ครั้งนี้ผมอยากจะเอาตัวอย่างทริปเล็กๆ มาฝากให้ทุกคนได้ชมกัน เผื่อนำไปพิจารณาสำหรับการวางโปรแกรมสนุกๆ ของตัวเองในวันหยุดที่จะถึงในเร็วๆนี้ครับ

ภูเก็ต-พังงา เมืองทะเลที่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามทั้งทางบกและทางน้ำ ประกอบไปด้วยระบบนิเวศน์อันสมบูรณ์ที่ยังคงยืนอยู่คู่กับสังคมเมืองซึ่งกำลังค่อยๆโตแบบก้าวกระโดด ผสมผสานความทันสมัย เคล้าด้วยวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์แบบชาวเลตะกั่วป่า เจือกลิ่นอายจีนแบบฮกเกี้ยน ความพิเศษที่หาได้ยากนี้ ทำให้ผมพูดได้เต็มปากเลยครับ ภูเก็ตและพังงาเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ที่เป็น dream destination ของคนรักทะเลจากทั่วทุกมุมโลก สำหรับผม มาเที่ยวที่นี่อยู่เรื่อยๆครับ ผมได้เก็บบรรยากาศจากหลากหลายแง่มุมมาเล่าให้ฟังกันอยู่เสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ผมมีภาพสวยๆเซตใหญ่มาอวดกับการรวบรวมสถานที่เที่ยวใน 2 จังหวัดนี้มาให้ชมกันถึง 6 เส้นทางด้วยกันครับ

ว่าแต่ทำไมต้อง “นิวนอร์มอล” ด้วยนะ
ก่อนเข้าสู่รีวิวของผม ความจริงที่ยังอยู่แต่เราอาจจะลืมมันไปบ้างในบางครั้ง นั่นก็คือการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังเป็นเรื่องใหญ่และยังต้องคอยเฝ้าระวังกันอยู่ตลอดเวลาครับ ถึงแม้ประเทศเราจะมีอัตราการติดเชื้อที่ต่ำมากอยู่ก็ตาม อ้าว แล้วผมมาชวนเที่ยวแบบนี้มันโอเคเหรอกับสถานการณ์แบบนี้ มันก็ยังพอทำได้ครับ แต่เราต้องช่วยกันค่อยๆปรับตัว เฝ้าระวัง และป้องกันไปพร้อมๆกัน เดี๋ยวจะค่อยๆแชร์ไอเดียให้ฟัง

ปฏิเสธไม่ได้เลยครับ ว่าประเทศของเรา ทำรายได้มหาศาลจากการท่องเที่ยว และในวันที่ประเทศปราศจากนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบนี้ ทำให้ประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว การเดินทาง ห้างร้าน เครือโรงแรม ฯลฯ ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง และยังไม่มีใครรู้ว่าสถานการณ์ทั่วโลกจะกลับมาเข้าสู่ภาวะปกติเมื่อไหร่ ดังนั้นการที่พวกเราคนไทยหันกลับมาให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวภายในประเทศ คนไทยเราพากันออกมาเที่ยว จึงเป็นวิธีการที่ดีที่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมในเรื่องนี้

เหมือนดาบสองคมครับ การท่องเที่ยวของเราในประเทศช่วยทำให้เศรษฐกิจในบ้านเราดีขึ้นก็จริง แต่ในทางตรงกันข้าม มันก็ทำให้เราเพิ่มโอกาสในการแพร่กระจายเชื้อมากขึ้นเช่นกัน เกิดคำถามว่า แล้วอะไรล่ะ คือสิ่งที่เราควรทำในสถานการณ์แบบนี้ อยู่บ้านเพื่อลดการแพร่เชื้อ เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นอุดมคติครับ แต่หากเอาเรื่องอื่นมาพิจารณาด้วย มันอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับสถานการณ์ในวันนี้เท่าไหร่ การขยับออกมานอกบ้านบ้าง แล้วเที่ยวกันแบบ “เฝ้าระวัง” เป็นโมเดลที่เราทุกคนสามารถทำได้ ที่ทั้งดีต่อเศรษฐกิจไทย และ ดีต่อการควบคุมโรค ไปพร้อมๆกัน

ภูเก็ต-พังงา ไม่ยากครับ เทคนิคอีกเล็กน้อยที่จะทำให้ทริปของคุณสนุกขึ้น และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไปพร้อมๆกัน ตามผมมาชมกันครับ
เปียง

#เที่ยวใต้เที่ยวง่าย #ชีพจรลงSouthWowแล้วไปให้ถึง
#PYONGDOCTOR #PYONGSEEWHATISEE

6 เส้นทางแนะนำ ภูเก็ต-พังงา แบบนิวนอร์มอล
6 RECOMMENDED ROUTES FOR PHUKET – PHANGNGA DESTINATION IN NEW NORMAL STYLE

ภูเก็ต-พังงา เมืองทะเลที่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามทั้งทางบกและทางน้ำ ผมมีหลายๆสถานที่ที่อยากพาทุกคนไปชมกันครับ จากมุมนี้ใครพอทายได้บ้างว่ารูปนี้ถ่ายจากตรงไหนครับ

แล้วรูปนี้ล่ะ ใครพอตอบได้บ้างว่าผมอยู่ไหนจากภาพใบนี้

เราตามไปชมเส้นทางที่เรียบเรียงมาถึง 6 เส้นทางกับบทเฉลยของทั้ง 3 ภาพก่อนนี้ด้วยกัน พร้อมกับเกร็ดของการเที่ยวให้ปลอดภัยมากขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโรคครับ

