CLEAN EATING RECIPES DURING WORKING FROM HOME

CLEAN EATING RECIPES DURING WORKING FROM HOME
ตำรับอาหารคลีนทำเองที่บ้านช่วง WFH

สวัสดีครับ ผมเปียง กลับมาพบกันในครั้งนี้ ผมอยากลองนำเสนออะไรที่ต่างออกมาจาก content แนว travel มาซะหน่อยให้เข้ากับสถานการณ์ work from home ในปัจจุบันด้วย Galaxy S21 Ultra 5G ของผมครับ ปกติคุณทำอาหารรับประทานเองที่บ้านบ้างหรือเปล่าครับ? สำหรับผม ผมไม่ได้ทำบ่อยครับ แต่ก็มีโอกาสได้ทำเองบ้างเป็นครั้งคราว ผมมักจะซื้อวัตถุดิบง่าย ๆ มาทำเองที่บ้าน ข้อดีของมันก็คือ เราสามารถคุมปัจจัยต่าง ๆ ได้ดี และสามารถเลือกคุณภาพของมันได้อย่างที่เราต้องการ ช่วงที่ออกไปไหนไม่ค่อยได้มาก การรับประทานอาหารดี ๆ อย่าง อาหารคลีน ที่มีไขมันต่ำ และผ่าน process น้อย ๆ ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีมากสำหรับพวกเราในช่วงนี้ครับ

วันนี้ผมจะนำเสนอ 4 เมนู จากผลไม้ต่าง ๆ ที่ผมชอบครับ ได้แก่ อะโวคาโด มันม่วงญี่ปุ่น มะม่วงน้ำดอกไม้ และ เสาวรส นำมาประกอบอาหารง่าย ๆ ในแบบที่ใครก็ทำตามได้ (เพราะขนาดผมยังทำได้) ไว้เราลองตามไปชมกัน หากใครชอบ ลองทำตามดูแล้วเอารูปมาแปะให้ชมกันด้วยนะ

สำหรับคอนเทนต์การทำอาหารในวันนี้ผมใช้ Galaxy S21 Ultra 5G ในการถ่ายภาพขั้นตอนต่าง ๆ ครับ 1 ภาพของเรา สามารถ crop ออกมาได้เป็นภาพสวย ๆ ได้หลายภาพแบบสบาย ๆ ต้องขอขอบคุณโหมด 108MP ที่ให้รายละเอียดภาพที่สูงมากระดับกล้องตัวใหญ่ และง่ายต่อการใช้งาน สมกับการเป็น smartphone สายคอนเทนต์ที่แท้จริงครับ อยากให้ลองไปทดลองใช้จริงครับที่ Samsung Experience Store หรือไปส่องกันได้ก่อนที่ https://bit.ly/3fjySbP ครับ

ความสุขจากการทำอาหาร บางครั้งไม่ได้เกิดขึ้นตอนที่มันเสร็จแล้ว แต่ความสนุกของมันอยู่ในช่วงเวลาที่เราได้ทำมันมากกว่า ว่าแล้ว เราตามไปชมเมนูอาหารคลีนทั้ง 4 จานของผมกันครับ

เปียง

#GalaxyS21TH #TeamGalaxy #withGalaxy #GalaxyS21
#PYONGDOCTOR

Menu List
1. Avocado Egg Benedict ไข่เบเนดิกต์อะโวคาโด
2. Fruit Salad สลัดผลไม้
3. Mashed Japanese Purple Sweet Potato มันม่วงญี่ปุ่นบด
4. Roasted Pumpkin ฟักทองอบ
5. Passion Fruit Italian Soda น้ำเสาวรสโซดา


CLEAN EATING RECIPES DURING WORKING FROM HOME
ตำรับอาหารคลีนทำเองที่บ้านช่วง WFH


เมนูต่าง ๆ อาหารทำง่าย ๆ ที่บ้านโดยผมเองครับ อร่อยและคลีน ชอบเมนูไหนลองไปทำตามกันดูนะครับ


