UPDATED SIAM 2022 : อัพเดตสยาม สัญลักษณ์แห่งวัยรุ่นที่ข้ามขีดจำกัดของคำว่ายุคสมัย

สวัสดีครับ ผมเปียง วันนี้ผมพาทุกคนมาไม่ไกลจากที่ทำงานของผมเท่าไหร่เป็นที่ตั้งของย่านการค้าสุดคูลที่ผมมั่นใจว่าในช่วงชีวิตวัยรุ่นของทุกคนต้องเคยมาเยือนกันมากกว่าหนึ่งครั้งอย่างแน่นอน สยามสแควร์นั่นเองครับ

จากชีวิตในวัยมัธยม สู่ชีวิตนิสิตในย่านปทุมวัน สยามเป็นย่านที่ผมและเพื่อน ๆ ต่างก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเวลาหลังเลิกเรียนและวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หน้าที่สำคัญของสยามคือการเป็นจุดนัดพบของผมและเพื่อน ๆ ในทุก ๆ โอกาส จะหาอะไรรับประทานในบริเวณนี้ หรือจะไปที่ไหนต่อ สยามเป็นจุดนัดที่สะดวกที่สุดครับ

สิ่งสำคัญคือความเปลี่ยนแปลงที่มีอยู่ตลอดเวลาของย่านแห่งนี้ ร้านรวงเก่าใหม่ที่ผุดขึ้นมาหรือล้มหายตายจากไปตามกาลเวลา สิ่งเหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่ทำให้เรายังแวะเวียนมาที่นี่อยู่เรื่อย ๆ วันนี้ผมจึงอยากขอพาทุกคนไปเดินชมตามซอกซอยต่าง ๆ แวะสถานที่ที่เรานึกถึงตั้งแต่ต้นจนสุดถนน ชมความเปลี่ยนแปลงสำคัญสู่การเป็นถนนคนเดินของถนนเส้นหลักที่เปลี่ยนไปจนจำเค้าเดิมแทบไม่ได้

สุดท้ายคือการพาชมห้าง SIAMSCAPE แลนด์มาร์กใหม่ขนาดใหญ่ บนเวิ้งเดิมของตึกโบนันซ่าที่เราเคยมาเดินในสมัยเด็ก ๆ ครับ

มาร่วมเดินทางผ่านช่วงเวลากับความทรงจำเก่า ๆ ในย่านนี้ พร้อมกับบรรยากาศที่แตกต่าง ไปพร้อมกับผมครับ

เปียง

วันนี้ผมพาทุกคนมาไม่ไกลจากที่ทำงานของผมเท่าไหร่เป็นที่ตั้งของย่านการค้าสุดคูลที่ผมมั่นใจว่าในช่วงชีวิตวัยรุ่นของทุกคนต้องเคยมาเยือนกันมากกว่าหนึ่งครั้งอย่างแน่นอน สยามสแควร์นั่นเองครับ

จากชีวิตในวัยมัธยม สู่ชีวิตนิสิตในย่านปทุมวัน สยามเป็นย่านที่ผมและเพื่อน ๆ ต่างก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเวลาหลังเลิกเรียนและวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หน้าที่สำคัญของสยามคือการเป็นจุดนัดพบของผมและเพื่อน ๆ ในทุก ๆ โอกาส จะหาอะไรรับประทานในบริเวณนี้ หรือจะไปที่ไหนต่อ สยามจุดนัดที่สะดวกที่สุดครับ

สิ่งสำคัญคือความเปลี่ยนแปลงที่มีอยู่ตลอดเวลาของย่านแห่งนี้ ร้านรวงเก่าใหม่ที่ผุดขึ้นมาหรือล้มหายตายจากไปตามกาลเวลา สิ่งเหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่ทำให้เรายังแวะเวียนมาที่นี่อยู่เรื่อย ๆ วันนี้ผมจึงอยากขอพาทุกคนไปเดินชมตามซอกซอยต่าง ๆ แวะสถานที่ที่เรานึกถึงตั้งแต่ต้นจนสุดถนน ชมความเปลี่ยนแปลงสำคัญสู่การเป็นถนนคนเดินของถนนเส้นหลักที่เปลี่ยนไปจนจำเค้าเดิมแทบไม่ได้