พังงา
เส้นทางที่ 1 หมู่เกาะสิมิลัน

เริ่มจากสถานที่แรกของเราครับ เปิดมาผมขอพาไปที่นี่เลย ผมอยู่บนหมู่เกาะสิมิลันครับ สถานที่ที่โดดเด่นในทุกเรื่องตั้งแต่ความสวยงามของน้ำทะเล ชายหาด ปะการัง ไปจนถึงแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติอื่นๆ ที่เรียงรายมาเป็นลิสต์ยาวเหยียด ความน่าสนใจคือที่นี่ปิดการเดินทางมาเป็นเวลาหลายเดือนก่อนหน้านี้ แล้วเพิ่งกลับมาเปิดเส้นทางอีกครั้งในช่วงเดือนที่ผ่านมาครับ ธรรมชาติที่เริ่มฟื้นฟูขึ้นแล้วกำลังพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวแบบพวกเราอีกครั้ง โดยปกติแล้ว เส้นทางนี้จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ นี่จึงเป็นโอกาสของคนไทยจริงๆครับ ที่จะได้ชมกับธรรมชาติแบบคนไม่เยอะมากเท่าก่อนหน้านี้

หลักการในการเที่ยวไทยให้ปลอดภัยในช่วงการระบาดของ COVID-19 ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ เริ่มจากการป้องกันตัวเองให้ดีในเวลาที่ต้องอยู่ในที่ที่มีคนจำนวนมากโดยเฉพาะสถานที่ปิด เช่น บนรถโดยสาร เครื่องบิน อาคาร ฯลฯ โดยการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และล้างมือบ่อยๆเมื่อต้องสัมผัสของร่วมกับผู้อื่น อย่างกรณีนี้ผมต้องขึ้นเรือแบบ share trip ต้องอยู่บนเรือที่ทำ social distancing ได้ยาก การใส่หน้ากากป้องกันไว้ แม้เรือไม่ใช่ closed space ก็จริง แต่ใส่ไว้ก่อนสามารถลดความเสี่ยงได้อีกนิด

ภาพนี้เป็นหินเรือใบครับ เกิดจากการยุบตัวของชายฝั่งทะเลจากแรงกระทำของน้ำทะเล กัดเซาะอย่างรุนแรงนานวัน จนกลายเป็นภูมิประเทศรูปร่างแปลกตา เป็นสิ่งมหัศจรรย์ตามธรรมชาติที่งดงามมากครับ แนะนำให้ขึ้นไปชมด้านบนที่จุดชมวิวหินเรือใบ ถือเป็นแลนด์มาร์กของที่นี่ ถึงแม้ทางขึ้นจะไม่สมบุกสมบันและไม่สูงมากนัก แต่ต้องใช้กำลังและความอดทนพอสมควร เมื่อถึงจุดสูงสุดบนนั้นแล้ว รับรองว่าความเหนื่อยนั้นจะมลายหายไปในพริบตา เพราะวิวที่อยู่ต่อหน้าเรานั้น stunning มากจริง ๆ ครับ

สำหรับการติดตามข่าวสารในแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ผมแนะนำให้ติดตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ในทั้ง 4 platforms / Line official account/ Twitter/ Facebook/ Tik Tok โดยใช้ชื่อเดียว “ไทยรู้สู้โควิด” ครับ และข้อสุดท้ายที่สำคัญที่สุด คุณต้อง “รู้ตัวเอง” ครับ หากคุณมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 และมีอาการต่างๆ เช่น ไข้ อาการทางระบบทางเดินหายใจ ฯลฯ คุณต้องเริ่มจากการป้องกันการแพร่เชื้อให้ดีกว่าเดิม อย่างน้อยคุณต้องเริ่มจากการหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือการใช้ของร่วมกับผู้อื่น ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเพื่อลดการแพร่เชื้อ ในช่วงระยะเวลาฟักตัว ขั้นต่ำที่ 14 วัน หากสงสัยว่าติดเชื้อจริง ให้ไปพบแพทย์พร้อมแจ้งประวัติที่เจาะจงกับการสัมผัสเชื้อที่รพ. และหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคชั่วคราวครับ

ทริปสั้นๆ ของผม ออกทะเลไปแบบ 1 day trip ครับ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ขนาด 9 เกาะบนทะเลอันดามัน ครอบคลุมพื้นที่กว่า 80,000 ไร่ หรือ 128 ตารางกิโลเมตร โดยเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดคือ เกาะสิมิลัน หรือ เกาะแปด ถูกประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อ ปี พ.ศ. 2525 ตั้งอยู่ในเขตอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ไฮไลต์อยู่ข้างหลังผมครับ หินเรือใบที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้นั่นเอง

สำหรับ คำว่า สิมิลัน เป็นภาษามลายู แปลว่า เก้า ได้รับการยกย่องว่าเป็นเกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ ไฮไลต์ของที่นี่คือปะการังหลากชนิด สามารถดำน้ำตื้นและน้ำลึกได้ ถ้าโชคดีอาจพบปลาหายากใต้ทะเล เช่น วาฬ โลมาปากขวด กระเบนราหู และปลาไหลมอเรย์ อีกด้วย

ที่นี่ถือเป็นสวรรค์ของบรรดานักดำน้ำที่เดินทางมาจากทั่วโลกมิได้ขาดสาย เราสามารถซื้อทัวร์และขึ้นเรือที่ท่าเรือทับละมุเดินทางมายังที่นี่ได้