สำหรับคอนเทนต์นี้ นอกจากจะโชว์อาหารเมนูต่าง ๆ ให้ทุกท่านได้ชมแล้ว เห็นภาพที่คมชัดขนาดนี้ ผมไม่ได้ใช้กล้องใหญ่ในการถ่ายภาพอาหารครับ แต่ผมใช้ Galaxy S21 Ultra 5G ในการนำเสนอแต่ละจาน เพื่อโชว์พลังความสามาถของกล้องที่มีความละเอียดสูง 108MP 1 ภาพของผม สามารถเล่าเรื่องได้ทั้งอัลบั้มเลยครับ ลองตามมาชมกัน


วันนี้ผมได้นำมาฝาก 5 เมนูด้วยกันครับ ได้แก่
1. Avocado Egg Benedict ไข่เบเนดิกต์อะโวคาโด
2. Fruit Salad สลัดผลไม้
3. Mashed Japanese Purple Sweet Potato มันม่วงญี่ปุ่นบด
4. Roasted Pumpkin ฟักทองอบ
5. Passion Fruit Italian Soda น้ำเสาวรสโซดา


วัตถุดิบที่ใช้วันนี้ พระเอกของแต่ละเมนูได้ แก่ อะโวคาโด มะม่วงสุก มันม่วงญี่ปุ่น ฟักทอง และ เสาวรสครับ ภาพนี้ถ่ายด้วยโหมด 108MP เพื่อให้ภาพละเอียดสูงสุด และผมจะใช้ภาพนี้ เป็นพระเอกในการเล่าทุกเมนูครับ

Taken by Galaxy S21 Ultra 5G : 108 MP


Avocado Egg Benedict

เริ่มที่เมนูแรกครับ Avocado Egg Benedict หรือ ไข่เบเนดิกต์อะโวคาโด ภาพอะโวคาโดถูก crop มาจากภาพซ้ายมือครับ รายละเอียดยังคงคมชัดมาก แม้โดนขยายขึ้นหลายเท่า

อะโวคาโด ผลไม้พื้นเมืองของเม็กซิโกที่มีเนื้อมันแบบเนย กลมกล่อมในตัวเอง แหล่งรวมของ สารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลากชนิด นับว่าเป็นผลไม้ที่ไขมันสูงครับ ใช่แล้วฟังไม่ผิด มีไขมันจริงๆ แต่เป็นชนิดไม่อิ่มตัว โอเคต่อสุขภาพครับ

ส่วน Egg Benedict หรือ ไข่เบเนดิกต์ เมนูอาหารเช้าสุดคลาสสิกที่มีประวัติยาวนานมากกว่า 100 ปีครับ อาหารเช้าที่ใครหลายคนก็ว่าทำง่าย ทำเสร็จไว เหมาะสำหรับคนที่ตื่นนอนแล้วไม่มีไอเดียว่าจะทำอะไรกินดี หรือเหมาะสำหรับคนที่ขี้เกียจครีเอทเมนูแปลก ๆ วันนี้เราลองมาทำกันครับ


Avocado Egg Benedict เป็นอาหารเช้าที่ผมชอบมากที่สุด สั่งในโรงแรมทุกที่ที่ได้ไป เป็นไข่เยิ้ม ๆ โปะบนเบคอนและขนมปังย่าง มีกลิ่นของเนยและชีสหอมอร่อย แต่วันนี้เราจะมาทำกินเองที่บ้าน ในแบบอาหารคลีน ดังนั้นหน้าตาจะต่างไปบ้าง แต่ก็อร่อยอยู่นะครับ

สิ่งที่ต้องเตรียม ได้แก่ ไข่ ขนมปัง อะโวคาโด น้ำส้มสายชู และ เกลือ
1. นำไข่ดาวน้ำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เทไข่ลงไปในน้ำนั้น ค่อย ๆ ใช้ช้อนตะล่อมไข่ขาวให้จับเป็นก้อนกลม ๆ กับไข่แดง เมื่อไข่ขาวสุกดีแล้ว ให้ตักขึ้นมาพักได้ครับ
2. ซอสฮอลันเดส ราดด้านบน ทำโดยการนำไข่แดง ประมาณ 2-3 ฟอง ตีผสมกับ เกลือเล็ก และน้ำส้มสายชู เล็กน้อย เอาไปอังใกล้ ๆ ไฟ จนเริ่มจับขึ้นเป็นซอส
3. นำขนมปังมาย่างไฟอ่อน ๆ เพื่อใช้วางเป็นฐานล่างสุด
4. ฝานอะโวคาโดเป็นแผ่นบาง ๆ ตั้งด้านบน
5. รวมร่างกัน โดยมีไข่น้ำโปะด้านบน แล้วราดซอสตามใจ