สุดท้ายคือการพาชมห้าง SIAMSCAPE แลนด์มาร์กใหม่ขนาดใหญ่ บนเวิ้งเดิมของตึกโบนันซ่าที่เราเคยมาเดินในสมัยเด็ก ๆ ครับ

สำหรับคอนเทนต์นี้จะเรียกว่าเป็นการอัพเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ในสยามเพียงอย่างเดียวก็ไม่ได้ เอาเป็นว่าเราลองไปเดินดูสถานที่ใหม่ ๆ ของสยามในปี 2022 และเดินย้อนไปในห้วงแห่งความทรงจำในสมัยเรียนไปพร้อม ๆ กันดีกว่า
ถ้าพร้อมแล้ว เดินตามผมไปชมกันได้เลยครับ

สยามสแควร์ ย่านการค้าที่ความฮิปสวนทางกับอายุ

เห็นเป็นย่านสำหรับวัยรุ่นแบบนี้ สยามในปีนี้ก็มีอายุครบ 58 ปีแล้วนะครับ สร้างขึ้นเมื่อปี 2507 เพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่การค้า ในอดีตตอนแรกเคยเกือบจะชื่อว่าปทุมวันสแควร์ แต่ด้วยตอนนั้นมีโรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัล กำลังก่อสร้างอยู่ (ปัจจุบันคือห้างสยามพารากอน) เลยตั้งชื่อว่าสยามสแควร์ให้ล้อกันครับ

ปัจจุบันประกอบไปด้วยห้างสรรพสินค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นสยามดิสคัฟเวอรี่ สยามสแควร์วัน โรงภาพยนตร์ลิโด้ และนอกจากนี้ยังมีพื้นที่ให้เช่าสำหรับผู้ค้ารายย่อย กลายเป็นจุด hang out สำคัญของวัยรุ่นในทุกยุคทุกสมัยครับ

แต่เล็กจนโตฉันเดินสยาม

สำหรับผมแล้ว สยามเป็นย่านที่เหมือนเพื่อนครับ ตั้งแต่ผมย้ายมาเรียนชั้นมัธยมฯ ปลาย ณ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และใช้ชีวิตในรั้วมหา’ลัย ณ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรียกได้ว่าเติบโตมาด้วยกันเป็นระยะเวลาค่อนข้างยาวนาน อย่างในช่วงมัธยมปลายที่เป็นเวลาหลังเลิกเรียน ในวันที่ไม่รู้จะไปที่ไหน ผมกับเพื่อน ๆ ก็มักจะนั่งรถตุ๊ก ๆ ไปลงตรงทางเข้าถนนพญาไท เดินถือกระเป๋าจาคอปใบเก่ง ลัดเลาะไปตามซอยต่าง ๆ ครับ วันไหนที่เป็นวันพิเศษหน่อยก็จะยกพลไปรับประทานอาหารค่ำกันอย่างครึกครื้น เป็นมื้อที่พิเศษเอามาก ๆ สำหรับเด็กมัธยมอย่างผมในตอนนั้นจริง ๆ ครับ

พอโตขึ้นมาหน่อยตอนเข้ามหาวิทยาลัย ด้วยความยุ่งของการเรียนอาจทำให้ห่างหายไปบ้าง แต่ทุกครั้งที่มีเวลาว่างก็อดไม่ได้ที่จะหลีกหนีความเหน็ดเหนื่อยจากการเรียนมาเดินหาอะไรอร่อยรับประทานเพื่อผ่อนคลายตัวเอง แวะเดินตามห้างสรรพสินค้าบ้าง ไม่ค่อยได้แวะช็อปอะไรเท่าไหร่หรอกครับ เข้าไปเดินก็เพื่อรับความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ ดับความร้อนจากแดดเมืองกรุงของเรานี่เอง

เอาล่ะครับ หลังจากเกริ่นถึงความหลังมาเยอะแล้ววันนี้ผมจะพาทุกท่านไปเดิมชมสยาม 2022 กันครับ

สยามสแควร์ : ถนนคนเดินเท่ ๆ ที่ไม่ต้องไปไกลถึงฮงแด

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญที่สุดในปี 2022 ก็คือการปรับปรุงภูมิทัศน์ครั้งใหญ่ในถนนตรงกลางของสยามครับ มีการปรับระดับพื้น ทำทางเดิน รวมทั้งผิวถนนใหม่ เพิ่มต้นไม้อย่างละนิดอย่างละหน่อย เปลี่ยนไปจนแทบจำภาพเดิมไม่ได้เลยทีเดียว