น้ำที่นี่ใสมาก จับคู่กับหาดทรายละเอียดสีขาว สะท้อนกับแสงอาทิตย์เป็นสีฟ้าสดใสดังภาพ ทริปนี้ผมมากับทัวร์ Sea Star ครับ เป็นบริษัทนำเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากบริษัทหนึ่งในภาคใต้ ขึ้นชื่อเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ใส่ใจเรื่องจิตสำนึกต่อการท่องเที่ยว และมีประสบการณ์ในการวางแผนรูทท่องเที่ยวสูงครับ มีให้เลือกหลากหลายเส้นทาง สิมิลันคือหนึ่งในนั้น

Seastar Happy Journey

เส้นทางที่ 2 เขาหลัก

เขาหลักกลายเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมสูงแบบก้าวกระโดดในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาจากกระแสการโต้คลื่นในเมืองไทย เพราะที่นี่ถือเป็นที่ที่มีความเหมาะกับการโต้คลื่นมากที่สุดแห่งหนึ่งด้วยหน้าหาดที่กว้าง ลมดี เกลียวคลื่นสวย และสภาพอากาศที่ลงตัวไปหมด แม้ช่วงธันวาคมและหลังจากนี้ สภาพอากาศจะไม่ได้เหมาะกับการโต้คลื่นเท่าก่อนหน้านี้ แต่อย่างไรก็ตาม ที่นี่ก็ยังเป็นสถานที่ที่น่ามาพักผ่อนอยู่ดี ด้วยความสงบของสถานที่ กับบรรยากาศชิลๆ และกิจกรรมทางทะเลหลากหลาย โดยเฉพาะ free diving ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในตอนนี้

ชายทะเลเขาหลัก ตั้งอยู่ในอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา อยู่ห่างจากสนามบินภูเก็ตประมาณ 80 กม. เป็นพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ นับจากมหาธรณีพิบัติภัย “สึนามิ” เมื่อ 16 ปีก่อน ปัจจุบันที่นี่ฟื้นคืนสู่ภาวะปกติเรียบร้อยแล้วครับ หาดสวย น้ำใส เฉกเช่นเดิม สังเกตได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เลือกมาพักผ่อนที่เขาหลักเป็นจุดหมายแรกๆ เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเป็นชายฝั่งที่ยุบตัวลง ทำให้มีทิวทัศน์ที่แปลกตา สวยงาม นักท่องเที่ยวนอกจากนิยมเที่ยวชายทะเลเขาหลักแล้ว ยังใช้เวลาในการเดินเที่ยวตามเส้นทางธรรมชาติ ดำน้ำตื้นชมปะการัง และกิจกรรมยอดฮิตอย่างการเล่นเซิร์ฟที่ Memories Beach

Memories Beach & Pakarang Surf School

กิจกรรมสุด cool ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นที่นิยมของบรรดานักท่องเที่ยวสาย water sport อย่างมาก หลายคนดั้นด้นมาเพียงเพื่อเรียนเซิร์ฟโดยเฉพาะ หวังเอาชนะความท้าทายบนคลื่นขนาดใหญ่กว่าตัวหลายเท่า กับการยืนทรงตัวด้วยสองขาบนกระดานโต้คลื่นเพียงแผ่นเดียว มาที่นี่ สิ่งที่เราจะเห็นที่แรกคือ Memories Beach Bar บาร์ริมหาดที่ take วิวที่สวยสุดอีกจุดหนึ่งของชายฝั่งอันดามันเลย เป็นจุดหมายของนักเที่ยวที่เดินทางมายังเขาหลักกว่าครึ่ง โดยเมื่ออดีตถูกเรียกชายหาดแห่งนี้ว่า “หาดปะการัง” อันที่จริงหาดนี้ถูกค้นพบโดยนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศโดยการรวมกลุ่มกัน “เล่นเซิร์ฟ” ที่หาดลับๆแห่งนี้ สมัยก่อนกว่าจะเข้าไปถึงยังตัวชายหาดได้ก็ยากน่าดู ทางขรุขระ ต้องแหวกป่าต้นสนเข้าไป บางครั้งเจอช้างบ้างก็มี และที่ไม่น่าเชื่อ เมืองไทยของเราสามารถเล่นเซิร์ฟกับคลื่นขนาดเล็กแบบนี้ด้วย กลายเป็น Surf spot ที่ดีของไทยอีกที่หนึ่งเลย นับแต่แรกที่เปิดเป็นบาร์ บังกะโล ร้านอาหาร และโรงเรียนสอนเล่นกระดานโต้คลื่น Pakarang Surf School นับเวลาถึงตอนนี้ก็เกือบ 7 ปีแล้ว

หลังจากหมดฤดูโต้คลื่นไปล่าสุด ปัจจุบันที่นี่กำลังจะเข้าสู่ช่วงปิดปรับปรุงชั่วคราวเพื่อรอต้อนรับนักโต้คลื่นครั้งใหม่ที่เชื่อว่าจะเยอะขึ้นกว่าเดิมแน่ๆในซีซั่นหน้าครับ

Memories Beach Bar in Khaolak

หนึ่งในกิจกรรมทางน้ำที่ผมได้ปลดล็อกเกิดขึ้นที่นี่ครับ

ยังเล่นไม่ได้เก่งครับ ต้องอาศัยการฝึกฝนต่อเนื่องเหมือนกัน ครั้งนี้เป็นการทดลองครั้งแรกของผม