เท่านี้เราก็จะได้ Avocado Egg Benedict เวอร์ชั่นทำเองที่บ้านแล้วครับ ไม่ได้ยากแบบที่คิด แล้วยังหน้าตาดูดีมากอีกด้วยนะ


Fruit Salad สลัดผลไม้

เมนูที่ 2 ครับ อีกเมนูที่ง่ายแสนง่ายที่อยากชวนมากทำกันครับ สวยและอร่อยมาก ๆ ด้วยครับ สำหรับงานนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนมากไปกว่าการเทผลไม้ทั้งหมดที่คุณชอบ หั่นเต่าลงไปคลุกเข้าด้วยกัน

เช่นเดิมครับ ภาพมะม่วงทางขวามือมาจากภาพเดิม จากโหมด 108MP


ผมใช้ อะโวคาโด มะม่วงสุก มะละกอ และบีบมะนาวลงไปด้วยครับ จากนั้นราดด้วยน้ำสลัดใสญี่ปุ่น เท่านี้ก็สำเร็จแล้ว ดีมากเลยครับ คอนเฟิร์มครับ ภาพซ้ายถ่ายด้วย 108MP ครับ crop และ zoom กลายเป็นภาพขวา ที่เห็นรายละเอียดชัดเจนมาก ๆ ครับ ผงสีน้ำตาลที่เห็นคือผงซินามอนครับ เพิ่มกลิ่นที่ซับซ้อนให้กับสลัดจานนี้


สีสันน่ารักทีเดียวครับ ฝานมะนาวลงไปแล้วดูดีมาก ๆ ครับ


Mashed Japanese Purple Sweet Potato มันม่วงญี่ปุ่นบด

เมนูที่ 3 ของเราครับ มันหวานฟูจิ-มุราซากิ (Fuji-Murasaki Japanese Sweet Potato) หรือมันม่วงที่เราคุ้นเคยกัน มีเนื้อสีม่วงสดใส สัมผัสนิ่ม มีรสหวาน อร่อยแม้ไม่ได้ผ่านการอบร้อน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย คงสีม่วงเข้มแม้หลังผ่านความร้อน ดังนั้นลักษณะของสีเมื่อผ่านการแปรรูปจึงสวยงาม ด้วย Anthocyanin

ภาพจาก 108MP เดิม เมื่อ crop แล้วยังคงเห็นรายละเอียดที่ชัดเจนมาก ๆ ครับ


ภาพต้นฉบับจากทางซ้ายมือสุด ถ่ายด้วย 108MP ทำให้ภาพยังเก็บรายละเอียดได้ดีมาก แม้ crop ออกมาเป็น 2 ภาพที่ชัดมาก ๆ ครับ

ขึ้นชื่อว่ามันหวานก็จริง แต่เป็นแหล่งของหวานชั้นดี มีรสหวานกว่ามันชนิดอื่น ๆ แต่มีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ เพราะหลังจากที่ร่างกายเราย่อยและดูดซึมสารอาหารเข้าไปแล้ว น้ำตาลจะไม่ถูกดูดซึมเข้าเส้นเลือดเราได้มากเท่ากับอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง มีไฟเบอร์สูงช่วยในเรื่องระบบการขับถ่ายครับ

Taken by Galaxy S21 Ultra 5G : 108 MP


วิธีการทำมันบด ปกติแล้ว เราจะใช้พวกครีมเพื่อความกลมกล่อม แต่วันนี้เราทำอาหารคลีน ผมเลือกใช้นมพร่องมันเนยมาใช้แทน เริ่มจากการต้มมันให้สุก ปาดมันแล้วบดด้วยช้อน ใส่นมและเกลือลงไปนิดหน่อย อาจเติมพริกไทยตามใจชอบ เมื่อเข้ากันดีแล้ว แค่นี้ เมนูนี้เสร็จเรียบร้อยครับ อร่อยและทำง่ายมาก ๆ