ความดีงามก็คือในช่วงวันเสาร์อาทิตย์จะมีการปิดการจราจรให้กลายเป็นถนนคนเดิน มีการออกร้านต่าง ๆ ทั้งอาหารและเสื้อผ้าของใช้เก๋ ๆ รวมทั้งมีการจัดแสดงดนตรีโดยมีทั้งศิลปินเบอร์เล็กใหญ่มาแวะเวียนเปลี่ยนผลัดกันเล่นดนตรี ให้ความบันเทิงแก่ผู้ที่เดินทางมา รวมทั้งยังมีพื้นที่ให้เหล่าวัยรุ่นได้แสดงความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการร้อง เล่น เต้น หรืออะไรก็ตาม สิ่งนี้ดีงามมากครับ

ร้านรวงทั้งเก่าและใหม่ที่เรียงรายอยู่ตามเส้นถนน บางร้านมีอายุหลายสิบปี บางร้านก็พึ่งจะเปิดตัวไปได้ไม่นาน สยามเป็นพื้นที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาครับ หลาย ๆ ครั้งที่เดินผ่านบางจุดก็หวนทำให้นึกถึงภาพในยุคก่อน นึกย้อนไปว่าตรงนี้เคยเป็นร้านอะไรกันนะ ทำให้เกิดคำว่าเอ๊ะอยู่ในใจตลอดเส้นทางที่เดินผ่าน

หลายพื้นที่ที่กำลังถูกปรับปรุงอาจทำให้ต้องใช้เวลานึกสักพักว่าตรงนี้เคยเป็นอะไรมาก่อน สำหรับบริเวณตรงนี้เคยเป็นอะไรมาก่อน ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นเวิ้งที่มีคลินิคเสริมความงามเยอะ ๆ ครับ

สยามนับว่ามีอะไรหลายอย่างเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาอย่างที่ผมได้กล่าวไปครับ แวะย้อนไปชมสยามในช่วงปี 2019 กันหน่อย ผ่านคอนเทนต์นี้ที่ผมเคยลงไว้เมื่อ 3 ปีที่แล้วดูครับ

SIAM 2019 : https://bit.ly/3Av7S5H

หรือในช่วงกลางของตึกแถวที่มีช่องลัดไปสู่บริเวณศูนย์หนังสือจุฬาฯ ที่ยังถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี ซอยเล็ก ๆ นี้อุดมไปด้วยอาหารมากมาย อย่างร้าน Takoza ทาโกยากิที่ร้อนจนปากพอง หรือ Mr.Shake ร้านชานมราคาย่อมเยา ร้านปิรันย่า ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเนื้อเด้ง และเยื้องไปอีกนิดก็คือร้านอินเตอร์ อาหารตามสั่งในตำนานที่เปิดมาเป็นเวลานานกว่าสิบปี มีดีที่รสชาติและปริมาณ ใครยังจำร้านเหล่านี้ได้บ้าง มาร่วมแชร์ความทรงจำที่มีกันได้นะครับ

ใครเคยรับประทานข้าวเที่ยงหรือแวะซื้อหนังสือและตำราเรียนที่นี่บ้างครับ ใช่แล้วครับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ นั่นเอง หลาย ๆ ครั้งในชีวิตนักเรียนของผมที่มักจะได้หนังสือหรือตำราในราคามิตรภาพ รวมทั้งอาหารเที่ยงแสนอร่อยในปริมาณจุใจ ผูกพันกับที่นี่มากจริง ๆ ครับ ยิ่งช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการสร้างสวนสาธารณะข้าง ๆ ในชื่อ Park @ Siam ก็เป็นอีกมุมสีเขียวที่ถูกเพิ่มเข้ามา ทำให้สยามน่าเดินขึ้นอีกเป็นกองเลย

โรงแรมโนโวเทล สยาม อีกแลนด์มาร์กสำคัญที่อยู่คู่กับบริเวณนี้มาเป็นเวลานาน สำหรับเด็กนักเรียนเตรียมอุดม นิสิตจุฬาฯ หลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นชินกับสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างดี ทั้งงาน Homecoming หรืองาน Byenior ที่มักจะถูกจัดขึ้นที่โรงแรมแห่งนี้ครับ