บรรยากาศริมทะเลกับอเมริกาโน่เย็น 1 แก้วครับ เป็น vibes ที่ดีมาก ๆ

หาดนางทอง (หาดทรายดำ) ถือเป็นหาด unseen อีกแห่งหนึ่งที่เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายรูปครับ หาดทรายดำ หรือ หาดนางทอง อยู่ในเขตเขาหลัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา บอกกันไว้ก่อน ทรายไม่ได้ดำทุกวัน ตลอดวัน อาจจะต้องพึ่งดวงสักหน่อยหรือรอวันที่สภาพอากาศและธรรมชาติพร้อมจริงๆ ทรายดำจึงจะปรากฏให้เห็นไปทั่วทั้งหาด สีดำๆที่เห็นกันนั้น จริงๆแล้วคือขี้แร่ที่หลุดร่อนจากการร่อนแร่มาเกาะปนตามทรายจึงเห็นเป็นชายหาดสีดำนะครับ เนื่องจากสมัยก่อนเขตพื้นที่นี้เป็นเขตเหมืองแร่ตามธรรมชาติก็คือแร่ดีบุกนั่นเอง ชาวบ้านมีการร่อนแร่ไปขายกันเยอะมาก สร้างอาชีพได้ จนมาถึงยุคที่มีเหมืองแร่ที่ได้รับสัมปทานอย่างจริงจัง จนถือว่าเมืองพังงาเป็นแหล่งอุตสาหกรรมดีบุกที่มีมากที่สุดในประเทศเราก็ได้ว่าได้

หาดทรายดำไม่ได้เกิดขึ้นบริเวณกว้างมากนัก บางวันต้องลุ้นว่าจะปรากฏไหม ต้องดูตามสภาพน้ำขึ้นน้ำลงและการซัดของน้ำทะเลที่กวาดเอาขี้แร่สีดำขึ้นมาด้วยนะครับ 

น้ำตกสายรุ้ง ตั้งอยู่ในอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ใกล้กับเขาหลักครับ อีกชื่อที่ชาวบ้านเรียก คือน้ำตกปากวีป ไหลลงมาจากหน้าผาสูงถึง 60 เมตร ท่ามกลางภูเขาที่สมบูรณ์ ไหลลงมาสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน จะมีน้ำตกไหลลงมาเต็มหน้าผา น้ำตกสายรุ้งจึงเป็นที่นิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 

หากเบื่อทะเล เขาหลักก็มีน้ำตกอีกหลายๆที่ที่อยู่ในบริเวณใกล้ ๆ กันครับ 

กลิ่นไอดินและละอองน้ำที่ฟุ้งกระจายทั่วบริเวณ ความเย็นชื้น ๆ แบบนี้ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายครับ 

ใกล้กันยังมีเขาหน้ายักษ์และทุ่งสะวันนาด้วยนะครับ จริง ๆแล้ว เส้นทางนี้สามารถลัดเลาะทางบกได้ ตามชายหาดท้ายเหมือง ซึ่งใช้เวลาระดับ 1-2 ชั่วโมง หากนั่งเรือจากชายฝั่งของเขาหลัก โดย speed boat ทำให้ใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น 

เขาหน้ายักษ์ ตั้งอยู่บนหาดท้ายเหมือง ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ทันทีที่เรือจอดหน้าชายหาด เราจะเห็นเป็นเวิ้งอ่าวสงบเงียบกับทรายขาวละเอียด น้ำทะเลบริเวณนี้ใสมาก สะท้อนแสงเป็นสีฟ้าอมเขียว หน้ายักษ์ไหมครับ เล่ากันว่า เดิมภูเขาที่ยื่นหน้าเขาริมทะเลแห่งนี้เคยมีหน้าตาคล้ายยักษ์พิโรธครับ เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 เรือรบของทหารญี่ปุ่นมองว่าเป็นอาถรรพ์ จึงใช้ปืนใหญ่ยิงทิ้ง จนเป็นลักษณะที่เห็นในปัจจุบัน 

สองข้างทางเป็นทุ่งหญ้าแบบที่เห็น 

เป็นฉากที่แปลกตามากอยู่ สำหรับประเทศไทย 

แนะนำโรงแรมครับ กับทั้ง 3 โรงแรมที่ผมแวะไปพักมาในทริปเขาหลักล่าสุด เริ่มที่ The Haven Khao Lak
โรงแรมฝั่งเขาหลักอีกแห่งที่มีชายหาดส่วนตัว ด้านหน้าติดทะเล ด้านหลังติดแม่น้ำ เหมาะกับการใช้เวลาในวันหยุดให้หมดไปแบบคุ้มค่า ไม่เสียดายเวลาเลย ตกแต่งออกมาได้สวยงามมีสไตล์ ให้ vibe แบบ beach club ในบาหลีครับ

The Haven Khao Lak 

pool villa ที่ผมพักครับ ชายหาดที่นี่ตรงและยาวมาก เหมาะกับการวิ่งบนหาดยามเช้าแบบยาวๆ หากได้เหงื่อจากการวิ่งแล้ว อยากลงเล่นน้ำหรือว่ายน้ำต่อก็ดีทีเดียว