ภาพต้นฉบับจากทางซ้ายมือสุด ถ่ายด้วย 108MP crop ออกมาเป็น 2 ภาพเช่นกัน

Taken by Galaxy S21 Ultra 5G : 108 MP


Roasted Pumpkin ฟักทองอบ

เมนูง่ายอีกอันที่อร่อยมากก็คือฟักทองย่างครับ ความหวานตามธรรมชาติของมันอร่อยในตัวอยู่แล้ว เป็นแหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุชั้นดีครับ

Taken by Galaxy S21 Ultra 5G : 108 MP


วิธีการเพียงแค่นำฟักทองไปต้มให้สุกรอบนึง จากนั้น นำไปอบต่อให้พอเกรียมเป็นอันเสร็จพิธีครับ ตอนมาเสิร์ฟสามารถเสิร์ฟได้ตรง ๆ เลย โรยเกลือนิด ๆ อร่อยมากครับ

Taken by Galaxy S21 Ultra 5G : 108 MP


ภาพถูก crop ออกมาเป็นภาพที่คมชัด 2 ภาพครับ


Passion Fruit Italian Soda น้ำเสาวรสโซดา
มาถึงเมนูสุดท้ายครับ เสาวรสกับรสชาติเปรี้ยวจี๊ดที่หลาย ๆ ท่านชอบ ผมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มครับ


วิธีการคือการควักเนื้อเสาวรส น้ำมากวนให้เข้ากับเกลือนิด ๆ กับน้ำตาลหน่อย ๆ พอให้กลมกล่อม ไม่ต้องกรองเม็ดออก จากนั้นใส่ลงก้นแก้ว เติมน้ำแข็งให้เต็ม ท้ายสุดเทโซดาตามลงไป

Taken by Galaxy S21 Ultra 5G : 108 MP


รายละเอียดเล็กน้อยจากภาพใหญ่เป็นสิ่งที่เรามองข้ามครับ crop แล้ว zoom เข้าไปดู เราจะเห็นรายละเอียดมากมายที่ซ่อนในภาพ


เสาวรสสีเหลืองกับเม็ดของมัน จะกระจายตัวเป็นเลเยอร์ที่สวยงาม ไล่สีกับตัวโซดา เป็นเมนูที่น่ารักมากครับ


ความสุขจากการทำอาหาร บางครั้งไม่ได้เกิดขึ้นตอนที่มันเสร็จแล้วอย่างเดียวครับ แต่ความสนุกของมันอยู่ในช่วงเวลาที่เราได้ทำมันมากกว่า

#GalaxyS21TH #TeamGalaxy #withGalaxy #GalaxyS21


จบไปกับ 4 เมนูของผมครับ ลองนำไปทำกันดูแล้วเอามาแบ่งปันให้ชมด้วยนะครับ จะเห็นว่าพลังของฟังก์ชัน 108MP ใน Galaxy S21 Ultra 5G ทำให้ 1 ภาพที่เราถ่ายออกมาสนุกมากกว่าเดิมมากครับ 1 ภาพที่คุณเห็นสามารถ crop ออกเป็นภาพย่อย ๆ มากมายที่ยังมีรายละเอียดชัดเจนอยู่ เพียง 1 ภาพ ก็ทำให้เราสนุกได้มากขึ้นกับรายละเอียดต่าง ๆ ที่เรามองข้ามไป นำภาพไป process ต่อได้หลากหลาย สมกับการเป็นสมาร์ทโฟนสายคอนเทนต์ที่แท้จริง อยากให้ทุกคนได้ไปลองจับเครื่องจริง และลองไปทดลองกล้องด้วยตัวเองที่ Samsung Experience Store ครับ

แล้วพบกันใหม่คอนเทนต์หน้านะครับ

เปียง

#GalaxyS21TH #TeamGalaxy #withGalaxy #GalaxyS21