ใครยังจำโรตีบอยแถวสยามซอย 4 ได้บ้างครับ เมื่อไม่นานมานี้ช่วงที่ผมไปเยือนประเทศมาเลเซียมาเจอร้านในตำนานร้านนี้เข้า ทำให้หวนนึกถึงในอดีต ที่ร้านโรตีบอยสร้างตำนานการต่อคิวแสนยาวเหยียดเมื่อนานมาแล้วครับ

และที่น่าเสียดายที่สุดก็คือ อดีตอันสวยงาม ณ ร้าน Milk Plus ครับ อีกร้านนมแสนอร่อยที่คนอายุ 18 ขึ้นไปต้องเคยมาเยือนสักครั้งหลังเลิกเรียนแน่ ๆ ปัจจุบันน่าเสียดายที่ต้องปิดตัวไป นึกแล้วก็คิดถึงเวลาเลิกเรียนที่แวะมาดูสิ่งน่าสนใจที่นี่ครับ นอกจากนี้ข้าง ๆ ยังเป็นที่ตั้งของร้าน A&W กับรูทเบียร์เย็นชื่นใจ ที่ปิดทำการไปแล้วเช่นกัน ว่าแล้วก็ขอแวะเช็คอินกับสถานที่แห่งความทรงจำหน่อยสักภาพครับ

MSN – Helmetheads
https://www.youtube.com/watch?v=gunU4J3k9kg

ตัดออกมาที่ถนนพระราม 1 ตรงหน้าห้างสยามสแควร์วัน เมื่อก่อนทางเท้าตรงนี้เคยเป็นตลาดนัดกลางคืนที่เรียงตัวตามทางยาวตลอดถนนเลียบรถไฟฟ้า ที่จะจอแจไปด้วยร้านค้าหลากหลายชนิดและผู้คนทั้งวัยรุ่นและวัยทำงานเดินขวักไขว่กันมากมาย ก่อนจะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ไปรอบหนึ่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผมว่าในช่วงเย็น ๆ ตรงนี้เป็นอีกจุดที่สามารถถ่ายภาพสวย ๆ ได้หลากหลายทีเดียวครับ ทั้งรถราที่วิ่งอยู่บนถนน รวมถึงสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่อยู่ด้านบน กั้นแสงอาทิตย์เป็นจุด ๆ จนเกิดแสงเงาที่โดดเด่นไม่เหมือนที่อื่น ความเปลี่ยนแปลงสำคัญก็คือธนาคารกรุงเทพที่เพิ่งปรับปรุงใหม่เป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบันครับ

สยามน่าจะเป็นสถานที่แรก ๆ ที่ผมกับเพื่อน ๆ มาเดินถ่ายรูปกันครับ ถ่ายอะไรมาบ้างก็ไม่รู้สมัยนั้น มาถึงปัจจุบัน ผมก็ยังรู้สึกสนุกทุกครั้งกับการเดินสยามฝั่งร้อน พร้อมกับ snap ภาพไปเรื่อย ๆ แบบนี้ 

โรงภาพยนตร์ลิโด้ อีกหนึ่งตำนานแห่งสยามที่ยังหายใจ
(และปรับปรุงใหม่ จนไฉไลกว่าเดิม)

โรงภาพยนตร์ลิโด้เป็นโรงภาพยนตร์เก่าแก่ที่อยู่คู่สยามมาเป็นเวลากว่า 50 ปี โดยเป็นโรงภาพยนต์ในเครือ Apex ปัจจุบันยังเปิดทำการอยู่ เพิ่มเติมคือปรับปรุงพื้นที่ใหม่จนกลายเป็นอีกโซนชิค ๆ สำหรับเหล่าวัยรุ่น มีความทันยุคสมัยมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังคงลักษณะเดิมบางอย่างเอาไว้ ทิ้งลายความคลาสสิกที่มีในอดีตให้คนรุ่นหลังได้จินตนาการกัน สมัยมัธยมผมมักจะใช้เวลาหลังเลิกเรียนที่ร้านเกมด้านบนโรงหนัง เป็นอีกเช็กลิสต์ทดสอบความแก่นของคุณในช่วงชีวิตมัธยม ณ สถานที่แห่งนี้ครับ 