สระว่ายน้ำที่นี่มีพื้นที่กว้างมาก ถูกออกแบบมาอย่างดี และที่สำคัญเป็นสระระบบน้ำเกลือที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในไทยเลยครับ การดีไซน์ของสระจะแทรกตัวไปยังห้องพักแต่ละหลังคดเคี้ยวไปตามการออกแบบ ซึ่งการที่เป็น pool access แบบนี้ จึงสะดวกสบายในการทิ้งตัวลงสระเพียงแค่เปิดประตูระเบียงออกไปเท่านั้นเอง

สระน้ำใหญ่ที่แทรกไปทุกบริเวณของโรงแรม ใหญ่จนเรียกได้ว่าน่าประทับใจครับ

บรรยากาศดี ๆ ที่ The Haven ครับ แนะนำครับสำหรับคนที่กำลังจะเดินทางมาเขาหลัก

ต่อมาที่ La Flora ลา ฟลอร่า เขาหลัก บนหาดบางเนียง จังหวัดพังงา ในเครือเดียวกับ La Vela เขาหลัก ฉะนั้นรับประกันเรื่องความว้าวของสถานที่และการบริการที่ยอดเยี่ยมได้เลย รูปแบบของโรงแรมถูกออกแบบตามสไตล์ Modern Tropical โครงสร้างแบบ Low Rise แทรกตัวกับธรรมชาติ เน้นสี Earth Tone ให้ความสบายตา ไม่ขัดกับสีของธรรมชาติป่าไม้โดยรอบ ล่าสุดเปิดโซนใหม่ด้วยครับ ลองเข้าไปดูรายละเอียดในช่องทางของโรงแรมได้เลยครับ

La Flora Khao Lak

ตกแต่งสไตล์ modern อมหวานเล็กน้อยจากการใส่ลวดลายของดอกไม้ลงในทุกๆที่ ตามชื่อของโรงแรมว่า La Flora หรือ สวนดอกไม้ นั่นเอง

ทางโรงแรมมุ่งเน้น Sustainability Policy เป็นอย่างมาก ถือเป็น Green Hotel ที่มีมาตรฐานการดำเนินงานด้าน Zero Waste ที่ยอดเยี่ยม ด้วยการลดการใช้ขยะ ไม่เพิ่มจำนวนพลาสติก ใช้วัสดุอื่นแทนพลาสติก ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และร่วมดูแลชายหาด จัดกิจกรรมทำความสะอาด เก็บขยะบนชายหาดร่วมกัน

โรงแรมติดทะเล 100% ไม่มีอะไรมากั้น สามารถชมวิวแบบพาโนรามาได้ 180 องศา

ล่าสุดเปิดโซนใหม่ด้วยครับ แยกออกมาจากโซนเก่า พร้อมสระว่ายน้ำแห่งใหม่ ห้องแบบ pool access รองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ๆ ที่อยากเข้ามาพักผ่อนในโรงแรมที่ดี แต่ราคาไม่แพงมากจนเกินไป ลองเข้าไปดูรายละเอียดในช่องทางของโรงแรมได้เลยครับ

สุดท้ายที่ Khaolak Bhandari Resort & Spa ที่นี่เป็นรีสอร์ตอีกแห่งในเขาหลักที่ออกแบบโครงสร้างแบบเรือนไทยประยุกต์ สำหรับคนไทยอาจจะรู้สึกน่าเบื่อไปบ้าง แต่กับชาวต่างชาติ ที่นี่ถือเป็นโรงแรมที่น่าสนใจมากทีเดียวนะครับ มีทั้งหมด 77 หลัง ให้กลิ่นอายความเป็นไทยแวดล้อมธรรมชาติอยู่มาก ภายในรีสอร์ตมีสระบัวเพิ่มภาพจำที่ชัดเจนของสไตล์การตกแต่งที่เน้นความงดงามแบบไทยยิ่งขึ้น

Khaolak Bhandari Resort & Spa

ห้องอาหารของที่นี่เสิร์ฟเป็นบุฟเฟต์อาหารทะเลครับ มีเชฟมาดูแลที่ซุ้มเลย เปิดให้คนนอกเข้ามารับประทานได้ด้วยนะ

มีความผสมผสานกันระหว่างศิลปะทางภาคกลางและล้านนาแบบไม่ต้องเดินทางไปไกล ก็ได้พักผ่อนในแบบบ้านไทยในที่นี่ที่เดียว

เส้นทาง 3 – ย่านเมืองเก่า ตะกั่วป่า

มาถึงสถานที่อิงประวัติศาสตร์กันบ้าง พาไปเยือนเมืองเก่าตะกั่วป่าครับ จากพงศาวดารเล่าว่า เมืองพังงาเป็นเมืองแขวงขึ้นกับเมืองตะกั่วป่ามาก่อนสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ จนกระทั่งถึงสมัยรัชกาลที่ 1 ได้ถูกยกฐานะขึ้นเป็นเมืองเทียบเท่าเมืองตะกั่วป่า และ เมืองตะกั่วทุ่ง

ทำไมต้องพังงา เกี่ยวอะไรกับช้างหรือเปล่า?
จากข้อมูลประวัติเมืองของเว็บไซต์จังหวัดพังงา ชื่อของจังหวัดพังงานั้นเดิมน่าจะเรียกว่า “เมืองภูงา” ตามชื่อเขางา หรือเขาพังงา ซึ่งอยู่ในตัวเมืองพังงาในปัจจุบัน เมื่อตั้งเมืองขึ้นจึงเรียกกันว่า “เมืองภูงา” เมืองภูงานี้อาจจะตั้งชื่อให้คล้องจองเป็นคู่กับเมืองภูเก็ตมาแต่เดิมก็ได้ เมื่อก่อนขึ้นอยู่กับเมืองนครศรีธรรมราช แต่เหตุที่เมืองภูงาถูกเรียกเป็น “เมืองพังงา” นั้น สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากเมืองภูงาเป็นเมืองที่มีแร่อุดมสมบูรณ์ จึงมีฝรั่งเดินทางเข้ามาติดต่อซื้อขายแร่ดีบุกกันมาก และเข้าใจว่าฝรั่งเหล่านี้คงออกเสียงเมืองภูงาเป็นเมือง “พังงา” เพราะแต่เดิมฝรั่งเขียนคำภาษาอังกฤษเมืองภูงาว่า PHUNGA หรือ PUNGA ซึ่งอาจอ่านว่า ภูงา หรือจะอ่านว่า พังงา หรือ พังกา ก็ได้

ในอดีต บนท้องที่จังหวัดพังงาปัจจุบัน มีชุมชนขนาดใหญ่ที่เรียกว่าเมืองหรือมีฐานะที่เคยเป็นจังหวัดมาแล้วถึง 4 เมือง คือ เมืองพังงา เมืองตะกั่วป่า เมืองตะกั่วทุ่ง และเมืองคุระคุรอด (หรือคุระบุรี) แต่ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เกิดเหตุการณ์ข้าวยากหมากแพง เศรษฐกิจแทบทั้งประเทศตกต่ำ จึงได้ทำการยุบเมืองตะกั่วป่า ซึ่งในขณะนั้นมีฐานะเป็นจังหวัด ลงเป็น อำเภอตะกั่วป่า ขึ้นกับพังงา และปัจจุบันทั้ง 4 ชุมชนเหล่านี้มีฐานะเป็นอำเภอต่างๆ ในจังหวัดพังงาในที่สุด

เมืองเก่าตะกั่วป่า อดีตอันรุ่งเรืองของเมืองตะกั่วป่า สมัยก่อนมีชาวจีนเดินทางมาตั้งรกรากทำเหมืองแร่ยังที่แห่งนี้ เศรษฐกิจดี ทำมาค้าขายก็ดีตามลำดับ ทำให้ตัวชุมชนเองขยายตัว ถือเป็นชุมชนหน้าด่านการค้าในแถบนี้เลยก็ว่าได้ ในเวลาต่อมาที่กิจการเหมืองแร่ซบเซาลง ร้านค้าบ้านเรือนก็ปิดตัว ย้านถิ่นฐานออกไปส่วนหนึ่ง ทำให้เมืองเก่าตะกั่วป่ากลายเป็นร่องรอยอดีตที่ยืนยันความเจริญในสมัยก่อน ถึงจะยังเป็นอำเภออยู่ตามเดิม มีผู้คนอาศัยตามปกติ เพียงแต่มีความเงียบเหงาลงไปกว่ายุคก่อน ถนนหนทาง สภาพบ้านเรือนสไตล์ซิโน-โปรตุกีส แบบโบราณคล้ายกับที่เราเห็นได้ที่ภูเก็ต แต่คึกคักน้อยกว่าครับ

หากคุ้นเคยกับย่านเมืองเก่าภูเก็ตมาแล้ว ศรีตะกั่วป่า หรือ ถนนศรีตะกั่วป่า เส้นทางหลักใจกลางเมืองเก่าตะกั่วป่าก็มีบรรยากาศและสิ่งก่อสร้างที่หน้าตาคล้ายกับเมืองเก่าภูเก็ต ตึกทรงสถาปัตยกรรมซิโน-โปรตุกีส แบบโบราณ ถูกก่อสร้างติดๆกันอย่างสวยงาม ให้สีของแต่ละตึกต่างกัน แต่พอมาอยู่รวมกันแล้วก็ลงตัวไม่น้อย

คาเฟ่ เล็กๆมุมตึกที่เล่นกับความเก่าของสถานที่มานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ

ระหว่างทางมี street art ให้เราได้เก็บภาพด้วย ที่นี่มีการใส่ใจเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวอยู่พอสมควร นอกจากสตรีทอาร์ตที่ว่าแล้ว เรายังเห็นการจัดมุม จัดป้ายต่างๆ พิพิธภัณฑ์ อาร์ตแกลเลอรี่ คาเฟ่ และรวมไปถึงการปิดถนนเพื่อเปิดเป็นถนนคนเดินในวันอาทิตย์ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ถือว่าได้เที่ยวครบในทุกมุมมองจริงๆ

ภูเก็ต
เส้นทาง 4 – ย่านเมืองเก่า ซิโน-โปรตุกีส

ข้ามฝั่งพังงามาถึงภูเก็ตกันแล้วครับ เส้นทางแรกๆที่อยากพาไปชมกันครับ ย่านเมืองเก่าตึกสไตล์ซิโน-โปรตุกีสในย่านเมืองเก่า หรือ Phuket Old Town ยังคงความคลาสสิกของสถาปัตยกรรมตะวันตกและตะวันออกที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวโดดเด่น รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ

จะเห็นได้ว่ามีงบพัฒนาจากจังหวัดมาลงยังพื้นที่เยอะ มีการปรับภูมิทัศน์ให้น่ามองมากขึ้น ไร้เสาไฟฟ้าบนดิน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่น จับจ่าย ท่องเที่ยวได้ พื้นที่ไม่ได้กว้างนัก เริ่มตั้งแต่ถนนถลาง ซอยรมณีย์ ถนนเยาวราช ถนนดีบุก ถนนพังงา ไปจนถึงถนนเทพกระษัตรี จริงๆแล้วมีถนนและซอยที่ตั้งชื่อคุ้นหูอยู่เยอะ สามารถเดินเชื่อมหากันได้ ใช้เวลาไม่นาน