วิถีแห่งความวุ่นวายในย่านดาวทาวน์ ผู้คนตามท้องถนนที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากัน บ้างก็ยังคงใช้ชีวิตอยู่ในทุกวัน ณ ย่านแห่งนี้ บ้างก็ล้มหายตายจากไปตามกาลเวลา อย่างคุณตาชลอศักดิ์ ทังสุนันทน์ กับไวโอลินคู่ใจ ภาพที่คุ้นเคย ณ ทางขึ้นบีทีเอส ปัจจุบันก็เป็นลูกชายและภรรยาของคุณลุงที่มาสานต่อสิ่งที่ทำไว้หลังจากคุณตาได้เสียชีวิตลงครับ 

SIAMSCAPE ห้างใหม่ล่าสุดแห่งสยามสแควร์

มาถึงในส่วนสุดท้ายครับ อัพเดตห้างใหม่กันหน่อยกับ SIAMSCAPE เป็นโครงการ mixed use ใหม่ล่าสุดที่มีทั้งโซนห้างสรรพสินค้า โซน education และโซนออฟฟิศ ซึ่งตัวอาคารมีความสูงกว่า 25 ชั้นครับ อีกจุดสำคัญก็คือ Parking Space กว่า 700 คันซึ่งแก้ pain point เรื่องที่จอดรถ ปัญหาสำคัญในการมาสยามของใครหลาย ๆ คน ปัจจุบันใกล้เปิดทำการอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ว่าแล้วเราก็ลองไปชมกันดีกว่าครับ 

ตัวอาคารออกแบบมามีความ industrial และ loft หน่อย ๆ ครับ สังเกตได้จากอิฐแดงที่ใช้ตกแต่งตัวอาคารและโครงเหล็กสีดำที่ตัดกันพอดี เสริมด้วยกระจกสมมาตรที่ร้อยเรียงออกมาเป็น pattern ที่สวยงาม ชวนให้หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูป 

ในบริเวณชั้น 10 เป็นที่ตั้งของสวนลอยฟ้าขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า SKYSCAPE มีฉากหลักเป็นตัวอาคารในโซนออฟฟิศที่ยังทอดยาวขึ้นไป เป็นอีกมุมถ่ายรูปสวยที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง 

ภาพมุมสูงของถนนพญาไท ถนนเส้นหลักที่นำพาเราไปสู่สยาม เชื่อมสยามกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน มุมนี้สามารถมองเห็นได้ยาวไปจนถึงพญาไท อีกถนนเส้นสำคัญของกรุงเทพฯของเราครับ 

สยามเป็นสถานที่ที่พัฒนาไปพร้อม ๆ กับการเติบโตของเราครับ ผมว่าแต่ละคนก็คงมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสยามแตกต่างกันไปตามช่วงอายุของแต่ละคน สำหรับท่านผู้อ่านที่ยังเป็นวัยรุ่นอยู่ก็อาจไม่ได้สัมผัสกับสยามในหลายสิบปีก่อน มาครั้งแรกก็เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันเลย หรือสำหรับผมเองที่ใช้ชีวิตในย่านนี้ตั้งแต่ช่วงมัธยมปลายจนจบมหา’ลัยก็จะได้สัมผัสกับสยามในอีกรูปแบบหนึ่ง สยามยังคงเป็นสัญลักษณ์สำคัญของชีวิตวัยรุ่น เป็นสถานที่แห่งความทรงจำที่พร้อมจะเติบโตต่อไปพร้อม ๆ กับเจนเนอเรชันที่กำลังจะมาถึง

สุดท้ายนี้ผมขอฝากภาพสวย ๆ เพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อยกับทางม้าลายหลังห้างเซ็นเตอร์พอยท์ที่พาข้ามไปยังอีกฝั่งหนึ่งของถนน อีกหนึ่งจุดที่ใครหลาย ๆ คนคุ้นชินกันดี ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีเท้ากี่คู่ที่เคยย่างกรายผ่านพื้นถนนตรงนี้ แต่ตราบใดที่ยังมีสยามสแควร์ ผมเชื่อว่ายังมีเท้าอีกหลายคู่ที่พร้อมเดินเข้ามาสำรวจในดินแดนแห่งนี้ และสยามยังมีอะไรอีกมากให้เราออกไปค้นหากัน ไม่แน่ว่าการเดินเล่นในวันธรรมดาที่ย่านแห่งนี้อาจจะทำให้คุณมีรูปสวย ๆ ติดไม้ติดมือกลับไปลงในอินสตาแกรมก็เป็นได้

สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน
สวัสดีครับ

เปียง