โดยทั้งหมดจะผ่านอาคารที่สวยงามมากๆ ทุกที่คือจุดถ่ายรูปได้แทบทุกจุด มีร้านอาหารดังๆหลายร้าน คาเฟ่ สตรีทอาร์ต ร้านขายของที่ระลึก และอื่นๆ เรียกได้ว่า ถ้ามาตรงนี้ก็ดูดเวลาเราไปจนเพลินไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

สตรีทอาร์ตที่เราพบได้ตลอดทางครับ

ถึงแม้ว่าตัวเมืองภูเก็ตจะขยายอย่างต่อเนื่อง เมืองในวันนี้ที่เรามาเที่ยวกัน จะดูต่างไปจากวันเก่าๆวันนั้นค่อนข้างเยอะ แต่อาคารบ้านเรือนที่เป็นเอกลักษณ์ของย่านนี้ ยังคงสภาพไว้เหมือนดังสมัยที่ย่านนี้เคยรุ่งเรืองถึงขีดสุด

ที่นี่สวยครับ แต่หากเรียนรู้ความเรื่องราวเพิ่มเติมไปด้วย จะทำให้เรารู้สึกสนุกมากขึ้นกว่าเดิม

เส้นทางที่ 5 จุดชมวิวในภูเก็ต

ภูเก็ต เติบโตขึ้นทุกปีๆ หากเทียบกับเมื่อ 20 ปีก่อน ฉายา ไข่มุกแห่งอันดามัน ที่ว่ากันนั้น ดูไม่เกินจริงเลย เพราะทะเลที่นี่คือที่สุดจริงๆ มาจนถึงทุกวันนี้คงไม่ใช่แค่ทะเลอย่างเดียวแล้วที่ทำให้ภูเก็ตเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทราบไหมครับว่าตัวเลขของนักท่องเที่ยวที่มายังภูเก็ตมีมากกว่าปีละ 13 ล้านคน ธุรกิจการบิน การโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร แทบจะทุกธุรกิจก็เติบโตตาม บ้านเมืองพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ มาที่นี่ สามารถเที่ยวได้ครบทุกองศาเลยทีเดียว

นอกจากแหลมพรหมเทพแล้ว ยังมีอีกหลายๆจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันอีกหลายแห่งครับ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่เรายืนอยู่ตอนนี้ที่จุดชมวิวกังหันลม แหลมกระทิง จุดชมวิวกะรนและจุดชมเครื่องบินหาดไม้ขาว ฯลฯ ผมเลือกพาไป 2 แห่งด้วยกันครับ คือจุดชมวิวกังหันลม และจุดชมวิวกะรน

จุดชมวิวกังหันลม หรือ Windmill Viewpoint ตั้งอยู่ภายใน สถานีพลังงานทดแทน พรหมเทพ Promthep Alternative Energy Station เป็นจุดชมวิวยอดฮิตแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวโดยรอบ 360 องศา

บรรยากาศสดใสในวันที่มีแดดแรงแบบวันนี้

จุดชมวิวนี้ห่างจากแหลมพรหมเทพเพียงแค่ 1.3 กิโลเมตรเท่านั้นเอง ความที่ห่างกันไม่มากทำให้จากจุดชมวิวตรงนี้ เรามองเห็นแหลมพรหมเทพและหาดยะนุ้ยด้านล่าง ไม่ไกลออกไปครับ ตรงนี้เราสามารถเดินขึ้นหรือนำพาหนะส่วนตัวขึ้นมาจอดและเดินมายังจุดชมวิวได้โดยไม่ต้องเดินทางเหนื่อยมากครับ

ถ้าวันไหนอากาศดีๆ มีลมทะเลที่เหมาะกับการเล่น Parashoot เราก็จะได้เห็นคนนำพาราชู้ตขึ้นบนฟ้า เป็นภาพประกอบบนท้องฟ้าที่สวยงามขึ้นไปอีกครับ

มองเห็นแหลมพรหมเทพในอีกเนินเขา

มาถึงอีกแห่งหนึ่งครับที่จุดชมวิวกะรน เทศบาลนครภูเก็ต ผลักดันโครงการท่องเที่ยวหลายๆแห่งมอบให้เป็นของขวัญสำหรับชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวยังที่ต่างๆ ให้สมกับนโยบาย “ภูเก็ต เมืองแห่งความสุข” โดยการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้ดีขึ้น สวยงาม สะอาดตา น่ากลับมาเยือนซ้ำอีกหลายๆครั้ง จุดชมวิวแห่งนี้เป็นหนึ่งในโครงการที่ว่า

จุดชมวิวกะรนหรือมีอีกชื่อหนึ่งว่าจุดชมวิวสามอ่าว เป็นจุดชมวิวที่เทศบาลนครภูเก็ตออกแบบได้สวยงาม เหมาะแก่การเดินทางมาชมวิวมุมสูงบนเนินเขาซึ่งสามารถมองเห็นอ่าวและชายหาดได้ถึง 3 หาดจากจุดชมวิวนี้ คือหาดกะตะน้อย หาดกะตะ และหาดกะรน นอกจากนี้ยังมีความพิเศษของสายน้ำคือ สามารถมองเห็นน้ำทะเลไล่โทนสีประหนึ่งการไล่สีพู่กันอีกด้วย

เส้นทาง 6 – เกาะไข่ / เกาะรังใหญ่

มาถึงเส้นทางสุดท้ายของผมในคอนเทนต์นี้ครับ เกาะแก่งรอบภูเก็ตมีจำนวนเยอะมากครับ และแต่ละเกาะมีคาแรกเตอร์ที่น่าจดจำไม่ซ้ำกันเสียด้วย หากจะตามเก็บทีละเกาะก็เป็นไอเดียเที่ยวที่น่าสนุกดีเหมือนกันนะครับ ครั้งนี้ผมไปที่เกาะไข่มาครับ ชื่อนี้ ในประเทศไทยมีซ้ำกันอยู่หลายที่มากนะครับ เกาะไข่ เป็นเกาะรูปทรงเหมือนไข่ดาว 1 ใน 2 ของเกาะไข่ฝั่งอันดามันในอ่าวพังงา (อีกเกาะไข่หนึ่งคือ เกาะไข่ตะรุเตา) ประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 3 เกาะ คือ เกาะไข่นุ้ย เกาะไข่ใน และเกาะไข่นอก ทั้ง 3 เกาะนี้ เราดำน้ำลงไปดูปะการังและสัตว์ใต้น้ำได้ทั้ง 3 เกาะเลยนะครับ ทั้ง 3 เกาะมีชาดหายเล็ก ๆ ทรายละเอียดสีขาวให้เราพอเดินเล่นถ่ายรูปได้

บนเกาะไข่จะมีมุม unseen อยู่มุมนึงครับ ที่ต้องขึ้นไปบนยอดเนินเขาเพื่อมองลงมา เราจะสามารถเห็นทัศนียภาพโดยรอบเกาะที่น่าประทับใจมากไม่แพ้มุมโดรน

เกาะรังใหญ่ เป็นเกาะที่เดินทางไปไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน เพราะห่างจากฝั่งภูเก็ตทางตะวันออกเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น เป็นเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรป่าไม้มาก จะสังเกตได้ว่าป่าไม้มีความเขียวชอุ่มมาก มีหาดทรายที่สวย ทรายสีขาวเม็ดละเอียดตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล ความโดดเด่นที่เป็นจุดขายของเกาะนี้คือวิถีชีวิตของชาวบ้านบนเกาะ เป็นกลุ่มที่มีชื่อเสียงมากในการเพาะเลี้ยงหอยมุก รู้จักกันในชื่อ Phuket Sea Pearl Farm แหล่งผลิตหอยมุกชั้นดีของไทย ถ้าเรามากับทัวร์ จะได้มีโอกาสเข้าไปชมการสาธิตและบอกเล่าเรื่องราวกระบวนการการเพาะเลี้ยงหอยมุก ตั้งแต่ขั้นอนุบาล การเลี้ยงดู ไปจนถึงเวลาที่ออกมาเป็นมุกที่สวยงามเพื่อส่งต่อไปทำผลิตภัณฑ์เครื่องประดับต่อไป

กิจกรรมในเส้นทางนี้ไม่ใช่การแนะนำเกาะเป็นประเด็นหลักครับ แต่มันคือบรรยากาศการเที่ยวแบบชิลๆกลางทะเลต่างหากครับ เก็บเป็นอีก choice สำหรับการเดินทางแบบกลุ่มเล็กๆส่วนตัว การเดินทางด้วย Catamaran ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยนะครับ

กลางทะเลอันดามัน กับการนั่งชมทิวทัศน์เวิ้งว้างของน้ำทะเล และลมทะเลเย็นสบายที่คอยตีหน้าพวกเราตลอดทริป

ยามเย็นกับนักท่องเที่ยวที่กำลังค่อย ๆ เดินทางกันแล้ว

ทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์บนเกาะรังใหญ่

จบไปแล้วครับกับ 6 เส้นทาง “ภูเก็ตและพังงา” ที่ผมตั้งใจรวบรวมมาให้ชมกันเต็มอิ่ม แม้ทุกคนจะเริ่มออกมาเที่ยวกันแบบแทบจะปกติแล้ว ความจริงที่ยังอยู่แต่เราอาจจะลืมมันไปบ้างในบางครั้ง นั่นก็คือการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังเป็นเรื่องใหญ่และยังต้องคอยเฝ้าระวังกันอยู่ตลอดเวลาครับ การเที่ยวแบบวิถีใหม่ของช่วงเวลานี้ สรุปง่ายๆก็คือ
1. ติดตามข่าวในแหล่งที่เชื่อถือได้
2. ป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด โดยใส่หน้ากากตลอดเวลาและล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนเยอะ ๆ
3. รู้ตัวเอง หากมีความเสี่ยงการติดเชื้อร่วมกับมีไข้หรืออากาศทางระบบทางเดือนหายใจ ต้องป้องการตัวเองแพร่เชื้อให้ดีที่สุด รีบใส่หน้ากาก แล้วไปพบแพทย์ครับ

แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า
รัก, เปียง

พังงา
เส้นทาง 1 – หมู่เกาะสิมิลัน
เส้นทาง 2 – เขาหลัก
เส้นทาง 3 – ย่านเมืองเก่า ตะกั่วป่า

ภูเก็ต
เส้นทาง 4 – ย่านเมืองเก่า ซิโน-โปรตุกีส
เส้นทาง 5 – จุดชมวิวในภูเก็ต
เส้นทาง 6 – เกาะไข่ / เกาะรังใหญ่